Việt Nam - Lào sát cánh bên nhau

Là một trong những người đã gắn bó cả tuổi thanh xuân với tuyến đường Tây Trường Sơn qua các tỉnh Trung và Nam Lào để vận chuyển quân và vũ khí vào chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Kiền không thể quên những năm tháng gian khổ mở đường và bảo vệ tuyến đường trên tinh thần liên minh chiến đấu Việt- Lào.

Chiến tranh ác liệt, đường vận chuyển bị đánh phá liên tục, nhân dân Lào nhường cho bộ đội Việt Nam tất cả những khu vực có thể mở đường, thậm chí dời cả nhà, bản làng để lấy chỗ cho bộ đội Việt Nam mở đường; cung cấp cho bộ đội lương thực, thực phẩm thiết yếu hàng ngày… Sự giúp đỡ chí tình của nhân dân Lào trong thời gian đó đã góp phần rất lớn để bộ đội Việt Nam bảo vệ thành công tuyến đường vận chuyển quan trọng trong kháng chiến chống Mỹ.

Thiếu tướng Hoàng Kiền, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Thiếu tướng Hoàng Kiền, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Chia sẻ về tình hữu nghị Việt Nam- Lào trong 60 năm qua, Thiếu tướng Hoàng Kiền cho rằng: "Việt Nam- Lào là hai nước anh em “núi liền núi, sông liền sông”. Chúng ta cùng chống kẻ thù chung là thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và đã gắn bó với nhau trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Trong sự nghiệp xây dựng Tổ quốc đã tạo nên tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt, bây giờ đã trở nên “vĩ đại” mà không nước nào trên thế giới có được. Chúng ta giúp đỡ bạn, bạn giúp ta để cùng phát triển, xây dựng phát triển mỗi nước và cho hai nước".

Ông Nguyễn Huy Quang, nguyên là Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng, Đại sứ Việt Nam tại Lào thời kỳ 2005-2009 cho rằng, mối quan hệ giữa Việt Nam và Lào rất đặc biệt, luôn gắn bó chặt chẽ, giúp đỡ nhau trên tinh thần “hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”.

Theo ông Nguyễn Huy Quang, trong các mối quan hệ quốc tế không có mối quan hệ nào thủy chung, trong sáng và bền chặt như quan hệ Việt Nam - Lào. Một mối quan hệ “không thể đối phó”, với sự hy sinh xương máu của những bậc tiền bối, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Chủ tịch Kayson Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong và biết bao nhiêu thế hệ cán bộ, chiến sĩ, nhân dân của hai nước đã hy sinh, đổ máu trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc. Sau thời kỳ hòa bình lập lại cho đến nay, trong quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện, Việt Nam và Lào đã giúp đỡ nhau hết mình, để hai đất nước có được sự nghiệp như ngày nay.

Trong dịp ôn lại những dấu mốc trọng đại của tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào trong 60 năm qua, nhiều bạn trẻ của Việt Nam và Lào hiểu hơn về lịch sử hào hùng của liên minh đoàn kết chiến đấu Việt Nam – Lào trước đây và trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước ngày nay.

Vilatda Moungkhoun Sin, du học sinh Lào bày tỏ, đã từng học ở trường Việt từ cấp I, được giáo dục về tình hữu nghị Việt Nam- Lào từ lâu. "Giờ là lúc chúng em phải cùng nhau để xây dựng giúp cho tình hữu nghị càng ngày càng bền vững và càng ngày càng xanh tươi hơn. Bản thân em sẽ cố gắng học chăm chỉ để cho xứng với học bổng Nhà nước Việt Nam đã trao cho", Vilatda Moungkhoun Sin nói.

Còn Mai Ngọc Dũng, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) bày tỏ: "Kết nối truyền thống của cha anh, tuổi trẻ của chúng ta phải tiếp tục giữ được tình cảm bao nhiêu năm nay đã gây dựng giữa Việt Nam và Lào. Trách nhiệm của tuổi trẻ hai nước Việt Nam- Lào ngày nay phải tiếp tục gắn kết keo sơn và duy trì mối quan hệ, phối hợp với nhau, để giúp hai đất nước ngày càng phát triển hơn".

Lớp lớp thế hệ cán bộ, nhân dân Việt Nam- Lào dù ở cương vị công tác nào cũng đều đã và đang tiếp tục có những hoạt động thiết thực, quyết tâm giữ gìn và bảo vệ mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt- Lào bởi đây là tài sản chung vô giá của hai dân tộc./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất