Giới kinh tế nhận định thận trọng về tăng trưởng kinh tế thế giới
Cảng hàng hóa Mundra, Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cảng hàng hóa Mundra, Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Bloomberg, nền kinh tế thế giới đang chuyển sang một kỷ nguyên khó khăn hơn do lãi suất cao hơn, căng thẳng địa chính trị lớn hơn và những bất ổn rõ ràng hơn. Đây cũng là thông điệp được đưa ra từ cuộc họp thường niên năm nay của Hiệp hội Kinh tế Hoa Kỳ tại New Orleans ngày 8/1.

Các chuyên gia nổi tiếng về kinh tế như cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers, cựu chuyên gia kinh tế trưởng của IMF Keneth Rogoff và nhà cựu hoạch định chính sách Ngân hàng Anh, Kristin Forbes đã đưa ra cảnh báo về rắc rối dài hạn sẽ xảy ra khi các nhà đầu tư ngày càng hy vọng vào khả năng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong việc kìm chế lạm phát cao mà không gây ra suy thoái.

Người đoạt giải Nobel Joseph Stiglitz cảnh báo việc thắt chặt tín dụng sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế và không có tác dụng trong việc giảm lạm phát do những cú sốc nguồn cung bắt nguồn từ đại dịch COVID-19 và xung đột Nga – Ukraine.

Ngược lại, chuyên gia kinh tế trưởng của IMF Pierre- Olivier Gourinchas, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Fed và các ngân hàng trung ương khác duy trì quyết tâm chinh phục lạm phát ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. 

Chủ tịch chi nhánh Fed tại Atlanta, Raphael Bostic cho biết ngân hàng trung ương vẫn cần tiếp tục tăng lãi suất nhưng triển vọng không mấy chắc chắn. Giáo sư, cựu chuyên gia kinh tế trưởng của IMF Keneth Rogoff chỉ ra sự thay đổi mang tính kiến tạo khác là sự suy giảm mạnh trong  tăng trưởng dài hạn của Trung Quốc vốn đã giúp thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu trong những thập kỷ gần đây./.

Phản hồi

Các tin khác