Đại sứ Hoàng Xuân Hải: Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tạo xung lực mới cho quan hệ Việt Nam-Tây Ban Nha
Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Hoàng Xuân Hải (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Tây Ban Nha)

Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Hoàng Xuân Hải (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Tây Ban Nha)

Nhân dịp Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang sắp thăm chính thức Tây Ban Nha, Đại sứ Việt Nam tại Hoàng Xuân Hải đã trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam nêu bật ý nghĩa chuyến thăm và phương hướng hợp tác song phương trong thời gian tới.

Xin Đại sứ cho biết ý nghĩa của chuyến thăm chính thức Tây Ban Nha của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang?

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng thứ nhất bà Nadia Calvino, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang sẽ tiến hành chuyến thăm chính thức Vương quốc Tây Ban Nha từ ngày 1-3/3.

Trong mấy năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước có phần gián đoạn. Đây là cuyến thăm chính thức Tây Ban Nha cấp cao nhất của lãnh đạo Chính phủ ta kể từ chuyến thăm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh năm 2017.

Vì vậy, chuyến thăm của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang có ý nghĩa quan trọng, góp phần tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, tạo xung lực mới cho sự phát triển quan hệ song phương Việt Nam-Tây Ban Nha.

Trong chuyến thăm lần này, hai bên sẽ đánh giá lại quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, thống nhất các biện pháp cụ thể để tháo gỡ những điểm nghẽn cũng như thỏa thuận các cơ chế hợp tác mới trong các lĩnh vực ưu tiên như hạ tầng cơ sở, năng lượng xanh, ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước… nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển mạnh mẽ và thực chất hơn nữa trong thời gian tới.

Đại sứ cho biết tình hình và tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Tây Ban Nha trong thời gian qua cũng như trong thời gian tới?

Việt Nam và Tây Ban Nha thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 23/5/1977. Năm 2022, hai nước vừa kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong 46 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đã có nhiều bước phát triển không ngừng.

Về chính trị, Tây Ban Nha là nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên Việt Nam thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 12/2009. Hai nước đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao, các đoàn các Bộ, ngành, địa phương và ký nhiều Hiệp định hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Minh Chính và Thủ tướng Pedro Sanchez đã trao đổi điện mừng và có cuộc trao đổi song phương với nhiều nội dung quan trọng nhân dịp dự Hội nghị cấp cao ASEAN-EU tại Bỉ (14/12/2022).

 
"Trong chuyến thăm lần này, hai bên sẽ đánh giá lại quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, thống nhất các biện pháp cụ thể để tháo gỡ những điểm nghẽn cũng như thỏa thuận các cơ chế hợp tác mới trong các lĩnh vực ưu tiên như hạ tầng cơ sở, năng lượng xanh, ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước… nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển mạnh mẽ và thực chất hơn nữa trong thời gian tới", Đại sứ Hoàng Xuân Hải.

Về kinh tế, trao đổi thương mại giữa hai nước đã có bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Như chúng ta thấy, kim ngạch thương mại song phương hai nước từ mức xấp xỉ 1,2 tỉ USD vào những năm 2010 thì trong hơn 10 năm gần đây Việt Nam vươn lên trở thành nước có trao đổi thương mại lớn nhất với Tây Ban Nha trong ASEAN với con số trung bình trên 3 tỷ USD/năm.

Riêng năm 2022, kim ngạch thương mại song phương tăng khá ấn tượng; theo số liệu của phía bạn, xuất khẩu của Việt Nam sang Tây Ban Nha đạt trên 4 tỷ Euro và Việt Nam nhập khẩu từ Tây Ban Nha đạt trên 525 triệu Euro. Tuy nhiên, vốn đầu tư của các doanh nghiệp Tây Ban Nha vào Việt Nam còn rất khiêm tốn, hiện Tây Ban Nha có 88 dự án đầu tư ở Việt Nam với tổng vốn đầu tư trên 143 triệu USD.

Với những số liệu trên, thẳng thắn nhìn nhận, chúng ta thấy rằng quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước chưa thực sự tương xứng với quan hệ đối tác chiến lược cũng như tiềm năng và mong muốn của nhân dân hai nước.

Tôi hy vọng rằng, với việc Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đã có hiệu lực và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) đã được Quốc hội Tây Ban Nha phê chuẩn (cuối tháng 1/2022), các doanh nghiệp hai nước sẽ tận dụng nhưng ưu đãi mà hai hiệp định mang lại để đẩy mạnh quan hệ kinh doanh, đầu tư đưa hợp tác kinh tế trở thành trụ cột vững chắc trong quan hệ hai nước.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và các khu vực trong những năm qua đang có những biến chuyển sâu sắc, khác xa với giai đoạn trước, để thúc đẩy quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, tôi cho rằng Chính phủ, các Bộ ngành hai nước cần chủ động tích cực, cùng nhau rà soát lại các hiệp định, thỏa thuận hợp tác đã ký kết trước đây để xem xét sửa đổi hoặc ký các văn kiện mới cho phù hợp với tình hình hiện nay, tạo khuôn khổ pháp lý, điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước nhất là trong những lĩnh vực hai nước có tiềm năng, thế mạnh và có tính bổ trợ cho nhau như hạ tầng cơ sở, năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, công nghệ xanh, ứng phó biến đổi khí hậu, nông nghiệp công nghệ cao, y tế, giáo dục đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch…

Trước mắt, hai bên cần sớm nối lại và khởi động một số cơ chế hợp tác quan trọng như Tham khảo chính trị cấp thứ trưởng ngoại giao và Kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban hợp tác song phương về thương mại và đầu tư để rà soát tổng thể quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua và thống nhất các biện pháp và lộ trình để đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam và 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Tây Ban Nha vào tháng 10/2022 tại thủ đô Madrid (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Tây Ban Nha)

Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam và 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Tây Ban Nha vào tháng 10/2022 tại thủ đô Madrid (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Tây Ban Nha)

Tây Ban Nha là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn tại châu Âu đối với khách du lịch Việt Nam. Đại sứ có lời khuyên gì cho du khách Việt đang có ý định hoặc chuẩn bị tham quan xứ sở bò tót?

Tây Ban Nha là nước nằm ở Nam Âu nên khí hậu về mùa Đông không lạnh như nhiều nước Trung và Bắc Âu, lại có nhiều kiến trúc cổ, cảnh quan đẹp và các lễ hội văn hóa truyền thống không chỉ ở thủ đô Madrid mà còn rải khắp các tỉnh, thành trong cả nước.

Việc đi lại ở đây cũng rất thuận tiện với các phương tiện cộng cộng; từ thủ đô Madrid đi các tỉnh thành, ngoài các sân bay, có các tuyến tàu điện cao tốc kết nối rất tiện lợi.

Thêm nữa, ẩm thực Tây Ban Nha được du khách quốc tế rất ưa thích, đánh giá cao với nhiều loại rượu vang ngon, olive, thịt lợn muối (jamon), thịt bò nướng, cơm rang Paeja…và giá cả lại rẻ hơn so với nhiều nước châu Âu khác. Đó là những lý do tại sao hằng năm (trước đại dịch Covid-19), Tây Ban Nha trung bình đón trên 80 triệu du khách quốc tế đến thăm.

Tôi có đôi lời khuyên đối với du khách Việt Nam đến Tây Ban Nha. Trước tiên, phải xin thị thực Schengen tại Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội. Thị thực này cho phép lưu trú đến 90 ngày và bạn có thể đến Tây Ban Nha và tiếp tục thăm các quốc gia châu Âu khác trong khối Schenghen ( bao gồm Đức, Áo, Bỉ, Cộng hòa Czech, Đan Mạch, Slovenia, Slovakia, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Italia, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Na Uy, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển và Thụy Sỹ).

Đồng thời, phải mua bảo hiểm du lịch (khi xin visa, ĐSQ Tây Ban Nha cũng yêu cầu bạn phải xuất trình bảo hiểm du lịch). Bạn cần trao đổi kỹ với các công ty bảo hiểm về các nội dung mà bạn được bảo hiểm và không được bảo hiểm để chủ động xử lý các tình huống phát sinh.

Điều đặc biệt chú ý khi đi thăm quan bạn nên rất cảnh giác với nạn trộm cắp và cướp giật. Do ở Tây Ban Nha số người nhập cư đông, thất nghiệp nhiều nên nạn trộm cắp, cướp giật thường xảy ra với khách du lịch, nhất là ở các thành phố lớn như Madrid, Barcelona… Vì vậy, khi đi ra ngoài, bạn không nên mang hộ chiếu, các giấy tờ tùy thân quan trọng theo người mà chỉ mang bản photocopy để tránh bị mất cắp; nếu phải làm lại các loại giấy tờ này sẽ rất phiền phức, mất nhiều thời gian. Bạn cũng không nên mang nhiều tiền mặt, đeo các đồ trang sức, túi xách, phụ kiện đắt tiền để tránh thu hút sự chú ý, theo dõi của những kẻ xấu. Khi đi cũng nên đi theo nhóm và chú ý quan sát phát hiện những dấu hiệu khả nghi của trộm cắp để đề phòng, nhất là ở những nơi đông người, trên các phương tiện công cộng.

Bạn nên lưu ý rằng không nhiều người Tây Ban Nha nói được tiếng Anh. Vì thế, bạn cần trang bị cho mình những app dịch thuật trên điện thoại thông minh để dễ dàng giao tiếp với người bản xứ.

Khách du lịch nên mang theo một ít tiền Euro. Mặc dù hầu hết các cửa hàng, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng ở các thành phố lớn của Tây Ban Nha đều chấp nhận thanh toán bằng thẻ, nhưng sẽ có những lúc bạn đi ngoài đường, ghé vào các quán ăn đường phố hoặc mua sắm nhỏ lẻ ở những khu chợ thì người bán chỉ chấp nhận tiền mặt hoặc mua bằng tiền mặt có thể rẻ hơn. Khi đó, tiền mặt sẽ phát huy tác dụng.

Tây Ban Nha có nhiều kiến trúc cổ, cảnh quan đẹp và các lễ hội văn hóa truyền thống không chỉ ở thủ đô Madrid mà còn rải khắp các tỉnh, thành trong cả nước. (Nguồn: Pinterest)

Tây Ban Nha có nhiều kiến trúc cổ, cảnh quan đẹp và các lễ hội văn hóa truyền thống không chỉ ở thủ đô Madrid mà còn rải khắp các tỉnh, thành trong cả nước. (Nguồn: Pinterest)

Thời tiết Tây Ban Nha về mùa Hè ban ngày thường nắng nóng khá gay gắt, da dễ bị cháy nắng nên bạn, nhất là phái nữ, cần chú ý thoa kem chống nắng, đội mũ và đeo kính râm để bảo vệ cho nhan sắc của mình.

Nếu muốn tiết kiệm chi phí thuê khách sạn và tiền ăn, nhất là khi đi du lịch theo nhóm, bạn có thể lên các ứng dụng đặt chỗ để thuê các căn hộ (có bếp cho bạn tự nấu nướng) hoặc nhà riêng. Đây là dịch vụ khá phổ biến ở Tây Ban Nha mà nhiều du khách lựa chọn để tiết kiệm chi phí.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất