“Trái ngọt” từ chương trình tập huấn kỹ năng phòng, tránh đuối nước và dạy bơi cho học sinh khu vực biên giới của BĐBP
Em Hồ Thị Háo nhận Huy chương Vàng môn bơi 50m tự do tại Hội khỏe Phù Đổng huyện Hướng Hóa, tháng 3/2024. (Ảnh: Phước Trung)

Em Hồ Thị Háo nhận Huy chương Vàng môn bơi 50m tự do tại Hội khỏe Phù Đổng huyện Hướng Hóa, tháng 3/2024. (Ảnh: Phước Trung)

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Xy tâm sự: Em Hồ Thị Háo là người dân tộc Vân Kiều trong số 230 em học sinh trên địa bàn đã được Đồn Biên phòng Thanh, BĐBP Quảng Trị phối hợp với Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Xy, Đoàn Thanh niên xã Xy tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng phòng, tránh đuối nước và dạy bơi cho trẻ em vùng cao biên giới Hè năm 2023. Em Háo là học sinh ngoan hiền, lại có đức tính cần cù và chịu khó. Cũng như bao em thiếu nhi khác ở vùng cao biên giới, trước đây, em Háo không hề biết bơi và cũng thường ra bờ sông Sê Pôn tắm sau những ngày nắng nóng.

Khi được Đồn Biên phòng Thanh phối hợp với Đoàn trường mở lớp tập huấn dạy bơi, em đã hăng say tập luyện. Ngoài những ngày thứ bảy, chủ nhật học cùng lớp tập huấn, Háo đã chịu khó tìm tòi, học hỏi thêm những kỹ năng về bơi lội từ các chú bộ đội. Ngoài ra, không thể không nhắc đến những tháng ngày vất vả uốn nắn từng cử chỉ, động tác của thầy giáo dạy thể dục Nguyễn Ngọc Trị (giáo viên Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Xy) để em Háo hoàn thiện các kỹ năng bơi.

Trung tá Ngô Trường Khôi, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thanh cho biết: Trước đây, đại đa số các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn là người đồng bào dân tộc thiểu số và không biết bơi. Vào các dịp Hè, các em thường tập trung ra sông Sê Pôn để vui chơi và tắm. Do không biết bơi và không có các kỹ năng phòng, tránh đuối nước nên đã có những trường hợp tại nạn đuối nước đáng tiếc xảy ra. Vì vậy, Đồn Biên phòng Thanh đã phối hợp với Đoàn trường Tiểu học và Trung học cơ sở Xy tổ chức thực hiện các buổi tập huấn với mục đích trang bị kỹ năng bơi lội cho các em. Trong các buổi tập huấn, cán bộ Đồn Biên phòng Thanh phối hợp với các thầy của nhà trường hướng dẫn các em về kỹ năng nhận biết khu vực nguy hiểm dễ xảy ra tai nạn đuối nước và kỹ năng phòng tránh; phương pháp kiểm soát và điều chỉnh hơi thở; hướng dẫn tình huống giả định, các động tác thực hiện phương pháp bơi, một số kỹ thuật bơi có thể giúp người không biết bơi thoát hiểm; các phương pháp giải cứu, sơ cứu nạn nhân bị đuối nước...

Buổi tập huấn kỹ năng bơi lội do Đồn Biên phòng Thanh và Đoàn trường Tiểu học và Trung học cơ sở Xy tổ chức Hè 2023. (Ảnh: Phước Trung)

Buổi tập huấn kỹ năng bơi lội do Đồn Biên phòng Thanh và Đoàn trường Tiểu học và Trung học cơ sở Xy tổ chức Hè 2023. (Ảnh: Phước Trung)

“Em Hồ Thị Háo là người con của bản làng biên giới xã Xy lần đầu tiên giành được kết quả cao tại hội thi cấp huyện. Vì vậy, dù kết quả của em Hồ Thị Háo còn khiêm tốn, nhưng đây là niềm vui lớn và là nguồn động lực để mùa Hè tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp mở thêm nhiều lớp dạy bơi cho trẻ em vùng cao biên giới. Qua đó, tạo đam mê bơi lội cho trẻ em trên địa bàn, đặc biệt là con em đồng bào các dân tộc thiểu số; đồng thời, góp phần giảm thiểu những vụ tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra. Và hy vọng rằng, tấm gương của em Hồ Thị Háo sẽ lan tỏa, nhân lên nguồn cảm hứng và đam mê bơi lội cho các em thanh thiếu nhi vùng cao biên giới Quảng Trị, mong trong tương lai sẽ tạo ra những “kình ngư” mới đi thi đấu cấp tỉnh và cấp quốc gia” - Trung tá Ngô Trường Khôi cho biết thêm.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất