Quan tâm, chăm lo cho các gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm dự Lễ phát động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa. (Ảnh: baobinhdinh.vn)

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm dự Lễ phát động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa. (Ảnh: baobinhdinh.vn)

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Phong Vũ cho biết: Cùng với các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã kêu gọi nhân dân, cán bộ, chiến sỹ, các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tiếp tục hưởng ứng và tham gia phong trào đền ơn đáp nghĩa, đóng góp vào Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" của tỉnh, góp phần chia sẻ, chăm lo cho các gia đình liệt sỹ, những người có công với cách mạng có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Ngay sau lời phát động, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân đã ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" của tỉnh gần 5 tỷ đồng. Dự kiến, con số này sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới, đặc biệt là trong tháng cao điểm tập trung vận động đóng góp xây dựng Quỹ (từ ngày 28/6 đến ngày 27/7 hàng năm).

Tỉnh hiện có hơn 180.000 đối tượng chính sách; trong đó có trên 32.000 liệt sỹ, hơn 26.000 thương binh, gần 2.000 bệnh binh, hơn 500 cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, hơn 3.000 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, trên 27.000 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, trên 25.000 người có công giúp đỡ cách mạng, trên 2.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Đặc biệt, địa phương có 5.366 bà mẹ được Đảng, Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự  "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" và hiện 179 mẹ còn sống.

Cùng với nỗ lực phấn đấu tập trung phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền tỉnh đã và luôn thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sỹ; quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ gia đình người có công với đất nước. Từ năm 2012 đến nay, Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" tỉnh đã vận động và tiếp nhận trên 9 tỷ đồng. Qua đó, Quỹ đã hỗ trợ cho các địa phương sửa chữa nghĩa trang liệt sỹ; xây dựng, nâng cấp đài tưởng niệm, đền thờ, nhà bia ghi tên liệt sỹ, mộ liệt sỹ và các công trình ghi công liệt sỹ; giúp đỡ hàng ngàn lượt người có công với cách mạng và thân nhân khi gặp hoạn nạn, khó khăn trong cuộc sống; thăm hỏi, tặng quà động viên người có công với cách mạng và thân nhân người có công nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 hàng năm và các ngày lễ lớn của dân tộc. Toàn tỉnh có 99% xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ và người có công.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long khẳng định, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song cả hệ thống chính trị trong toàn tỉnh đã tích cực chủ động phối hợp với các cơ quan, tổ chức, đơn vị triển khai thực hiện tốt các chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác người có công với cách mạng và thường xuyên đẩy mạnh phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" với nhiều hình thức đa dạng, phong phú và hiệu quả. Địa phương đã quan tâm đến chế độ chăm sóc sức khỏe, cải thiện nhà ở, ưu đãi trong giáo dục, đào tạo, dạy nghề, tạo việc làm; phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ trả trợ cấp hàng tháng cho người có công kịp thời, đầy đủ, đúng chế độ; chăm lo, nâng cấp, tôn tạo các nghĩa trang, công trình ghi công liệt sỹ; tích cực tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ về an táng tại các nghĩa trang trong tỉnh... Những việc làm cụ thể đó đã góp phần chia sẻ, động viên người có công và gia đình người có công khắc phục những khó khăn tiếp tục phát huy tinh thần cách mạng và vươn lên trong cuộc sống.

Ông Nguyễn Phi Long mong muốn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định tiếp tục phối hợp, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tích cực hưởng ứng và tham gia đóng góp, ủng hộ, chung tay xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" để có thêm nguồn kinh phí chăm lo đời sống người có công, làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn. Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022), UBND tỉnh quyết định chi khoảng 21 tỷ đồng để tổ chức các chương trình tri ân, thăm nom các gia đình thương binh, liệt sỹ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công…

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen 9 tập thể có thành tích xuất sắc, đóng góp cho Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", thực hiện tốt công tác này trên địa bàn tỉnh./.

Phản hồi

Các tin khác