Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lĩnh vực tài chính-ngân sách giữa hai Quốc hội Việt Nam - Lào
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường (Ảnh: TTXVN)

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, chia sẻ các nội dung liên quan đến cơ cấu tổ chức, hoạt động của các Ủy ban, và phương hướng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường chào mừng Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch, Tài chính và Kiểm toán của Quốc hội Lào Leeber Leebouapao thăm làm việc tại Việt Nam. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tổ chức nhiều hoạt động trong khuôn khổ "Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022", chào mừng 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18/7/1977 - 18/7/2022).

Giới thiệu vắn tắt về cơ cấu, tổ chức bộ máy và hoạt động của Ủy ban Tài chính – Ngân sách, Chủ nhiệm Nguyễn Phú Cường cho biết Ủy ban gồm Thường trực Ủy ban Tài chính-Ngân sách với Chủ nhiệm, 5 Phó Chủ nhiệm, và 6 Ủy viên thường trực, 1 Ủy viên chuyên trách. 31 thành viên khác làm kiêm nhiệm, công tác ở đoàn Quốc hội các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Ủy ban Tài chính - Ngân sách được tổ chức thành 5 tiểu ban do 5 Phó Chủ nhiệm làm trưởng các tiểu ban. Các tiểu ban sẽ quán xuyến toàn bộ thẩm quyền của Ủy ban Tài chính - Ngân sách, gồm Tiểu ban chính sách thu (theo dõi toàn bộ các khoản thu ngân sách, nhất là các khoản thuế và thẩm tra các dự án luật về thuế, các khoản thu ngân sách); Tiểu ban tổng hợp dự toán (lĩnh vực chi ngân sách); Tiểu ban Đầu tư công (theo dõi lĩnh vực đầu tư công từ nguồn ngân sách nhà nước, trong đó phối hợp với Ủy ban Kinh tế để hình thành dự án đầu tư); Tiểu ban Kế toán-kiểm toán (thẩm tra các báo cáo của Chính phủ về quyết toán ngân sách để trình Quốc hội phê chuẩn); Tiểu ban Tài chính ngoài ngân sách nhà nước và tài sản công. Bên cạnh đó, Ủy ban Tài chính - Ngân sách còn có Vụ Tài chính-Ngân sách thuộc Văn phòng Quốc hội tham gia phục vụ cho Ủy ban.

Trao đổi các nội dung liên quan đến hợp tác giữa hai Ủy ban, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường mong muốn hai bên thời gian tới tiếp tục tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm công tác, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị bền chặt giữa hai nước, hai Quốc hội.

Cảm ơn Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường đã dành thời gian làm việc với đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch, Tài chính và Kiểm toán của Quốc hội Lào Leeber Leebouapao khẳng định buổi làm việc nhằm triển khai thỏa thuận đã được hai Chủ tịch Quốc hội thống nhất trong chuyến thăm chính thức Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tháng 5/2022. Buổi làm việc cũng có ý nghĩa rất quan trọng, giúp phía Lào thu thập được nhiều thông tin, bài học kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý tài chính-ngân sách.

Chủ nhiệm Leeber Leebouapao cho biết sẽ tiếp thu và cùng thảo luận với các thành viên trong Ủy ban để áp dụng tại Lào cho phù hợp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác của Ủy ban.

Chủ nhiệm Leeber Leebouapao bày tỏ mong muốn được trao đổi kinh nghiệm với Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Việt Nam về cơ cấu ngân sách; vấn đề xem xét thông qua và phân bổ ngân sách; thời hạn thanh toán các dự án đầu tư công; kinh nghiệm thẩm tra các báo cáo của Chính phủ về tài chính-ngân sách.

Giới thiệu vắn tắt về cơ cấu tổ chức của Ủy ban Kế hoạch, Tài chính và Kiểm toán của Quốc hội Lào, Chủ nhiệm Leeber Leebouapao cho biết Ủy ban Kế hoạch, Tài chính và Kiểm toán phụ trách thẩm tra, trình Quốc hội xem xét các báo cáo của Văn phòng Chủ tịch nước, Chính phủ Lào, các bộ, ngành về kế hoạch đầu tư, tài chính quốc gia, tiền tệ, kiểm toán, thanh tra nhà nước.

Trao đổi về hợp tác giữa hai Ủy ban, Chủ nhiệm Leeber Leebouapao đề nghị trong thời gian tới, Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Ủy ban Kế hoạch, Tài chính và Kiểm toán của Quốc hội Lào; đồng thời hai Ủy ban phối hợp để tăng cường, thắt chặt mối quan hệ giữa hai Ủy ban nói riêng, và mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam nói chung.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất