Châu Phi kêu gọi tăng cường bảo vệ di sản văn hóa khỏi sự tàn phá

 Phó giám đốc ISESCO, nữ tiến sỹ Amina Al Hajri

(Nguồn: isesco.org.ma)

Phó giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Hồi giáo (ISESCO) Amina Al Hajri, cho rằng các nước châu Phi cần tăng cường trao đổi để bảo tồn các giá trị văn hóa trong bối cảnh các nước khu vực Arab và châu Phi đang bị tàn phá bởi chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.

Bà Hajri nhấn mạnh cần một cách tiếp cận để thu hút sự quan tâm của người dân với môi trường văn hóa nơi sinh sống, khuyến khích người dân đến thăm các viện bảo tàng và triển lãm cũng như tham gia vào việc tăng cường bảo vệ di sản của chính họ.

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Maroc Mohamed El Aaraj cho rằng việc bảo tồn di sản văn hóa châu Phi là một vấn đề phức tạp đòi hỏi sự kết hợp của các nỗ lực về lý thuyết cũng như thực tiễn và thông qua việc trao đổi chuyên môn, nhất là các kinh nghiệm quốc tế đã thành công trong việc kết nối sự hiện đại và việc bảo tồn ký ức lịch sử.

Ông cho rằng hợp tác quốc tế và hợp tác Nam-Nam sẽ là cách hiệu quả nhất để bảo vệ và quảng bá di sản văn hóa châu Phi.

Chủ tịch Hội đồng Quốc tế Công trình và Di sản (ICOMOS) Abdelati Lahlou cho rằng di sản phải được nhìn nhận trong sự năng động và không phải là di sản cố định để đảm bảo việc truyền lại cho thế hệ tương lai, cũng như tính bền vững của nó. Đồng thời, ông cũng kêu gọi nỗ lực nhiều hơn nữa để phục hồi di sản hữu hình và phi vật thể của châu Phi.

Hội nghị quốc tế về Di sản văn hóa châu Phi do ICOMOS phối hợp với Bộ Văn hóa Maroc, Tổ chức Các thành phố và Chính quyền địa phương châu Phi (UCLG-Africa) và ISESCO tổ chức nhằm tạo ra một lộ trình để các nước châu Phi bảo vệ tốt hơn và quảng bá di sản văn hóa./.

Nguồn: TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất