Tìm giải pháp đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: TTXVN phát

Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 24/8, đông đảo các nhà quản lý, hoạch định chính sách, nhà khoa học cùng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước và nước ngoài tham dự Hội thảo về công nghiệp hỗ trợ Hà Nội 2022 do Sở Công Thương Hà Nội tổ chức.

Phát biểu tại hội thảo, bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, trong phát triển công nghiệp quốc gia, công nghiệp hỗ trợ có vai trò đặc biệt quan trọng thể hiện qua việc cung ứng vật liệu, linh kiện phụ tùng, các bán thành phẩm ngay trong nội địa bảo đảm tính chủ động cho ngành công nghiệp, không bị lệ thuộc nhiều vào nước ngoài và các biến động của nền kinh tế toàn cầu.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển còn góp phần khai thác tốt các nguồn lực, giảm nhập khẩu, hạn chế xuất khẩu tài nguyên và các sản phẩm chế biến thô, nâng cao giá trị gia tăng của các sản phẩm công nghiệp; giảm nhập siêu, bảo đảm cân bằng cán cân xuất nhập khẩu; mở rộng khả năng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài; phát triển hệ thống doanh nghiệp nhỏ và vừa…

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung vào thảo luận 3 nội dung chính: nhu cầu nội địa hóa và sự thích ứng doanh nghiệp nội địa; chuyển đổi số trong sản xuất và chia sẻ xu hướng đổi mới khi doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

 Đây là những điểm mới, quan trọng và là cơ hội chia sẻ mối quan tâm chung giữa các nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp về thực trạng, tiềm năng và nhu cầu phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội. Từ đó, tìm ra giải pháp và đề xuất chính sách để thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và các ngành sản xuất công nghiệp của thành phố và cả nước.

Đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết, những năm qua, Hà Nội đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, các cơ chế chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ đến các doanh nghiệp và phát huy tác dụng.

Các sản phẩm công nghệ được trưng bày tại Hội chợ. (Ảnh: TTXVN phát)

Các sản phẩm công nghệ được trưng bày tại Hội chợ. (Ảnh: TTXVN phát)

Đó là các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tục tăng lên cả về số lượng, quy mô, chất lượng, lĩnh vực ngành nghề tập trung chủ yếu vào 3 nhóm: sản xuất linh kiện, phụ tùng - đây là nhóm doanh nghiệp chủ chốt, cung cấp sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho hầu hết các ngành công nghiệp chế tạo chủ lực như: sản xuất ô tô, xe máy, cơ khí chế tạo, điện - điện tử; sản phẩm phục vụ ngành dệt may - da giày và sản phẩm cho công nghiệp công nghệ cao, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế tạo sử dụng các loại linh kiện trên.

Trong đó có rất nhiều doanh nghiệp có hệ thống sản xuất và sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, đủ năng lực cung ứng vào mạng lưới sản xuất toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam.

Tuy nhiên, do ngành công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội và cả nước hình thành và phát triển muộn hơn so với các nước trong khu vực, quá trình này đòi hỏi cần phải có những định hướng, cơ chế chính sách, giải pháp đúng và đủ mạnh để phát triển theo kịp các nước trong khu vực và thế giới…   

Theo Tiến sĩ Phạm Xuân Khánh, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, hiện nay, khả năng cạnh tranh của thanh niên Việt Nam khi tham gia thị trường lao động khu vực và quốc tế còn hạn chế. Vì vậy, vấn đề này cũng sẽ là lực cản trở khả năng cạnh tranh của Việt Nam trên trường quốc tế. Nguồn nhân lực đào tạo của Việt Nam chủ yếu nằm ở khâu “gia công, lắp ráp” trong chuỗi sản xuất kinh doanh, còn nguồn nhân lực trình độ cao vẫn rất hạn chế.

Để đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu thị trường lao động trong tình hình mới, Tiến sĩ Phạm Xuân Khánh cho rằng, Việt Nam cần chuẩn hóa và phát triển đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, đổi mới đào tạo theo mô hình trường học thông minh, nâng cao chất lượng đầu vào của tuyển sinh. Đặc biệt, tăng cường gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo với các doanh nghiệp.

Thông qua hội thảo, các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ được tiếp cận về tình hình phát triển công nghiệp hỗ trợ trong nước và quốc tế. Từ đó, góp ý hoàn thiện cơ chế chính sách phát triển; đồng thời, có thêm kinh nghiệm, ứng dụng thực tiễn vào sản xuất kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, phát triển sản phẩm ngành công nghiệp hỗ trợ nhằm kết nối tham gia chuỗi liên kết - cung ứng trong vùng kinh tế Thủ đô; tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp FDI trong nước và quốc tế…/.

Phản hồi

Các tin khác