Mô hình làm việc kết hợp - lựa chọn của tương lai?
Làm việc từ xa giúp giảm áp lực cho nền kinh tế. (Nguồn: TTXVN)

Làm việc từ xa giúp giảm áp lực cho nền kinh tế. (Nguồn: TTXVN)

Các cuộc tranh luận vẫn đang diễn ra xem lựa chọn nào hiệu quả hơn, liệu mô hình làm việc kết hợp linh hoạt giữa làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa (hybrid) có phải là câu trả lời.

* Giảm bớt áp lực cho nền kinh tế

Làm việc từ xa được coi là mang lại những lợi ích lớn cho cả người sử dụng lao động, người lao động và rộng hơn là nền kinh tế. Một nghiên cứu gần đây của nhà kinh tế Raj Chetty thuộc phòng nghiên cứu của Đại học Harvard ước tính rằng, có khoảng 2,6 triệu người ở Mỹ nên tham gia vào lực lượng lao động nhưng họ không thể đi làm.

Vào thời điểm mà nhiều doanh nghiệp không thể lấp đầy các vị trí tuyển dụng, mô hình làm việc từ xa có thể mang lại tính linh hoạt cao hơn cho người lao động, làm tăng số lượng ứng viên và giữ chân người lao động cũ, giảm bớt áp lực tuyển dụng.

Những nhân viên hạnh phúc hơn cũng có xu hướng làm việc hiệu quả hơn. Dữ liệu khảo sát về thái độ đối với làm việc từ xa tại nhiều quốc gia cho thấy nhiều nhân viên bất ngờ với năng suất của chính họ trong giai đoạn đại dịch.

Làm việc từ xa giúp họ tiết kiệm thời gian di chuyển và họ có thể điều chỉnh thời gian làm việc sao cho hiệu quả nhất. Phụ nữ và cha mẹ có con nhỏ đặc biệt đánh giá cao và tận dụng tối đa sự linh hoạt về địa điểm làm việc này.

Nhìn chung, làm việc từ xa mang đến cơ hội tham gia thị trường lao động lớn hơn cho những người trước đây bị hạn chế về thời gian hoặc khả năng di chuyển (phụ nữ, người có con nhỏ, người khuyết tật). Đối với các phụ nữ có trình độ nhưng phải ở nhà chăm lo con cái, làm việc từ xa có thể giúp loại bỏ một số hạn chế, cho phép họ tham gia vào thị trường lao động.

Bên cạnh đó, để mô hình làm từ xa đạt hiệu quả cao nhất, các chính phủ cũng nên có các chính sách bổ sung, đặc biệt là dịch vụ chăm sóc trẻ. Bởi nếu không, làm việc từ xa sẽ không giúp phụ nữ thoát khỏi hai nhiệm vụ - vừa làm công việc toàn thời gian và vừa quản lý gia đình và chăm sóc con cái.

Nếu được triển khai rộng rãi và đi kèm với các chính sách phù hợp, làm việc từ xa sẽ mang lại những lợi ích sâu rộng cho nền kinh tế nói chung. Mô hình này có thể giúp giảm chi phí lao động và do đó giảm áp lực lạm phát, vì nhân viên có thể chuyển đến sống ở những địa điểm xa trung tâm và rẻ hơn. Xu hướng rời xa đô thị có thể làm giảm tắc nghẽn giao thông, giúp việc đi lại trở nên dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn cho những người vẫn cần phải có mặt tại nơi làm việc.

Trong thị trường bất động sản, giá cho thuê và giá nhà sẽ được phân bổ đồng đều hơn về mặt địa lý. Mặc dù điều này có thể làm tăng giá ở một số địa điểm trước đây có chi phí thấp, nhưng nó sẽ loại bỏ tình trạng giá cho thuê và giá nhà cao bất thường ở các khu vực đông đúc như khu vực đô thị của thành phố New York hoặc khu vực Vịnh San Francisco.

Làm việc từ xa không phải là một lựa chọn khả thi cho nhiều ngành. (Ảnh minh họa: The Verge)

Làm việc từ xa không phải là một lựa chọn khả thi cho nhiều ngành. (Ảnh minh họa: The Verge)

* Văn hóa công sở có bị xói mòn?

Tất nhiên, cũng có một số nhược điểm cần xem xét. Trong một số lĩnh vực, người sử dụng lao động lo lắng rằng việc thiếu “văn hóa” văn phòng hoặc khả năng giám sát tiến độ của nhân viên sẽ làm giảm năng suất làm việc của họ. Hơn thế nữa, làm việc từ xa không phải là một lựa chọn khả thi cho nhiều ngành, như nhà hàng hay chăm sóc sức khỏe, nên việc áp dụng mô hình này có thể tạo thêm một khía cạnh khác cho sự bất bình đẳng trên thị trường lao động.

Tuy nhiên, ngay cả những người lao động phải có mặt hàng ngày tại nơi làm việc cũng có thể được hưởng lợi gián tiếp từ mô hình làm việc từ xa, ví dụ như chi phí đi lại, tiền thuê nhà và giá nhà giảm. Hơn nữa, nếu thị trường hoạt động lành mạnh thì các doanh nghiệp sẽ có cơ chế đãi ngộ cho lao động tại nơi làm việc. Nhiều người dường như đã nhận ra sự đánh đổi này. Các ước tính gần đây cho thấy rằng, trung bình, nhân viên sẽ sẵn sàng từ bỏ 5% tiền lương của họ để làm việc tại nhà 2-3 ngày mỗi tuần.

Một số quan điểm chỉ trích mô hình làm việc từ xa thường lập luận rằng, sự tương tác giữa các nhân viên thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới. Tất nhiên, nhiều nhà tuyển dụng và nhân viên (đặc biệt là những người trẻ tuổi) yêu thích văn hóa công sở năng động và sáng tạo. Nhưng hầu hết những lợi ích này có thể đạt được thông qua mô hình hybrid, tức là nhân viên có mặt ở văn phòng vào một số ngày được xác định trước mỗi tuần hoặc mỗi tháng.

Cuối cùng, đúng là việc áp dụng rộng rãi hình thức làm việc từ xa hoặc làm việc hybrid sẽ có tác động mang tính bước ngoặt cho tương lai của các thành phố, đặc biệt là những nơi được coi là kém hấp dẫn hoặc kém cạnh tranh hơn. Việc làm tại một số địa phương, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ và giải trí, sẽ bị mất đi khi các văn phòng không còn đông đúc như trước.

Tuy nhiên, những lợi thế của làm việc từ xa, và đặc biệt là hybrid, dường như lớn hơn những bất lợi, đặc biệt nếu các quốc gia bổ sung thêm dịch vụ chăm sóc trẻ em và hỗ trợ phát triển đô thị./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất