Việt Nam - Lào cùng tiến lên xây dựng đất nước hòa bình, độc lập, tự chủ, tự cường, phát triển phồn vinh
Đại sứ Việt Nam tại Lào, ông Nguyễn Bá Hùng. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Lào, ông Nguyễn Bá Hùng. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cũng đề cập đến những thông điệp mà 2 nước muốn truyền tải tới dư luận trong nước và quốc tế thông qua việc cùng tổ chức hàng loạt các hoạt động kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Thưa Đại sứ, mối quan hệ Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam được 2 nước xem là đặc biệt. Xin Đại sứ làm rõ hơn về nhận định này?

Nói về việc vì sao quan hệ Việt Nam - Lào là mối quan hệ đặc biệt, những yếu tố nào làm nên đặc biệt, chúng ta cần phải nhìn nhận ra những yếu tố ấy một cách khách quan, khoa học. Có thể mỗi người có cách nhìn riêng, theo tôi, có một số nguyên nhân đã tạo cho quan hệ giữa 2 nước chúng ta thực sự đặc biệt, có 1 không 2, thừa nhận nó trong sự tồn tại khách quan ta mới có cơ sở vững tin vào sự trường tồn và cũng là để góp phần củng cố, phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào.

Thứ nhất, về mặt địa lý và lịch sử, Việt Nam và Lào là 2 quốc gia láng giềng cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, cùng uống chung dòng nước sông Mekong. Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của mình, 2 dân tộc chúng ta phần lớn sống bên nhau hòa bình, có những lúc chống kẻ thù chung để bảo vệ đất nước.

Thứ 2, nhân dân 2 nước đều được chính đảng tiền phong của giai cấp công nhân có nguồn gốc chung là Đảng Cộng sản Đông Dương, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lãnh đạo. Chính vì vậy, vun đắp và tăng cường tình đoàn kết đặc biệt giữa 2 nước chúng ta đã trở thành chủ trương, đường lối, chính sách nhất quán và lâu dài của 2 Đảng, 2 Nhà nước, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và tiếp tục được truyền tiếp cho các thế hệ tương lai.

Thứ 3, Việt Nam và Lào đã phải đổ xương máu, mồ hôi của hàng vạn cán bộ chiến sĩ bộ đội Việt Nam, hàng vạn cán bộ chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam để xây dựng mối quan hệ đặc biệt này. Như lãnh đạo 2 nước đã nói: Máu của bộ đội Việt Nam và Lào đã hòa quyện vào nhau chảy trên các con sông, con suối trên đất nước Lào.

Thứ 4, tình đoàn kết đặc biệt giữa 2 dân tộc còn được xây dựng từ những giọt mồ hôi, nước mắt và dòng sữa ngọt của rất nhiều bà mẹ Lào đã nhường suất ăn, đặc biệt là nhường cả dòng sữa hiếm hoi cho con mình, để cứu bộ đội Việt Nam. Những bà mẹ Việt Nam tiễn chồng, con lên đường sang Lào chiến đấu không bao giờ trở về. Đến hôm nay, nước mắt của bà mẹ Việt Nam vẫn không ngừng rơi khi nhiều chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam vẫn còn nằm lại trên đất nước Lào.

Thứ 5, quan hệ Việt - Lào thật đặc biệt vì 2 nước luôn luôn hỗ trợ, giúp đỡ nhau một cách chân thành, vô tư, trong sáng, chí tình chí nghĩa, không vẩn đục bởi tư tưởng vụ lợi hay nước lớn - nước nhỏ. Chúng ta không chỉ thương yêu mà còn luôn tôn trọng, quan hệ với nhau thực sự bình đẳng.

Thứ 6, trong khi luôn khát vọng đưa dân tộc mình vươn lên sánh ngang các cường quốc, nhân dân Việt Nam luôn ước vọng đất nước và nhân dân Lào anh em được sống trong hòa bình, độc lập tự do, phát triển phồn vinh. Ước vọng đó là hoàn toàn tự nhiên và chỉ có giữa những người anh em thân thiết và tin cậy nhất.

Thứ 7, giữa 2 nước chúng ta luôn có sự gắn bó, lòng tin chính trị, lòng tin chiến lược thực sự sâu sắc và vững chắc.

Để kết lại câu này, tôi xin nhắc lại điều mà đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nói khi tiếp các đoàn Việt Nam gần đây: giữa Lào và Việt Nam có 4 chữ tình, đó là Tình đồng chí cùng chung lý tưởng cộng sản; Tình anh em cùng chung một cha mẹ là Đảng Cộng sản Đông Dương; Tình bạn - là những người bạn thân thiết, vui buồn có nhau; và Tình đoàn kết đặc biệt, keo sơn gắn bó, thủy chung son sắt.

Xin Đại sứ cho biết Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022 có ý nghĩa thế nào và truyền tải thông điệp gì về quan hệ song phương tới dư luận trong nước và quốc tế?

Năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với 2 nước Việt Nam và Lào. Chúng ta cùng kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào.

Hiện nay, tình hình thế giới và khu vực châu Á đang chuyển biến hết sức nhanh chóng và khó lường, đang tạo ra nhiều cơ hội và thách thức đan xen. Việc lãnh đạo 2 nước nhất trí lấy năm 2022 là Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng. Điều này khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa chiến lược có tính chất sống còn của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào; khẳng định đây là tài sản chung vô giá của 2 dân tộc, là nhân tố bảo đảm sự tồn tại, phát triển của 2 nước; gửi đi thông điệp rất rõ ràng rằng dù tình hình thế giới có thay đổi thế nào thì Đảng, Nhà nước Việt Nam cùng với Đảng, Nhà nước Lào luôn phấn đấu, luôn quyết tâm vun đắp quan hệ giữa 2 nước ngày càng phát triển hơn cả về chiều rộng và chiều sâu. Nhân dân 2 nước sẽ siết chặt tay nhau tiến lên trên con đường xây dựng đất nước mình mãi mãi hòa bình, độc lập, tự chủ, tự cường, phát triển phồn vinh./.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất