Phát triển kháng thể kép có khả năng chống lại đột biến virus SARS-CoV-2
Ảnh minh họa (nguồn: vov.vn)

Ảnh minh họa (Nguồn: vov.vn)

Kháng thể kép được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Y sinh ở Bellinzona, Thụy Sĩ và được các nhà khoa học Séc tại Trung tâm Sinh học của Viện Hàn lâm Khoa học Séc thử nghiệm. Chúng được tạo ra bằng cách sử dụng các kháng thể đơn khác nhau từ máu của những bệnh nhân từng bị nhiễm COVID-19.

Các kháng thể đơn tự nhiên thường được sử dụng để điều trị bệnh, nhưng các nhà khoa học cho biết hạn chế lớn của phương pháp này là việc virus sẽ nhanh chóng nhờn thuốc. Để khắc phục hạn chế này, các nhà nghiên cứu đã kết hợp hai kháng thể tự nhiên thành một phân tử kép với mục đích ngăn không cho virus lan truyền và đột biến. Các kết quả thử nghiệm ban đầu trên chuột cho thấy kháng thể kép có khả năng ngăn chặn sự phát triển của virus bao gồm cả các chủng đột biến mới. Theo các chuyên gia, trong tương lai hoạt chất này có thể thay thế một hỗn hợp kháng thể đắt tiền trong chữa bệnh và sản xuất vaccine.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học cũng phát hiện thấy virus SARS-CoV-2 có khả năng thích ứng với kháng thể đơn dòng tiêu chuẩn trong phòng thí nghiệm chỉ trong hai ngày. Tuy nhiên, khi sử dụng kháng thể kép, virus vẫn được kiểm soát hiệu quả.

Ngoài các nhà khoa học từ Thụy Sĩ và Cộng hòa Séc, hiện kháng thể kép cũng đang được các chuyên gia từ Mỹ, Italy và Thụy Điển hợp tác nghiên cứu./.

Nguồn: vov.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất