Indonesia đề xuất thúc đẩy thiết lập Tầm nhìn Hàng hải ASEAN
Ngư dân câu cá ngoài khơi vùng biển Mae Ram Phueng, Thái Lan.

Ngư dân câu cá ngoài khơi vùng biển Mae Ram Phueng, Thái Lan.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cho biết nước này đề xuất thiết lập Tầm nhìn Hàng hải ASEAN (AMO) nhằm thúc đẩy hợp tác rộng rãi hơn giữa ASEAN và các đối tác.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, phát biểu tại Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 25 diễn ra tại Phnom Penh (Campuchia) ngày 10/11, bà Retno cho biết: “Vấn đề hàng hải thường chỉ được nhìn nhận từ góc độ an ninh hẹp, song thực tế là tiềm năng hợp tác hàng hải, đặc biệt ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, là rất lớn.”

Bà nhấn mạnh: “Hợp tác hàng hải phải trở thành tương lai, gắn kết chúng ta với các đối tác thay vì tách rời.”

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Indonesia, xuất phát từ tiềm năng to lớn này, cần coi hợp tác hàng hải là một trong những ưu tiên trong Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bà cũng cho biết hợp tác hàng hải sẽ là một trong những ưu tiên của Indonesia trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2023 với việc thúc đẩy hợp tác thiết thực và cụ thể giữa ASEAN và các đối tác đối thoại.

Cũng tại hội nghị APSC, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề chính trị, pháp lý và an ninh Indonesia Mahfud MD đã đề cập vấn đề buôn người, Biển Đông, và các động lực ở Đông Nam Á và thế giới, đồng thời kêu gọi xử lý toàn diện 3 vấn đề này thông qua cơ chế ASEAN./.

Phản hồi

Các tin khác