Cục Lãnh sự: Chặng đường 75 năm đầy tự hào
Tập thể cán bộ, nhân viên Cục Lãnh sự chụp ảnh lưu niệm, tháng 10/2021 (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tập thể cán bộ, nhân viên Cục Lãnh sự chụp ảnh lưu niệm, tháng 10/2021 (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trong 75 năm qua, cùng với quá trình hình thành và phát triển của đất nước, Cục Lãnh sự đã có những đóng góp to lớn cho ngành Lãnh sự nói riêng và sự nghiệp ngoại giao nói chung.

75 năm lửa thử vàng

Trong giai đoạn đầu thành lập từ năm 1946, Phòng Hành chính và Kiều dân thuộc Đổng lý sự vụ, tiền thân của Cục Lãnh sự ngày nay, đảm trách những nhiệm vụ từ đơn giản như tuyên truyền tinh thần yêu nước cho kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, vận động họ ủng hộ tiền bạc, tài sản hoặc tham gia trực tiếp vào công cuộc kháng chiến chống Pháp cho đến sứ mệnh lịch sử là đi tiên phong trong việc thiết lập quan hệ hữu nghị với các nước anh em, bè bạn, trong đó có việc thiết lập các cơ quan lãnh sự đầu tiên ở nước ngoài tại Ấn Độ, Myanmar, Indonesia, làm nền tảng cho việc nâng cấp quan hệ ngoại giao với các nước này trong những năm sau đó.

Trên nền móng vững chắc được xây dựng từ những ngày đầu tiên, công tác lãnh sự đã phát triển mạnh mẽ và đóng góp to lớn vào sự nghiệp ngoại giao bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ qua các thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ, góp phần vào sự nghiệp đưa non sông thu về một mối, giành lại hòa bình cho đất nước.

Các thành tựu nổi bật có thể kể đến như hồi hương hàng trăm nghìn người Việt Nam đang sống trong các trại tị nạn ở các nước lân cận, đấu tranh với phía Mỹ thiết lập các cơ chế, chương trình ODP, HO, AC để giải quyết cho người Việt Nam xuất cảnh sang Mỹ và các nước khác ra đi một cách trật tự và an toàn, ký kết 23 Hiệp định, thỏa thuận về lãnh sự, miễn thị thực và tương trợ tư pháp với các nước.

Bước vào thời kỳ Đổi mới, mở cửa từ năm 1986, thành tích đầu tiên của Vụ Lãnh sự (nay là Cục Lãnh sự) là việc đàm phán thành công giải quyết vấn đề tài sản ngoại giao để tháo gỡ những nút thắt trong bình thường hóa quan hệ với các đối tác quan trọng như Mỹ, Anh, Pháp.

Tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Cục Lãnh sự, năm 2021 (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Cục Lãnh sự, năm 2021 (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Công tác lãnh sự thời kỳ này ghi dấu ấn với các sự kiện Việt Nam gia nhập Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự 1963 vào năm 1992, ban hành Pháp lệnh lãnh sự vào năm 1990, quan hệ lãnh sự được thúc đẩy mạnh mẽ với các nước ASEAN sau khi Việt Nam gia nhập tổ chức này, hệ thống cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài được triển khai tại nhiều nước, vùng lãnh thổ tạo điều kiện cho việc thu hút đầu tư, thúc đẩy thương mại, giao lưu nhân dân và tạo điều kiện thuận lợi về xuất nhập cảnh cho công dân Việt Nam ra nước ngoài. Từ năm 1994, Vụ Lãnh sự chính thức được chuyển thành Cục Lãnh sự.

Bước sang thế kỷ XXI, kể từ khi chủ trương hội nhập được coi là nhiệm vụ của công tác đối ngoại, Cục Lãnh sự đã đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực lãnh sự và di cư quốc tế, thiết lập cơ chế tư vấn lãnh sự thường niên và định kỳ tổ chức các cuộc họp hằng năm với trên 10 đối tác quan trọng, tham gia tích cực và đóng góp sáng kiến tại các diễn đàn quốc tế về di cư.

Để hiện thực hóa chính sách ưu đãi của nhà nước ta đối với kiều bào nêu tại Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị, Cục Lãnh sự đã tham mưu Lãnh đạo Bộ Ngoại giao kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành thủ tục cấp Giấy miễn thị thực cho người Việt Nam ở nước ngoài được áp dụng từ năm 2007.

Năm năm qua là quãng thời gian đầy thử thách, với điểm nhấn là những sự cố nghiêm trọng, đau lòng như vụ việc 39 công dân Việt Nam tử nạn ở Anh; vấn đề pháp lý, chính trị phức tạp như vụ Đoàn Thị Hương và đặc biệt là tình trạng dịch Covid-19 bùng phát ở quy mô toàn cầu từ đầu năm 2020.

Trong bối cảnh đó, công tác lãnh sự ngày càng được nâng tầm và thể hiện vai trò là một trong những trụ cột quan trọng của ngành Ngoại giao.

Điều này được cụ thể hóa qua các thành tích nổi bật trong công tác tham mưu chính sách để kịp thời ngăn chặn nguồn lâyvirus SARS-CoV-2 từ nước ngoài, tổ chức những chuyến bay “giải cứu” để đưa công dân gặp hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu về nước, cấp phép cho các chuyến bay của Lãnh đạo cấp cao đi nước ngoài để đảm bảo các hoạt động đối ngoại của Đảng, Chính phủ và Quốc hội ta được triển khai thuận lợi.

Các thành công này là tiền đề để công tác lãnh sự tiếp tục thể hiện vai trò tiên phong trong việc xây dựng, đề xuất và triển khai các chính sách phục hồi sau đại dịch, đảm bảo mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”.

Bà Nguyễn Thị Hương Lan trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho ông Sadykov Timur Sirozhevich, Tổng Lãnh sự mới của Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh, ngày 26/4/2021 (Ảnh: Tuấn Anh)

Bà Nguyễn Thị Hương Lan trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho ông Sadykov Timur Sirozhevich, Tổng Lãnh sự mới của Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh, ngày 26/4/2021 (Ảnh: Tuấn Anh)

Hết mình vì sự nghiệp ngoại giao

Cùng với quá trình phát triển của đất nước và tình hình quốc tế, nhiệm vụ lãnh sự ngày càng đa dạng, phức tạp và được sự quan tâm hơn của dư luận, đặt ra nhu cầu tiếp tục hoàn thiện về cơ cấu tổ chức, phân định chức năng nhiệm vụ, cập nhật nguyên tắc triển khai công tác lãnh sự trong tình hình mới.

Cục Lãnh sự xác định cần tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác bảo hộ công dân, gắn với dự báo tình hình, tăng cường khuyến cáo, thay đổi nhận thức của người dân ra nước ngoài về các quyền và nghĩa vụ; lấy công tác nghiên cứu, xây dựng thể chế làm nòng cốt, cải cách hành chính là khâu đột phá, coi công tác đào tạo cán bộ, đặc biệt là cán bộ trẻ là nền tảng, kết hợp sử dụng công nghệ thông tin và tận dụng các phương thức truyền thông đại chúng trong triển khai công tác lãnh sự và bảo hộ công dân.

Đây là cơ sở vững chắc cho việc triển khai công tác lãnh sự ở trong và ngoài nước hiệu quả hơn, đúng nguyên tắc và chuyên nghiệp trong thời gian tới.

Ngày 26/10 vừa qua, trong khuôn khổ các hoạt động chuẩn bị cho Hội nghị ngoại giao lần thứ 31, Cục Lãnh sự đã tổ chức phiên họp về công tác bảo hộ công dân, với đại biểu là các đơn vị trong Bộ Ngoại giao, các đồng chí Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Các đại biểu đều nhất trí về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác bảo hộ công dân và vai trò, đóng góp của Cục Lãnh sự cho thành tích của công tác này trong thời gian qua, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 gây ra khủng hoảng toàn cầu chưa có tiền lệ.

Với những thành tích kể trên, ngày 8/10/2021, Chủ tịch nước đã ký Quyết định tặng Huân chương lao động hạng Ba cho tập thể Cục Lãnh sự.

Đối với các thế hệ đã gắn bó với công tác lãnh sự, việc được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba có ý nghĩa tinh thần to lớn, là động lực để Cục Lãnh sự tiếp tục trưởng thành, đạt được những thành tích xuất sắc hơn nữa, tiếp nối truyền thống vẻ vang 75 năm qua.

Toàn thể cán bộ, công chức Cục Lãnh sự đang nỗ lực hết mình để công tác lãnh sự tiếp tục phát huy truyền thống đã đạt được trong giai đoạn lịch sử 75 năm hào hùng đã qua, vững bước trên con đường phía trước, đưa ngành Lãnh sự Việt Nam vươn tới những tầm cao mới, giữ sứ mệnh tiên phong mà Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã giao cho công tác đối ngoại thời gian tới.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất