Chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia
Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã đến Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia. (Ảnh: Anh Sơn)

Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã đến Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia. (Ảnh: Anh Sơn)

Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ bày tỏ vui mừng gặp lại Ngài Đại sứ trong bầu không khí hai nước chuẩn bị long trọng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia; đồng thời gửi tới Ngài Đại sứ và Phu nhân cùng toàn thể thành viên Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Qua Ngài Đại sứ, Thứ trưởng Thường trực xin chuyển lời chúc mừng và hỏi thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam tới Phó Thủ tưởng, Bộ trưởng Prak Sokhonn cùng ban Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia.

Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ khẳng định, ngày 24/6 không chỉ có ý nghĩa trọng đại đối với hai nước, hai dân tộc Việt Nam-Campuchia mà còn có thể coi là ngày vui chung của hai Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện hai nước. Bởi để có được quan hệ song phương tốt đẹp như ngày nay có dấu ấn và đóng góp vô cùng quan trọng của ngành ngoại giao hai nước.

Thứ trưởng Thường trực đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả của Ngài Đại sứ và Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam đồng thời nhấn mạnh trong “Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022", hai bên cần phối hợp chuẩn bị và triển khai tốt các hoạt động kỷ niệm, nhất là các hoạt động trao đổi đoàn và các sự kiện có sự tham gia của Lãnh đạo cấp cao hai nước.

Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chay Navuth bày tỏ xúc động và chân thành cảm ơn Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ đã đến chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Ôn lại lịch sử quan hệ hai nước, Đại sứ Chay Navuth một lần nữa bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với sự giúp đỡ của quân đội và nhân dân Việt Nam đối với Campuchia trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, đưa đất nước Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng mà ông là một trong những nhân chứng.

Đại sứ đã nhắc lại câu mà ông thường hay nói “nếu như không có các chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam thì có lẽ không có tôi bây giờ”.

Cũng tại buổi tiếp, hai bên khẳng định, Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào ngày 24/6 tới đây là dịp để hai đất nước, hai dân tộc cùng nhau nhìn lại chặn dường lịch sử gần bỏ, kẻ vai sát cánh trong 55 năm qua do Chủ tịch Hồ Chi Minh và Quốc vương Norodom Sihanouk đặt nền móng, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dây công vun đắp bằng công sức, xương máu và là tài san chung vô giá của hai dân tộc.

Toàn cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Tuấn Anh)

Toàn cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Tuấn Anh)

Ý nghĩa lịch sử của mối quan hệ láng giềng gần bộ hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế này đã được Thủ tướng hai nước tái khẳng định tại Lễ kỷ niệm Hành trình 45 hướng tới lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot của Samdech Techo Hun Sen tại Bình Phước ngày 20/6 vừa qua.

Dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong hơn 2 năm qua, hai bên cũng vui mừng cho rằng quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước vẫn giữ được đã phát triển tích cực và ngày càng “đơm hoa kết trái”. Lãnh đạo cấp cao cũng như các cấp duy trì tiếp xúc, trao đổi thường xuyên dưới nhiều hình thức; phối hợp tổ chức thành công các cơ chế hợp tác song phương quan trọng và tiếp tục phát huy hiệu quả.

Trong 5 tháng đầu năm nay đã đạt 5,44 tỷ USD, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm ngoài và có thể đạt hơn 10 tỷ USD trong năm 2022. Vừa qua, Ủy ban biên giới hai nước đã khởi động đảm phân để giải quyết khoảng 16% biên giới đất liền còn lại, góp phần quan trọng trong việc xây dựng dường biên giới hòa binh, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững giữa Việt Nam và Campuchia.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Thường trực bày tỏ mong muốn Chính phủ Campuchia tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia củng cố địa vị pháp lý, ổn định cuộc sống, hòa nhập và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Campuchia cũng như quan hệ hai nước.

Thứ trưởng Thường trực chúc nhân dân Campuchia, dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni, cùng sự lãnh đạo sáng suốt của Chính phủ Campuchia và Samdech Techo Thủ tướng Hun Sen, sẽ tiếp tục giành nhiều thắng lợi cả về đổi nội và đối ngoại, trong đó có việc đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2023 và AIPA 42; Chúc quan hệ láng giềng tốt đẹp hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Campuchia mãi mãi bền chặt.

Đại sứ Chay Navuth khẳng định, sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Campuchia tổ chức thật tốt các hoạt động trong “Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022" nói riêng cũng như thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước nói chung.

Đại sứ Chay Navuth chuyển lời hỏi thăm, lời chúc sức khỏe, thành công tới Bộ trưởng và Lãnh đạo Bộ Ngoại giao; cảm ơn sự phối hợp, hợp tác, giúp đỡ của các đơn vị trong Bộ đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong thời gian tới./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất