Chủ tịch tập đoàn Nga đánh giá về triển vọng Việt Nam tự chủ vaccine
Ông Dmitry Zubov, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Binnopharm. (Ảnh: TTXVN)

Ông Dmitry Zubov, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Binnopharm. (Ảnh: TTXVN)

Quỹ Đầu tư trực tiếp Liên bang Nga (RDIF) và Tập đoàn Binnopharm - nhà sản xuất dược phẩm lớn nhất, đồng thời là một trong những doanh nghiệp chủ lực sản xuất vaccine Sputnik V, vừa ký thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T.

Thỏa thuận bao gồm việc chuyển giao công nghệ sản xuất, thiết lập mới một cơ sở sản xuất "chu trình đầy đủ” vaccine Sputnik V phòng COVID-19 tại Việt Nam; chuyển giao công nghệ sản xuất, cùng thiết lập trung tâm nghiên cứu và cơ sở sản xuất "chu trình đầy đủ" tại Việt Nam để sản xuất các loại dược phẩm phòng, chống COVID-19 và các loại dược phẩm khác.

Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Liên bang Nga đã có cuộc trao đổi với ông Dmitry Zubov, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Binnopharm, về triển vọng Việt Nam tự chủ vaccine.

Theo ông Zubov, dự kiến trong vòng một năm, một nhà máy sản xuất theo chu trình đầy đủ vaccine Sputnik V sẽ được xây dựng xong. Đây là nhà máy theo chu trình khép kín, hoàn toàn đa năng, sử dụng thiết bị tiên tiến của Đức. Nhà máy đa năng này cũng có thể sản xuất các loại vaccine mới khác.

Ông Zubov coi đây là cơ sở quan trọng để Nga tăng cường hợp tác với Việt Nam về dược phẩm, để từ đó tiến vào thị trường Đông Nam Á.

Chủ tịch Tập đoàn Binnopharm nhấn mạnh cơ sở để có thể đưa ra thời gian dự kiến hoàn thành việc xây dựng nhà máy này trong thời gian một năm vì tập đoàn cũng vừa xây dựng xong một nhà máy sản xuất vaccine theo chu trình đầy đủ ở Belarus trong vòng 8 tháng.

Mục tiêu ngắn hạn của thỏa thuận hợp tác hiện nay với Tập đoàn T&T là đưa các chuyên gia Nga sang Việt Nam để hoàn tất nghiên cứu tiền khả thi, xác định địa điểm xây dựng nhà máy. Sau đó, hai bên sẽ ký hợp đồng xây dựng nhà máy.

Hiện nay việc mua trang thiết bị cho nhà máy cũng gặp khó khăn do nhiều nhà sản xuất cùng có nhu cầu. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là đào tạo các chuyên gia, nhân viên để vận hành nhà máy theo tiêu chuẩn của ngành dược phẩm.

Ông Zubov cam kết Binnopharm sẽ vừa xây dựng nhà máy, vừa tiến hành công tác đào tạo nhân sự.

Vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người đứng đầu Tập đoàn Binnopharm bày tỏ vui mừng khi được hợp tác với những người bạn Việt Nam. Ông nhớ lại thập niên 80 của thế kỷ trước, khi công tác ở đoàn thanh niên Komsomol, ông đã làm việc và kết bạn với nhiều người Việt Nam cùng chí hướng.

Ông cho biết mối quan hệ hợp tác giữa hai Tập đoàn Binnopharm và T&T không đơn thuần chỉ dừng lại ở sản xuất vaccine ngừa COVID-19 mà còn gồm các hoạt động nghiên cứu, chẩn đoán y học, ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào quá trình sản xuất, chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ y sinh của Nga cho Việt Nam, đồng thời cũng có thể giúp Việt Nam thâm nhập thị trường dược phẩm của Nga, giống như sản phẩm cao sao vàng bán tại Liên Xô thời ông còn trẻ.

Ông Zubov đánh giá đây là dự án lớn, quy mô, rất có lợi cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Đề cập đến sức ép cạnh tranh tại Việt Nam, ông Zubov cho rằng nơi đâu cũng cần có cạnh tranh, tuy nhiên cạnh tranh cần công bằng. Ông bày tỏ tin tưởng vào những người bạn Việt Nam, nhấn mạnh rằng tiêu chí cạnh tranh đầu tiên đó là chất lượng và hiệu quả của vaccine, tiếp theo mới là vấn đề giá thành.

Tuy nhiên, Chủ tịch Tập đoàn Binnopharm cho biết công suất của nhà máy xây dựng tại Việt Nam sẽ do Việt Nam quyết định, dựa trên nhu cầu trong nước. Tuy nhiên, dự kiến công suất của nhà máy vào khoảng từ 30-40 triệu liều vaccine/năm./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất