Hun đúc niềm tự hào cho thế hệ trẻ học tập, noi gương
Đoàn viên, thanh niên thành phố Từ Sơn tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu thân thế, sự nghiệp Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, ngày 28/6/2022 (Ảnh: TTXVN)

Đoàn viên, thanh niên thành phố Từ Sơn tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu thân thế, sự nghiệp Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, ngày 28/6/2022 (Ảnh: TTXVN)

Tự hào truyền thống quê hương Tổng Bí thư

Là đoàn viên sinh ra và lớn lên trên quê hương Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, xã Phù Khê, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay là phường Phù Khê, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), ngay từ khi còn nhỏ, chị Nguyễn Thị Hạnh đã được các thế hệ đi trước giáo dục về truyền thống cách mạnh của quê hương, trong đó có tấm gương của Tổng Bí thư. Chị Hạnh cho biết: Đối với mỗi người con Phù Khê nói riêng và Từ Sơn nói chung, hình ảnh người chiến sĩ cách mạng kiên trung Nguyễn Văn Cừ đã khắc sâu vào tâm trí mỗi người. Hình ảnh đó không chỉ xuất hiện trong đời sống thường ngày mà còn theo những trang giáo án của các thầy, cô vào trong trường học để truyền tải đến học sinh. Mỗi người dân Phù Khê dù có đi đâu cũng đều nhớ đến truyền thống cách mạng của quê hương.

Tự hào mỗi khi có dịp đi qua Khu Lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, phường Phù Khê, chị Hạnh chia sẻ, nhìn vào căn nhà đơn sơ, mộc mạc bằng phên, trát đất, lợp lá cọ đã nuôi dưỡng cậu bé Nguyễn Văn Cừ thành một nhà cách mạng xuất sắc càng làm mọi người hiểu thêm về con người của Tổng Bí thư. Chính nơi đây đã hun đúc lên một Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ sống giản dị, chan hòa - người đã đánh dấu sự thay đổi chiến lược, tạo bước ngoặt quan trọng của cách mạng Việt Nam, một nhà lý luận xuất sắc của Đảng và một tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng, về tình thương yêu, quý mến giai cấp công nhân và nhân dân lao động.

Bí thư Đoàn phường Châu Khê, thành phố Từ Sơn Đặng Xuân Long bày tỏ: Là người Từ Sơn, từ nhỏ anh đã được giáo dục truyền thống cách mạng quê hương với nhiều nhà cách mạnh lỗi lạc như Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, đồng chí Ngô Gia Tự, Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo… cùng nhiều di tích cách mạng, nơi nuôi giấu cán bộ cách mạng. Đặc biệt, được học trong ngôi trường mang tên Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Văn Cừ), anh thường xuyên được tìm hiểu về Tổng Bí thư qua những bài học, cuộc thi tìm hiểu về truyền thống của trường. Vì vậy, anh luôn phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện theo tấm gương của Tổng Bí thư. Sau này, anh cố gắng lao động, sáng tạo, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, tin tưởng vào con đường mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn, thực hiện đúng hiến pháp và pháp luật, quyết tâm xây dựng gia đình, quê hương giàu đẹp để xứng đáng với sự cống hiến máu thịt của các thế hệ đi trước.

Vinh dự là ngôi trường mang tên Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, những năm qua, thầy và trò trường Trung học Phổ thông Nguyễn Văn Cừ (thành phố Từ Sơn) luôn nỗ lực dạy tốt, học tốt để góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang, tấm gương sáng của Tổng Bí thư. Theo thầy Lê Xuân Trường, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Văn Cừ, từ một ngôi trường còn thiếu thốn về cơ sở vật chất, chất lượng học sinh còn ở mức trung bình, đến nay, trường đã trở thành một trong những trường chất lượng tốt của tỉnh. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp hàng năm đều đạt 100%, tỷ lệ đỗ đại học tăng dần qua các năm. Để có kết quả đó, ngoài việc đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường cũng chú trọng công tác giáo dục truyền thống để khích lệ tinh thần học tập và nâng cao chất lượng học sinh qua từng năm.

Hun đúc niềm tự hào cho thế hệ trẻ học tập, noi gương

Bí thư Thành Đoàn Từ Sơn Nguyễn Trường Thành nhấn mạnh, là vùng quê địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống yêu nước, cách mạng, thời gian qua, thành phố Từ Sơn luôn chú trọng, quan tâm đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ bằng nhiều hình thức thiết thực, phong phú. Qua đó, góp phần tiếp lửa truyền thống, hun đúc niềm tự hào cho thế hệ trẻ học tập, noi gương các vị tiền bối lỗi lạc, phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng quê hương, đất nước.

Mỗi dịp kỷ niệm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, đoàn viên, thanh niên thành phố đều tổ chức dâng hương tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, tham quan, nghe giới thiệu về cuộc đời, thân thế sự nghiệp của vị lãnh đạo trẻ tuổi tài năng của Đảng đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc. Qua đó, tạo động lực cho thế hệ trẻ thi đua học tập, lao động xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh. Đồng thời, Thành Đoàn cũng triển khai đến các chi đoàn tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề đặc biệt, căn cứ vào tài liệu tuyên truyền về thân thế và sự nghiệp của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ tuyên truyền đến đông đảo các bạn đoàn viên, thanh niên. Qua đó, góp phần khơi dậy lý tưởng, ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ trong giai đoạn hiện nay.

Đối với thế hệ trẻ tỉnh Bắc Ninh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ là tấm gương tiêu biểu về tinh thần tự học tập, rèn luyện và trưởng thành qua thực tiễn phong trào cách mạng - đó là tinh thần yêu nước, lòng trung thành vô hạn với Đảng, nhân dân, không quản ngại gian khổ, hy sinh. Tổng Bí thư là tấm gương sáng về đạo đức cách mạng của người Cộng sản, cổ vũ thế hệ trẻ Bắc Ninh lòng nhiệt tình cách mạng, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần.

Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Ninh Nguyễn Đức Sâm nhấn mạnh, hướng tới kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phát động đợt cao điểm hưởng ứng phong trào học tập và làm theo tấm gương Tổng Bí thư với nhiều hoạt động thiết thực như: phát động Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu thân thế, sự nghiệp Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ; tổ chức Lễ dâng hương và báo công nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí Thư; kết nạp Đảng cho gần 1.000 đoàn viên ưu tú và hơn 9.000 đoàn viên được kết nạp trong dịp này; 100% các chi đoàn tổ chức đợt sinh hoạt chính trị gắn với tác phẩm “Tự chỉ trích” của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ... thu hút 5.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

Bên cạnh đó, thế hệ trẻ tỉnh Bắc Ninh không ngừng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cách mạng, bồi dưỡng những phẩm chất tốt đẹp, thực hiện tự phê bình và phê bình theo tinh thần “Tự chỉ trích” của Tổng Bí thư; đấu tranh loại bỏ những thói hư, tật xấu đã và đang hình thành trong mỗi tập thể, mỗi cá nhân. Từng chi Đoàn, chi Hội tổ chức hoạt động giáo dục đạo đức cho thanh thiếu nhi thông qua nhiều hình thức phong phú, gắn với việc thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong đó đặc biệt coi trọng quá trình đoàn viên, hội viên học tập và noi theo tấm gương cách mạng của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ để phấn đấu và rèn luyện.

Phản hồi

Các tin khác