Tọa đàm môi trường đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam, thực tiễn triển khai tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
Toàn cảnh tọa đàm môi trường đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam, thực tiễn triển khai tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Toàn cảnh tọa đàm môi trường đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam, thực tiễn triển khai tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Chiều ngày 14/5, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Sở Ngoại vụ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức tọa đàm quốc gia với chủ đề “Môi trường đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam và thực tiễn triển khai tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu”, trong khuôn khổ Đề tài cấp quốc gia về “Cục diện thế giới giai đoạn 2025-2045: Dự báo và định hướng chính sách đối ngoại của Việt Nam”.

Đồng chủ trì tọa đàm có đồng chí Nguyễn Minh Vũ, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao và đồng chí Đặng Minh Thông, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tọa đàm có sự tham dự của hơn 60 đại biểu gồm lãnh đạo và chuyên gia các sở, ban, ngành và hiệp hội trên địa bàn tỉnh và các đơn vị của Bộ Ngoại giao.

Phát biểu dẫn đề tại tọa đàm, Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ chia sẻ những nhận định tích cực về thành tựu, đóng góp, lợi thế và tiềm năng của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với tính chất là cửa ngõ quan trọng bảo đảm an ninh, chủ quyền biển đảo tại Biển Đông và là một trong những đầu tàu phát triển kinh tế trong cả nước, với các hoạt động giao thương, đầu tư, du lịch, hợp tác cửa khẩu và giao lưu nhân dân rất sôi động.

Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh trong những năm qua, tình hình quốc tế và khu vực đang trải qua những biến động to lớn, diễn biến rất nhanh chóng, phức tạp, khó dự báo đúng như Đại hội XIII đã nhận định. Điều này đặt ra những yêu cầu phát triển mới cho đất nước.

Đó là cần giải quyết hài hoà hơn nữa mối quan hệ giữa độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, giữa phát triển kinh tế-xã hội với bảo đảm vững chắc độc lập, chủ quyền, an ninh quốc gia. Đó là chuyển từ hội nhập theo chiều rộng sang hội nhập theo chiều sâu, có chất lượng cao; thực hiện hiệu quả các cam kết, thoả thuận quốc tế; tận dụng tốt đà nâng cấp, nâng tầm quan hệ với các đối tác chủ chốt vừa qua để củng cố môi trường hoà bình, an ninh quốc tế, tạo thêm nguồn lực đột phá cho phát triển đất nước.

Đặc biệt, từ góc độ công tác của các địa phương, Thứ trưởng nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Từ thực tiễn phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế rất năng động, hiệu quả của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ mong muốn các đại biểu làm rõ những kết quả chính, nổi bật của đối ngoại và hội nhập quốc tế của tỉnh trong thời gian gần đây; những nhân tố tác động đến công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của tỉnh trong giai đoạn tới cũng như đề xuất giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của tỉnh, của đất nước trong thời gian tới.

Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Đặng Minh Thông khẳng định Quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 có vai trò then chốt, định vị kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong đó có kế hoạch công tác đối ngoại. Quy hoạch tỉnh được xây dựng trên cơ sở tính toán trong tổng thể chung của Vùng Đông Nam Bộ dựa theo lợi thế, tiềm năng của từng địa phương và của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Với nền tảng đó, Bà Rịa-Vũng Tàu luôn xác định rõ sẽ phát triển dựa trên sự hợp tác liên kết chặt chẽ với các địa phương trong Vùng, khu vực, với đối tác quốc tế, phát huy tối đa các điều kiện thiên nhiên ban tặng, các lợi thế của tỉnh đã được Trung ương xác định, đặc biệt là hệ thống cảng biển nước sâu Cái Mép-Thị Vải, Khu thương mại tự do Cái Mép gắn với sân bay quốc tế Long Thành sẽ góp phần tích cực cho sự phát triển phồn vinh và công cuộc bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, lãnh thổ của Tổ quốc.

Chính vì vậy, buổi tọa đàm hôm nay, cũng như kết quả của Đề tài nghiên cứu mà Bộ Ngoại giao đang thực hiện, có ý nghĩa rất quan trọng đối với tỉnh trong quá trình hoạch định các chương trình, kế hoạch đối ngoại trong thời gian tới.

Đồng chí Đặng Minh Thông đánh giá cao sự phối hợp kịp thời giữa các cục, vụ của Bộ Ngoại giao với các sở, ngành của địa phương, sự giúp đỡ của các cơ quan đại diện ngoại giao đồng hành của các doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với sự phát triển của tỉnh trong thời gian qua.

Để thực hiện thành công các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trong giai đoạn tiếp theo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu luôn xác định công tác đối ngoại là một định hướng quan trọng phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh theo hướng bền vững, hiệu quả, thực chất, vì vậy, tỉnh rất mong Bộ Ngoại giao tiếp tục phối hợp, hỗ trợ tỉnh trong công tác đối ngoại, trước mắt là các hoạt động theo Kế hoạch đối ngoại của tỉnh trong năm 2024.

Tọa đàm diễn ra với hai phiên chính: Đối ngoại và hội nhập quốc tế của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong lĩnh vực chính trị - quốc phòng - an ninh; đối ngoại và hội nhập quốc tế của Bà Rịa-Vũng Tàu trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa-xã hội.

Từ những kết quả, kinh nghiệm thực tiễn phong phú của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tọa đàm sẽ đóng góp về mặt lý luận và thực tiễn trong quá trình cụ thể hóa đường lối đối ngoại của Đại hội XIII, đóng góp vào kết quả nghiên cứu của Đề tài cấp quốc gia và xây dựng văn kiện của Đại hội XIV./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất