Báo chí Bangladesh nói về Luật An ninh mạng của Việt Nam
Các đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua Luật An ninh mạng (Ảnh: TTXVN) 

Theo tờ báo, luật này sẽ tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho Việt Nam, mang đến những cam kết mạnh mẽ từ các nhà đầu tư, nên rất có lợi cho phát triển kinh tế trong nước.

Báo Dhakatribune không đồng tình với những ý kiến cho rằng Luật An ninh mạng của Việt Nam được thiết lập để hạn chế Facebook, Google và sẽ làm tổn thương lòng tin của nhà đầu tư, cản trở đà phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam.

Bài báo nêu ví dụ tại Mỹ: Sau sự kiện tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 và những vụ gieo rắc bệnh than, Mỹ đã ban bố một hệ thống giám sát mạnh mẽ hơn chiểu theo Đạo luật Patriot. Các công ty liên quan đến internet và Big Data đã phát triển, trong khi người dân Mỹ sống dưới sự giám sát tích cực và sát sao của chính phủ.

Bài báo cho biết, Liên minh châu Âu (EU) cũng có chính sách an ninh mạng bao trùm và cả Facebook, Google đang đàm phán với EU để giải quyết thiệt hại họ đã phải gánh chịu.

Tờ báo khẳng định Việt Nam là một quốc gia độc lập và các cơ quan lập pháp có quyền hiểu rõ hơn dữ liệu về các công dân nước mình, để bảo vệ quyền lợi quốc gia. Việt Nam đơn giản là đang thực thi quyền bảo vệ công dân của họ khỏi mọi hành động thao túng có thể xảy ra.

Luật yêu cầu Facebook, Google mở văn phòng tại Việt Nam và tuân thủ luật của nước sở tại (bao gồm lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam và cho phép cơ quan chính phủ có quyền truy cập khi được yêu cầu) sẽ tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho Việt Nam, mang đến các cam kết mạnh mẽ hơn từ các nhà đầu tư, và như vậy sẽ giúp Việt Nam duy trì ổn định tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Bài báo hoan nghênh Luật An ninh mạng của Việt Nam và tin rằng luật này sẽ thực sự giúp các công ty và dịch vụ phụ trợ tránh khỏi khả năng bị thao túng./.

Nguồn: TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất