Chuyên gia WB: Kinh tế khu vực Thái Bình Dương tăng trưởng trở lại
Trụ sở Ngân hàng Thế giới (WB) ở Washington, DC, Mỹ.

Trụ sở Ngân hàng Thế giới (WB) ở Washington, DC, Mỹ.

Ông David Gould lưu ý, nợ công và lạm phát vẫn là mối quan tâm chính đối với các quốc gia như Fiji. Chuyên gia này cũng nói thêm rằng, các quốc gia Thái Bình Dương bao gồm cả Fiji sẽ cần xem xét các cải cách và chính sách, cũng như giảm rủi ro nợ công trong tương lai để giảm thiểu tác động của lạm phát và bất ổn kinh tế toàn cầu.

Fiji là nền kinh tế Thái Bình Dương hoạt động ấn tượng nhất vào năm 2022, được thúc đẩy nhờ ngành du lịch phục hồi, sau nhiều năm tăng trưởng âm do đại dịch. Ông Gould cho biết, kinh tế  Fiji được dự báo sẽ tiếp tục quỹ đạo tăng trưởng ổn định và lạm phát giảm xuống mức thấp nhất là 2% đến năm 2023.

Chuyên gia kinh tế này cho biết, tỷ lệ nợ trên GDP của Fiji đã tăng lên trên 70%, thuộc hàng cao nhất trong khu vực.

Sau ba năm suy thoái kinh tế, tăng trưởng kinh tế của Fiji trong năm ngoái ước tính đã tăng lên 15%. Tuy nhiên, đà tăng trưởng kinh tế của nước này dự kiến sẽ duy trì dưới mức của năm 2019 cho đến năm 2024.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Biman Prasad của Fiji ngày 27/2 cho biết, mức nợ công cao của quốc đảo này sẽ tăng lên khoảng 10 tỷ đô la Fiji (khoảng 4,5 tỷ USD) vào tháng Bảy năm nay, là do quản lý yếu kém và lãng phí ngân sách. Ông trấn an công chúng rằng Chính phủ liên minh cầm quyền đang thực hiện các biện pháp để giải quyết những vấn đề trên./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất