Giới phân tích đánh giá cao những lợi ích kinh tế của hiệp định RCEP
Tàu chở hàng ở ngoài khơi Singapore. (Ảnh: Reuters)

Tàu chở hàng ở ngoài khơi Singapore. (Ảnh: Reuters)

Chris Lipscombe, chiến lược gia kinh doanh quốc tế và Chủ tịch Quỹ Thương mại Điện tử xuyên biên giới Trung Quốc-New Zealand, hoan nghênh việc Trung Quốc, New Zealand và các nước khác phê chuẩn hiệp định RCEP, nhấn mạnh rằng RCEP sẽ thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương và thế giới trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

RCEP, hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới, được ký kết giữa 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng các đối tác gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. Được ký kết vào ngày 15/11/2020, thỏa thuận thương mại quy mô lớn này dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2022.

Trung Quốc, đối tác thương mại và thị trường xuất khẩu lớn nhất của New Zealand, đã nâng cấp hiệp định thương mại tự do với New Zealand vào tháng 1/2021.

Theo số liệu từ Cơ quan thống kê New Zealand (Statistics NZ), từ ngày 1/1/2021 đến ngày 20/10/2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của New Zealand sang Trung Quốc đạt trên 15 tỷ NZD (gần 11 tỷ USD), tăng 26% so với mức tương ứng hơn 12 tỷ NZD của cùng kỳ năm ngoái.

He Zhiyun, Chủ tịch Hội đồng Xúc tiến Thương mại Quốc tế Trung Quốc, cho biết RCEP sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho các bên tham gia. Sau khi có hiệu lực, RCEP sẽ dỡ bỏ thuế quan đối với 90% hàng hóa được trao đổi giữa các nước tham gia RCEP trong 20 năm tới./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất