Hội nghị SOM 1 APEC thúc đẩy tăng trưởng bền vững và toàn diện cho tất cả mọi người dân

Ngày 27-28/2 vừa qua, Hội nghị quan chức cấp cao APEC lần thứ nhất (SOM1) trong năm 2023 đã được tổ chức tại Palm Springs, Mỹ với sự tham dự của quan chức cấp cao từ 21 nền kinh tế thành viên nhằm thúc đẩy hợp tác để xây dựng một khu vực kiên cường và liên kết, thúc đẩy sự thịnh vượng kinh tế trên diện rộng, tạo ra một môi trường đổi mới cho một tương lai bền vững và khẳng định một tương lai công bằng và toàn diện cho tất cả mọi người.

Hội nghị diễn ra theo chương trình nghị sự về các ưu tiên của APEC 2023 do Mỹ đăng cai với chủ đề “tạo dựng một tương lai bền vững cho tất cả mọi người”, các quan chức cấp cao thảo luận chi tiết các biện pháp về xây dựng khả năng phục hồi, tăng cường tính bền vững của môi trường và thúc đẩy các chính sách bao trùm.

Trọng tâm là thúc đẩy công việc của APEC về phục hồi xanh và tăng trưởng xanh, tài chính khí hậu, năng lượng sạch, an ninh lương thực và công nghệ sinh học nông nghiệp, an toàn thực phẩm và chống lại rác thải biển.

Mike Pyle, Chủ tịch các quan chức cấp cao của APEC năm 2023 cho biết, việc tổ chức SOM 1 APEC tại Palm Springs để thể hiện sức mạnh và cam kết của APEC đối với sự hòa nhập kinh tế và môi trường bền vững.

Vào thời điểm khu vực và thế giới đang phải đối mặt với những cơn gió ngược toàn cầu liên quan đến áp lực chi phí sinh hoạt và tắc nghẽn chuỗi cung ứng, nhu cầu hợp tác đa phương để giải quyết các thách thức kinh tế chung cho thấy cần phải nỗ lực gấp đôi trong APEC năm nay để tăng cường tăng trưởng bền vững và bao trùm cho tất cả mọi người dân. Các quan chức cấp cao APEC đã được cập nhật từ các chủ tịch ủy ban APEC về thương mại và đầu tư, cải cách cơ cấu và thông lệ quản lý tốt có vai trò quan trọng như thế nào đối với sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu và khu vực, giúp giải quyết vấn đề chi phí sinh hoạt và xây dựng một nền kinh tế toàn diện và toàn diện hơn. nền kinh tế bền vững.

Trong suốt năm APEC 2023, Mỹ sẽ thể hiện cam kết của mình đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương bằng cách nhấn mạnh tầm quan trọng của cam kết đa phương đối với khu vực và sự hỗ trợ đối với các tổ chức đa phương như WTO, cũng như thể hiện cam kết đối với APEC. Cuộc họp quan chức cấp cao lần thứ hai và các cuộc họp liên quan sẽ diễn ra tại Detroit, Michigan từ ngày 14 - 26/5.

APEC đã ghi nhận mức tăng trưởng 2,6% vào năm 2022, giảm so với mức tăng trưởng 6,1% vào năm 2021. Nền kinh tế của khu vực dự kiến sẽ phục hồi trong thời gian ngắn với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dự kiến sẽ tăng 3,1% trong năm nay. Sự kết hợp giữa đại dịch kéo dài, lạm phát cao cùng với lãi suất và nợ tăng, cũng như các vấn đề địa chính trị đang diễn ra đã dẫn đến sự suy giảm đáng kể của nền kinh tế toàn cầu trong năm 2022.

Năm ngoái, cả người tiêu dùng và nhà đầu tư đều tỏ ra thận trọng do những bất ổn và triển vọng kinh tế ảm đạm. Kết quả là nhu cầu và hoạt động đầu tư tiến triển chậm. Lạm phát trong APEC đạt 5,8% vào năm 2022. Đây là tỷ lệ lạm phát cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, khi đạt đỉnh 6,6%.

Báo cáo dự báo lạm phát của APEC sẽ giảm xuống còn 3,9% trong năm nay, và tiếp tục giảm xuống 2,7% vào năm 2024. Đơn vị Hỗ trợ chính sách APEC cho biết việc tăng giá bền vững và trên diện rộng đã thúc đẩy phản ứng tích cực và đồng bộ từ các cơ quan quản lý tiền tệ trên toàn thế giới.

Tại APEC, phần lớn các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để giảm bớt áp lực giá cả. Những bất ổn gia tăng cũng làm suy yếu hoạt động thương mại hàng hóa trong APEC trong 9 tháng đầu năm 2022. Tăng trưởng về khối lượng xuất khẩu hàng hóa của APEC không đổi, trong khi nhập khẩu hàng hóa tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái, khi hai kim ngạch này tăng lần lượt 14,4% và 16,1% tương ứng.

Trong khi đó, giá trị xuất khẩu và nhập khẩu thương mại hàng hóa tăng 14,5%, cho thấy khả năng phục hồi tốt hơn do giá năng lượng tương đối cao vào năm 2022, do các cú sốc nguồn cung.

Các nhà phân tích kỳ vọng khối lượng thương mại trong APEC năm nay sẽ tăng trưởng khiêm tốn, sau sự suy giảm nhu cầu toàn cầu. Ngược lại, thương mại dịch vụ thương mại hoạt động tốt hơn vào năm 2022, với xuất khẩu và nhập khẩu tăng lần lượt là 13% và 15,6% trong quý II năm ngoái. Sự mở rộng mạnh mẽ về thương mại trong lĩnh vực này được thúc đẩy bởi các dịch vụ du lịch, vốn đã tăng 60% khi các nền kinh tế dần mở cửa lại biên giới và nới lỏng các hạn chế do Covid-19.

Tận dụng hội nghị SOM 1, các nền kinh tế thành viên APEC sẽ ưu tiên nỗ lực phối hợp các chính sách rõ ràng và nhất quán. Các chính sách kinh tế vĩ mô phối hợp đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề chi phí sinh hoạt ngày càng tăng. Ngoài ra, duy trì thương mại tự do, công bằng và cởi mở, đồng thời thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại có thể giảm đáng kể áp lực lên giá lương thực và năng lượng, giảm thiểu tác động bất lợi đối với an ninh lương thực và mức độ nghèo đói./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất