Lạng Sơn triển khai đồng bộ giải pháp thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu
Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thu Hà chỉ rõ nhiệm vụ tập trung thực hiện trong thời điểm này là triển khai đồng bộ các giải pháp để thúc đẩy thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu.

Các lực lượng cần triển khai tạo 2 luồng xe xuất, nhập riêng biệt để đảm bảo không xảy ra ùn ứ trong khu vực cửa khẩu; sắp xếp, bố trí điểm dừng đỗ ngoài khu vực cửa khẩu một cách hợp lý để điều tiết dần các phương tiện chở hàng xuất khẩu vào khu vực bến bãi trong khu vực cửa khẩu, không để xảy ra tình trạng quá tải các bến bãi trong cửa khẩu.

Các lực lượng tại cửa khẩu chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền các huyện biên giới để tổ chức sắp xếp các điểm đỗ cho các phương tiện chở hàng xuất khẩu; Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng (Lạng Sơn) tiếp tục phối hợp với các lực lượng rà soát lại các khu vực bến bãi trong khu vực cửa khẩu để có giải pháp xử lý kịp thời nhằm phát huy tối đa công năng sử dụng.

Các ngành, các huyện biên giới tiếp tục triển khai hội đàm với lực lượng chức năng của Trung Quốc để bàn giải pháp đẩy mạnh thông quan hàng hóa; tăng cường kiểm soát dịch bệnh tại khu vực cửa khẩu, nhất là đội ngũ lái xe đường dài từ địa phương khác đến. Đồng thời, các cấp, ngành tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu, đặc biệt quản lý chặt chẽ, không để phát sinh thêm chi phí đối với các doanh nghiệp

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận và bàn các giải pháp thúc đẩy hoạt động thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu cũng như việc điều tiết phương tiện chở hàng hóa ra vào khu vực cửa khẩu, vào các bến bãi, phương tiện đỗ chờ vào cửa khẩu ở các bãi ngoài khu vực cửa khẩu.

Xe chờ xuất khẩu hàng hóa tại Cửa khẩu phụ Tân Thanh

Xe chờ xuất khẩu hàng hóa tại Cửa khẩu phụ Tân Thanh

Theo Phó trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng (Lạng Sơn) Hoàng Khánh Duy, thời điểm này phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu lên các cửa khẩu của tỉnh tăng cao. Tính đến sáng 1/12, có hơn 2.500 xe tồn ở các bến bãi trong khu vực 3 cửa khẩu gồm: Hữu Nghị, Tân Thanh và Chi Ma.

Ngoài lượng phương tiện có hàng chưa thông quan tồn trong bến bãi, tại khu vực cửa khẩu cũng còn một lượng lớn phương tiện đã xuất hàng quay trở lại, nhưng không thể giải phóng khiến các bến bãi trong khu vực các cửa khẩu hết khả năng chứa hàng.

Vì vậy, nhiều phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu phải dừng, đỗ trên tuyến đường vào cửa khẩu. Điều này ảnh hưởng đến hoạt động thông quan hàng hóa xuất hập khẩu, gây khó khăn trong việc quản lý khu vực cửa khẩu và thực hiện phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện nay, các đơn vị, lực lượng tại cửa khẩu đang nỗ lực sắp xếp, bố trí phương tiện ùn ứ tại các bãi ngoài khu vực cửa khẩu theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và tập trung bố trí khu vực ăn, nghỉ hợp lý cho các lái xe đường dài phải ở lại qua đêm nhằm đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất