Du lịch gắn với chăm sóc sức khỏe - Dòng sản phẩm níu chân du khách
Toàn cảnh chùa Non Nước (Sóc Sơn) Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Toàn cảnh chùa Non Nước (Sóc Sơn) Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Phát triển du lịch gắn với chăm sóc sức khỏe là một trong những sản phẩm ngành du lịch đang triển khai vừa góp phần đa dạng hóa sản phẩm gắn với sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên du lịch, nâng cao sức hấp dẫn cho điểm đến vừa đáp ứng ngày càng tốt hơn xu hướng, nhu cầu của du khách. Các điểm đến như Hà Nội, Hội An, Long An, Nha Trang, Phú Quốc, TP. Hồ Chí Minh... đang thu hút đáng kể khách du lịch đến với mục đích chăm sóc sức khỏe hay chữa bệnh.

Với lợi thế về địa hình núi, đồi, hồ, rừng, nhiều lễ hội dân gian đặc sắc giúp huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội phát huy khai thác tiềm năng du lịch; trong đó, nổi bật là Hội Gióng ở đền Sóc đã được UNESCO ghi danh là danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2010. Di tích đền Sóc được xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2014. Có thể nói, vùng đất Sóc Sơn rất phù hợp để thiết kế nhiều loại hình du lịch mới lạ.

Ông Đàm Thận Thắng, Phó Ban Quản lý Khu di tích đền Sóc cho biết, quanh khu vực đền Sóc đang được quy hoạch trở thành điểm du lịch trọng tâm của huyện Sóc Sơn và thành phố Hà Nội. Từ Tết Nguyên đán đến nay, mỗi ngày đền Sóc đón hàng vạn lượt khách.

Do dịch vụ du lịch còn hạn chế, nên mới đây huyện Sóc Sơn đã kết nối cùng Wondertour, Sunvina Travel cho ra sản phẩm đặc trưng với mong muốn khách ở lại lâu hơn, giúp cho du khách có những khám phá, trải nghiệm mới về Sóc Sơn.

Ông Đàm Thận Thắng cho biết thêm, Sóc Sơn có vị trí thuận lợi, nằm trên tuyến đường di chuyển của du khách ra sân bay quốc tế Nội Bài. Du lịch chăm sóc sức khỏe là điểm dừng nghỉ lý tưởng cho các đoàn khách bay đêm từ quốc tế về Việt Nam hoặc du khách di chuyển từ ngoại tỉnh đón tàu bay du lịch nước ngoài.

Du khách tham quan chùa Non Nước (Sóc Sơn) Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Du khách tham quan chùa Non Nước (Sóc Sơn) Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Giám đốc Sunvina Travel Tạ Hữu Chiến cho biết, tour du lịch văn hóa tâm linh kết hợp với nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe do Wondertour, Sunvina Travel tổ chức bao gồm đầy đủ các dịch vụ du lịch thông thường, nhưng được nâng lên mức cao hơn.

Tour bao gồm cả hoạt động trải nghiệm, chiêm bái, cầu an; dự Lễ Thượng nguyên tại đền Sóc và chùa Non Nước theo nghi thức tâm linh nguyên bản, tham dự hội Gióng ở đền Sóc. Du khách cũng được tham quan và tìm hiểu về Phật giáo tại Học viện Phật Giáo Việt Nam; được khám phá, trải nghiệm tại Đồng Quan camping & coffee.

Đồng thời, du khách được tư vấn và trải nghiệm dịch vụ chăm sóc khỏe tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, dưỡng sinh Đông y tại Sóc Sơn; được cân đo kiểm tra sức khoẻ, ngâm xông massage trị liệu, chăm sóc các vấn đề bệnh cơ xương khớp, thải độc hệ bạch huyết. Ngoài ra, du khách còn được tư vấn để có thể tự chăm sóc sức khỏe, làm đẹp cho bản thân và người thân trong gia đình.

Tỉnh Long An - vùng đất Đồng Tháp Mười những năm gần đây được du khách trong và ngoài nước biết đến với nhiều sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe. Một trong những điểm nhấn trong sản phẩm du lịch của địa phương này là du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, giới thiệu đến du khách sản phẩm thảo dược tự nhiên của vùng ngập nước Đồng Tháp Mười tại Khu du lịch Cánh đồng bất tận (huyện Mộc Hóa).

Khu du lịch Cánh đồng bất tận do Công ty cổ phần Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười đầu tư đang khai thác dịch vụ tham quan, du lịch, chăm sóc sức khỏe và sản xuất sản phẩm dược để quảng bá, giới thiệu tới du khách, trở thành khu du lịch sinh thái, du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe đặc trưng của tỉnh.

Phó Giám đốc Công ty cổ phần Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười, Dương Văn Toản cho biết, tất cả sản phẩm du lịch ở đây chủ yếu tận dụng từ lợi thế thiên nhiên, với định hướng nhất quán là mang lại cho du khách cảm giác thư giãn, nâng cao sức khỏe về thể chất và tinh thần.

Trung tâm đang kết hợp với các công ty lữ hành ở Tp. Hồ Chí Minh phát triển thêm sản phẩm du lịch phù hợp phục vụ du khách; trong đó, chú trọng sản phẩm du lịch an toàn, chăm sóc sức khỏe với món ăn, bài thuốc từ cây dược liệu sẵn có trong rừng thuốc; đẩy mạnh giới thiệu sản phẩm dược liệu như tinh dầu, xông phòng khử khuẩn, sát khuẩn không khí.

Du lịch chăm sóc sức khỏe là dòng sản phẩm mới, kết hợp sử dụng các hoạt động du lịch với dịch vụ chăm sóc sức khỏe thể chất như: vật lý trị liệu, tắm dược liệu, xông hơi giải độc; chăm sóc sức khỏe tinh thần, tâm lý như: hoạt động thiền, yoga, tư vấn – đào tạo, giải trí.

Sau thời gian dịch COVID-19, nhu cầu chăm sóc sức khỏe, tái tạo năng lượng của du khách tăng cao. Sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe không chỉ giúp những người từng mắc COVID-19 nâng cao đề kháng, mà còn là lựa chọn lý tưởng cho người cao tuổi, phụ nữ sau sinh chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Đây cũng là sản phẩm bổ trợ cho các dòng tour có yếu tố hao mòn thể lực như tour tham quan, thể thao, mạo hiểm, teambuilding…

Theo ông Tạ Hữu Chiến, để nâng cao hiệu quả trong hoạt động chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng tour, Sunvina Travel và Wondertour sẽ kết hợp với các lương y, bác sỹ, thầy thuốc giỏi để làm Hội đồng chuyên môn. Thời gian tới, Sunvina Travel và Wondertour sẽ tiếp tục phát triển các điểm đến mới cho tour chăm sóc sức khỏe như Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Sa Pa (Lào Cai), Kim Bôi (Hòa Bình), Pù Luông (Thanh Hóa)”./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất