Để mùa hè của trẻ thêm ý nghĩa
Trẻ em học vẽ tranh tại Câu lạc bộ phát triển trí tuệ Kim Thùy (thành phố Thái Bình). (Ảnh: TTXVN)

Trẻ em học vẽ tranh tại Câu lạc bộ phát triển trí tuệ Kim Thùy (thành phố Thái Bình). (Ảnh: TTXVN)

Đây là sân chơi bổ ích, lành mạnh giúp các em được rèn luyện về thể lực, trí lực cũng như kỹ năng khác sau một năm học tập căng thẳng. Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động trong kỳ nghỉ hè, phụ huynh có thêm cơ hội để phát hiện năng khiếu của con em mình, từ đó bồi dưỡng, vun đắp thêm cho trẻ.

Với mục đích tạo sân chơi cho trẻ trong những dịp hè, giúp các em hạn chế sử dụng thiết bị điện tử như tivi, điện thoại… cách đây 12 năm, cô Phan Thị Kim Thùy (giáo viên Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Thụy Lương, huyện Thái Thụy) là người tiên phong mở lớp dạy vẽ miễn phí cho trẻ em tại vùng quê ven biển thị trấn Diêm Điền. Từ lớp dạy vẽ của cô Kim Thùy, nhiều học sinh trở nên yêu thích hội họa và giành nhiều giải thưởng trong nước, quốc tế. Đến nay, cô đã phát triển lớp dạy vẽ của mình với tên gọi “Câu lạc bộ phát triển trí tuệ Kim Thùy” gồm 2 cơ sở đặt tại thị trấn Diêm Điền và thành phố Thái Bình.

Cô Phan Thị Kim Thùy cho biết, sau 2 năm ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, năm nay các lớp học vẽ tại Câu lạc bộ đã hoạt động trở lại, thu hút đông đảo học sinh tham gia. Hiện, Câu lạc bộ có khoảng 200 trẻ, chủ yếu là lứa tuổi từ 6 - 10. Với cách dạy vừa học vừa chơi, trẻ em được học những kiến thức về mỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao, đồng thời khơi dậy sự sáng tạo trong từng tác phẩm, chủ đề, nên các em thích thú hơn. Không chỉ vậy, cô Thùy còn tổ chức cho thành viên trong Câu lạc bộ đi thực tế một số nơi trong tỉnh, giúp các em có thêm trải nghiệm, kiến thức từ cuộc sống cũng như biết san sẻ tình yêu thương.

Em Nguyễn Diệu Huyền (học sinh Trường Trung học Cơ sở Vũ Phúc, thành phố Thái Bình) cho biết, em đã tham gia Câu lạc bộ phát triển trí tuệ của cô Thùy được 3 năm. Dù có thời điểm không thể đến Câu lạc bộ do dịch COVID-19, song từ những kiến thức mỹ thuật và niềm yêu thích học vẽ nên em vẫn kiên trì rèn luyện khi ở nhà. Kỳ nghỉ hè năm nay có ý nghĩa hơn khi dịch bệnh được kiểm soát và em có thể tham gia nhiều hoạt động, trong đó có bộ môn vẽ là sở trường.

Trong khuôn viên rộng hơn 60m2 của Câu lạc bộ là những bức tranh nhiều màu sắc do chính các em sáng tạo. Anh Nguyễn Đăng Bảo (phụ huynh em Nguyễn Đăng Hưng, xã Vũ Ninh, huyện Kiến Xương) chia sẻ, mùa hè này, gia đình anh lựa chọn cho con theo học bộ môn vẽ theo sở thích của con. Dù những nét vẽ còn non nớt, nhưng đó cũng là niềm vui của con và cả gia đình.

Còn gia đình anh Phạm Thái Hà (Khu đô thị 379, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình) lại quyết định cho 2 con Phạm Hoàng Minh Khang (8 tuổi) và Phạm Hà Khương Duy (10 tuổi) theo học môn bóng đá vừa rèn luyện thể lực vừa giúp con rèn luyện tính độc lập. Anh Hà cho biết, sự thích thú của trẻ đối với môn học là điều quan trọng nhất để bố mẹ lựa chọn, đăng ký môn học hè cho trẻ. Sau những khóa học hè, anh nhận thấy con mình phát triển hơn về thể lực, năng động, tự tin hơn, từ đó có thêm năng lượng tích cực trước khi bắt đầu năm học mới.

Trẻ em tham gia các hoạt động thể thao tại Nhà Văn hóa Thiếu nhi tỉnh Thái Bình. (Ảnh: TTXVN)

Trẻ em tham gia các hoạt động thể thao tại Nhà Văn hóa Thiếu nhi tỉnh Thái Bình. (Ảnh: TTXVN)

Để trẻ có một mùa hè đúng nghĩa, được tham gia các hoạt động bổ ích, học mà chơi, chơi để học và trang bị thêm kỹ năng phù hợp với độ tuổi, những năm gần đây, phụ huynh đã có nhiều thay đổi tích cực. Thay vì nhồi nhét kiến thức ở những lớp học thêm các môn văn hóa, hay vùi đầu vào trò chơi vô bổ, nhiều phụ huynh cho con tham gia vào chương trình, hoạt động có tính cộng đồng như trại hè, khóa tu mùa hè hay lớp học kỹ năng…

Tại Nhà Văn hóa Thiếu nhi tỉnh Thái Bình, mùa hè này, mọi hoạt động đã sôi nổi trở lại. Chị Phí Thị Hương Giang, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ (Nhà Văn hóa Thiếu nhi tỉnh) cho biết, sau 2 năm mọi hoạt động bị ngưng trệ, năm nay, Nhà Văn hóa đã khôi phục trở lại gần 25 bộ môn, hơn 50 lớp phục vụ trẻ em từ ngày 1/6 đến ngày 15/8 với nhiều loại hình phong phú về văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí. Trong đó, nhiều bộ môn trẻ em thích thú như bơi, cờ vua, bóng bàn, cầu lông, võ thuật, khiêu vũ, thanh nhạc… Hiện có 700 trẻ tham gia sinh hoạt các hoạt động tại Nhà văn hóa Thiếu nhi tỉnh. Thông qua các khóa sinh hoạt hè, học sinh có thêm sân chơi lành mạnh, bổ ích, bổ trợ thêm về thể lực, trí lực. Ngoài ra, qua các hoạt động này Nhà Văn hóa có thể tìm kiếm những tài năng “nhí” trong mỗi bộ môn để tiếp tục rèn luyện, bồi dưỡng.

Toàn tỉnh Thái Bình hiện có 435.200 trẻ dưới 16 tuổi, chiếm khoảng 22,5% dân số. Thời gian qua, công tác chăm sóc trẻ em đã được các cấp, ngành trên địa bàn đặc biệt quan tâm. Tuy vậy, sân chơi cho trẻ ở các vùng, khu vực còn khá chênh lệch, nhất là đối với trẻ em vùng nông thôn. Do đó, xây dựng không gian vui chơi an toàn, lành mạnh cho trẻ cần có sự chung tay đồng hành của cả cộng đồng, gia đình và xã hội./.

Phản hồi

Các tin khác