LHQ lo ngại về các mối đe dọa hạt nhân và cuộc chạy đua vũ trang mới
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres đặt vòng hoa tại công viên Tưởng niệm Hòa bình ở Hiroshima.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres đặt vòng hoa tại công viên Tưởng niệm Hòa bình ở Hiroshima.

Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình NHK của Nhật Bản ngày 6/8 sau khi tham dự buổi lễ kỷ niệm 77 năm ngày xảy ra vụ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres nhấn mạnh, Hiroshima đã trở thành một biểu tượng toàn cầu và các công dân của thành phố này cần thấy rõ được trách nhiệm cần phải truyền đạt tầm quan trọng của việc giải trừ hạt nhân tới các thành phố khác trên thế giới.

Nhân dịp này, ông Guterres cũng cảnh báo về một cuộc chạy đua vũ trang mới sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Theo ông Guterres, hoàn toàn không thể chấp nhận việc những bên sở hữu bom hạt nhân lại đề cập khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân. Nhà lãnh đạo Liên Hợp Quốc lưu ý thêm rằng, có những cơ chế kiểm soát và đối thoại trong thời Chiến tranh Lạnh, nhưng những cơ chế này đến nay không còn tồn tại.

Đề cập hội nghị đánh giá Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân được tổ chức tại New York (Mỹ), ông Guterres nhấn mạnh rằng, kết quả của hội nghị sẽ rất quan trọng, đồng thời kêu gọi các bên tham gia đạt được thỏa thuận tuân thủ cam kết không sử dụng vũ khí hạt nhân.

Trước đó, hôm 1/8, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres cũng từng cảnh báo, những căng thẳng địa chính trị leo thang đang khiến thế giới đối mặt với mối đe dọa hạt nhân lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh, bên cạnh những mối đe dọa khác như xung đột, biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19. Ông Guterres viện dẫn số liệu cho thấy hiện có gần 13.000 vũ khí hạt nhân cất giữ trong các kho vũ khí trên khắp thế giới, ở thời điểm mà nguy cơ phổ biến vũ khí gia tăng, các hàng rào ngăn chặn nguy cơ leo thang xung đột đang suy yếu./.

Phản hồi

Các tin khác