Nghệ sĩ Việt chung tay cùng UN Women truyền thông nâng cao nhận thức về bạo lực giới
Các nghệ sĩ, người nổi tiếng chụp ảnh chung cùng các thành viên ban tổ chức sự kiện. (Nguồn: UN Women)

Các nghệ sĩ, người nổi tiếng chụp ảnh chung cùng các thành viên ban tổ chức sự kiện. (Nguồn: UN Women)

The Orange Team là chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác chung của ba tổ chức Liên hợp quốc gồm UN Women, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) về "Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam giai đoạn 2021-2025".

Màu cam được Liên hợp quốc lựa chọn là biểu tượng cho chiến dịch xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, đồng thời đây cũng là màu sắc thể hiện khát vọng về tương lai tươi sáng, bình đẳng, không có bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Chương trình The Orange Team 2023 năm nay tiếp tục lan tỏa thông điệp "Nói không với bạo lực," hướng tới thay đổi hành vi cá nhân nhằm ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trên không gian trực tuyến.

Theo Tổ chức nghiên cứu, phân tích và dự báo về kinh tế, kinh doanh hàng đầu thế giới, The Economist Intelligence Unit, các hình thức phổ biến nhất của bạo lực mạng là: phỉ báng và lan truyền thông tin sai lệch (67%), quấy rối trên mạng (66%) và phát ngôn thù ghét (65%).

Tỷ lệ phổ biến của bạo lực trực tuyến đối với phụ nữ và trẻ em gái dao động từ 16% đến 58%. Nhiều bằng chứng đã chỉ ra rằng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái trên mạng hoặc thông qua các phương tiện truyền thông có thể gây ra những hậu quả nặng nề về y tế, chính trị, xã hội và kinh tế.

Hiểu rõ sự nghiêm trọng của bạo lực mạng, chương trình The Orange Team năm nay hướng tới thay đổi hành vi cá nhân nhằm ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trên không gian trực tuyến.

Chủ đề nóng hổi năm nay thu hút được sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng ở Việt Nam như: hoa hậu Thùy Tiên, hoa hậu Đoàn Thiên Ân, diễn viên Quốc Thuận, ca sĩ Orange, tiktoker Tun Phạm, diễn viên Elly Trần...

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng Đại diện UN Women Việt Nam, cho biết: “Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong những năm qua, việc học tập, làm việc, giải trí và tham gia các hoạt động xã hội khác trên mạng Internet trở nên rất phổ biến. Bên cạnh những tiện ích, môi trường không gian mạng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về bạo lực giới, thiếu an toàn cho nhiều người sử dụng, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Vì vậy, việc nâng cao hiểu biết và kiến thức về an toàn và bình đẳng giới trên không gian mạng trở nên cấp bách, cần thiết hơn bao giờ hết. Những người nổi tiếng đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải những thông điệp về an toàn, bình đẳng và không bạo lực tới đông đảo công chúng"./.

 

Phản hồi

Các tin khác