Đại sứ Singapore tại Việt Nam: Mùa Xuân - Thời điểm của đoàn tụ, sự biết ơn và hướng về phía trước
Jaya Ratnam - Đại sứ Singapore tại Việt Nam

Jaya Ratnam - Đại sứ Singapore tại Việt Nam

Việt Nam đã đẩy lùi đại dịch Covid-19. Biên giới đã mở cửa trở lại, các doanh nghiệp hoạt động trở lại và các gia đình được đoàn tụ. Đây là một cú hích mạnh mẽ không chỉ cho nền kinh tế Việt Nam mà còn cho quan hệ Singapore-Việt Nam, nhất là khi chúng ta kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2023.

Năm vừa qua chứng kiến một loạt chuyến thăm cấp cao diễn ra đều đặn giữa hai nước, bắt đầu bằng chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Singapore vào tháng 2/2022. Chuyến thăm được đáp lại bằng chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Singapore Halimah Yacob vào tháng 10/2022.

Việt Nam đã đăng cai thành công Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) 31 vào tháng 5/2022 ở nhiều tỉnh và thành phố. Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin đã tham dự SEA Games 31 tại Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Olympic Quốc gia Singapore. Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin cũng đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Điều phối Chính sách Kinh tế Singapore Heng Swee Keat đã thăm chính thức Việt Nam vào tháng 9; Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai thăm Singapore vào tháng 11.

Hợp tác kinh tế là nền tảng của mối quan hệ Singapore-Việt Nam. Việt Nam được kỳ vọng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng GDP ấn tượng 7,5-8% và là một trong những nền kinh tế đang phát triển có tăng trưởng nhanh nhất thế giới trước những khó khăn toàn cầu. Singapore rất vui được đóng góp vào sự thành công này.

Singapore là nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu của Việt Nam kể từ năm 2020, bất chấp đại dịch. Điều này phản ánh niềm tin của các doanh nghiệp Singapore đối với khả năng phục hồi và triển vọng của Việt Nam. Hiện nay, 12 Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) có mặt rộng khắp Việt Nam. Mô hình VSIP thu hút hơn 16,2 tỷ USD vốn đầu tư và tạo ra hơn 300.000 việc làm. Một số VSIP khác đang được triển khai và dự kiến sẽ tạo thêm 42.000 việc làm.

Các nhà lãnh đạo của chúng ta tiếp tục hướng về phía trước. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực: phát triển bền vững, chuyển đổi số và giao lưu nhân dân.

Biến đổi khí hậu là thách thức chính của hành tinh trong thế kỷ này. Giải quyết vấn đề này yêu cầu các chính phủ, doanh nghiệp và người dân nhất quán ý chí và nguồn lực tập thể. Singapore và Việt Nam đã cam kết giảm đáng kể lượng khí thải và đạt mức phát thải carbon ròng bằng không vào hoặc khoảng năm 2050. Điều này chỉ có thể thực hiện được nếu chúng ta hợp tác cùng nhau để phát triển năng lượng tái tạo và cơ sở hạ tầng bền vững.

Quá trình chuyển đổi số đã tăng tốc trong thời kỳ đại dịch và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các nền kinh tế số. Singapore và Việt Nam có tiềm năng lớn để thúc đẩy kết nối, tương tác số ở cấp độ song phương và khu vực. Chúng tôi đã thành lập các nhóm làm việc về kinh tế số và an ninh mạng. Điều này sẽ cung cấp nền tảng cho các chính phủ, công ty, người dân hai nước giao dịch với nhau một cách dễ dàng và an toàn. Đây cũng là bước đệm để tiếp cận các thị trường khác trên thế giới.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, quan hệ giữa người dân hai nước mang lại ý nghĩa thực chất cho quan hệ song phương. Đây là một lĩnh vực hợp tác cần phải tăng cường. Singapore luôn hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam trong những năm qua. Năm 2022, chúng ta đã kỷ niệm 20 năm thỏa thuận thành lập Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Singapore tại Hà Nội và kỷ niệm người Việt Nam thứ 20.000 tham gia Chương trình Hợp tác Singapore.

Khi di chuyển toàn cầu được đẩy mạnh, sẽ có nhiều cơ hội mới cho người dân hai nước tăng cường giao lưu giáo dục, du lịch và trao đổi văn hóa. Những tương tác này không chỉ để giải trí và thư giãn mà còn giúp nâng cao hiểu biết đa văn hóa. Do đó, đây là những nền tảng quan trọng để duy trì tình hữu nghị nồng ấm giữa hai dân tộc và hai đất nước cho các thế hệ mai sau.

Việt Nam sẽ chào mừng năm Quý Mão (con Mèo), trong khi ở Singapore chúng tôi sẽ đón năm con Thỏ. Nhưng đối với cả hai quốc gia, mùa Xuân là thời điểm của đổi mới, đoàn tụ gia đình, sự biết ơn và lên kế hoạch cho những tháng sắp tới.

Tôi mong được đón Tết thứ hai ở Việt Nam. Hà Nội bắt đầu nhộn nhịp và náo nức khi mỗi người mỗi hành trang để chuẩn bị lên đường về nhà, đoàn tụ người thân và ăn mừng năm mới với hàng xóm, bạn bè... Tôi cũng hy vọng cộng đồng người Việt Nam tại Singapore sẽ vui đón Tết Nguyên đán. Nhân dịp tốt lành này, tôi chúc tất cả người Việt Nam và gia đình một năm mới hạnh phúc và khỏe mạnh. Chúc mừng năm mới!

Phản hồi

Các tin khác