Đà Nẵng xác định mục tiêu trở thành một trung tâm kinh tế-xã hội của Đông Nam Á
Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 39 thực hiện Nghị quyết số 39/2004 của Bộ Chính trị về Phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ.

Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 39 thực hiện Nghị quyết số 39/2004 của Bộ Chính trị về Phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ.

Sau 18 năm thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết 39, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP. Đà Nẵng đạt khá cao, quy mô GRDP đến năm 2021 đạt hơn 105.000 tỷ đồng, gấp 9,4 lần so với năm 2004. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu, có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Đà Nẵng được biết đến là một điểm đến hấp dẫn, an toàn, thân thiện. Môi trường đầu tư thông thoáng, hoạt động đối ngoại được mở rộng, các chỉ số về tính hấp dẫn, tính cạnh tranh địa phương, chỉ số phát triển con người duy trì được trong nhóm các địa phương dẫn đầu của cả nước. Quy mô kinh tế tiếp tục duy trì ở vị trí thứ 3 trong Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ, xếp thứ 17/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 88 triệu đồng, dẫn đầu vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung.

Bên cạnh những kết quả đạt được, mô hình tăng trưởng kinh tế của TP. Đà Nẵng còn thiếu bền vững, quá trình tái cơ cấu gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế còn diễn ra chậm. Các ngành dịch vụ phát triển chưa cân đối, sản phẩm du lịch chưa phong phú. Các dự án lớn về logistics chưa được triển khai. Quy mô ngành công nghiệp nhỏ. Sản xuất nông nghiệp chưa ổn định, quy mô nhỏ. Chủ trương xã hội hóa, đổi mới quản lý về giáo dục, y tế, văn hóa chưa đạt kết quả.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Xây dựng Đề án tổng kết Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị cho rằng, các chỉ số kinh tế, xã hội, bình quân thu nhập đầu người của Đà Nẵng đều dẫn đầu các địa phương trong Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ. Trong đó, nổi bật là thương hiệu "thành phố đáng sống", đây là vốn quý giá cần phát huy để thu hút các nguồn lực và tạo ra sự khác biệt. Đà Nẵng tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại các ngành kinh tế dựa nhiều hơn vào ứng dụng khoa học công nghệ. Trong đó có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo có sự tham gia và liên kết chặt chẽ giữa chính quyền, doanh nghiệp, các viện nghiên cứu, trường đại học. Rà soát phát hiện những hạn chế, rào cản trong phát triển kinh tế để đưa ra những giải pháp phù hợp.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Xây dựng Đề án tổng kết Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị phát biểu tại hội nghị.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Xây dựng Đề án tổng kết Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị phát biểu tại hội nghị.

Đà Nẵng cần phát huy mạnh mẽ là vai trò của cực tăng trưởng, trung tâm của Vùng; chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học, kinh nghiệm hay cách làm tốt cho các địa phương trong Vùng. Thành phố cần gắn kết hơn nữa giữa phát triển kinh tế và văn hóa, nâng cao hơn nữa đời sống tinh thần người dân, xây dựng củng cố vững chắc quốc phòng an ninh, quyền chủ quyền trên biển; Xây dựng Đảng, chính quyền phát huy khối đại đoàn kết toàn dân.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nêu rõ, TP. Đà Nẵng xác định mục tiêu, đến năm 2030 trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao… Tầm nhìn đến năm 2045, xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị lớn, sinh thái, thông minh, bản sắc, bền vững; là trung tâm du lịch quốc tế; trung tâm công nghiệp công nghệ cao; trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; trung tâm Tài chính quốc tế khu vực và là "Thành phố biển đáng sống" đạt đẳng cấp khu vực châu Á.

Ông Nguyễn Văn Quảng khẳng định, Đà Nẵng sẽ hướng đến là trung tâm của Vùng, liên kết mạnh mẽ với các địa phương trong phát triển kinh tế, nhất là kinh tế du lịch. Thành phố phối hợp với các địa phương trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đặc biệt là phối hợp với tỉnh Quảng Nam trong xây dựng Làng Đại học Đà Nẵng. Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng kiến nghị Bộ Chính trị ban hành một Nghị quyết mới về phát triển kinh tế- xã hội, an ninh- quốc phòng Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tuy nhiên, việc phân chia Vùng cần phù hợp chứ không nên kéo dài từ Quân khu 5 sang Quân khu 4, Quân khu 7 như hiện nay. Việc phân chia Vùng cũng không nên quá chú trọng mặt biển mà quên khu vực miền núi phía Tây. Nên hình thành nhóm cụm địa phương có tính đặc thù để hỗ trợ cho nhau. Ví dụ như cụm tam giác, Đà Nẵng - Quảng Nam - Kon Tum thì hoạt động liên kết, điều phối sẽ tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại hội nghị.

Đà Nẵng đề nghị Chính phủ hoàn thiện thể chế Hội đồng điều phối Vùng, cần tích hợp mô hình Ban điều phối Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung tự nguyện của 10 tỉnh miền Trung hiện nay. Đồng thời, ban hành quy chế hoạt động của Ban điều phối này theo hướng giao thêm quyền và chức năng giám sát thực hiện những chủ trương chính sách định hướng phát triển. Trong định hướng về quy hoạch cần có định hướng, phân định giữa các địa phương phù hợp, không chồng lấn nhau. Các địa phương cần hình thành cơ chế trao đổi thông tin, liên kết hợp tác đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị: “Trong Nghị quyết mới của phát triển Vùng thì nên tích hợp Nghị quyết mang tính chất đặc thù ở một số địa phương. Ví dụ Đà Nẵng có Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị thì những định hướng của Bộ Chính trị cần tích hợp vào định hướng giữa Nghị quyết phát triển vùng với Nghị quyết phát triển của từng địa phương một”./.

Phản hồi

Các tin khác