ASEAN tổ chức chuỗi hội thảo lần thứ năm về Hiệp định RCEP
RCEP chính thức được ký kết vào ngày 15/11/2020 tại Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ 4. (Ảnh: BTK ASEAN/TTXVN phát)

RCEP chính thức được ký kết vào ngày 15/11/2020 tại Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ 4. (Ảnh: BTK ASEAN/TTXVN phát)

Ban thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa phối hợp với Hội đồng kinh doanh Đông Á tổ chức chuỗi hội thảo trực tuyến lần thứ năm về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), tập trung vào các khía cạnh cạnh tranh, mua sắm chính phủ, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), hợp tác kinh tế và kỹ thuật.

Phát biểu khai mạc, Vụ trưởng cấp cao phụ trách Đông Nam Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore Sulaimah Mahmood đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các doanh nghiệp trong khu vực, đặc biệt là các SME, phải làm quen với RCEP.

Các nước tham gia RCEP hiện đang tăng cường công tác chuẩn bị ở cấp độ khu vực và trong nước, trong bối cảnh Hiệp định RCEP sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1 tới.

Ở cấp độ khu vực, các nước tham gia RCEP hiện đang hoàn thiện các biện pháp cần thiết và các quy định thể chế nhằm đảm bảo thực hiện hiệu quả Hiệp định, đồng thời ban hành các điều luật và quy định cần thiết ở cấp độ quốc gia.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng nhấn mạnh lợi ích của RCEP trong việc thúc đẩy các SME tham gia chuỗi giá trị khu vực và thu hẹp khoảng cách phát triển.

Các đại biểu nhất trí rằng cần có các quy định phù hợp để giúp các SME hội nhập tốt hơn vào chuỗi giá trị khu vực cũng như toàn cầu.

Cũng theo các đại biểu, các chính phủ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các SME khai thác lợi ích từ RCEP, thông qua các hoạt động nâng cao năng lực và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp này./.

Phản hồi

Các tin khác