Thừa Thiên-Huế đẩy mạnh hợp tác với tỉnh Savannakhet của Lào
Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: TTXVN)

Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: TTXVN)

Chiều 2/8, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet Santiphap Phomvihane làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Tại buổi làm việc, hai bên đã thông báo và đánh giá những kết quả đã đạt trong phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của hai tỉnh; kết quả hợp tác trong thời gian qua của hai tỉnh trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, nhấn mạnh đến mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai bên, đã cùng hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn do thiên tai, dịch bệnh.

Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet Santiphap Phomvihane bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những kết quả hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương, đặc biệt trong hai năm qua, dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng hai bên vẫn duy trì mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp bằng nhiều hình thức linh hoạt.

Nhấn mạnh năm 2022 là năm đặc biệt, đánh dấu kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào, Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet mong muốn thời gian tới, hai địa phương tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực đi vào chiều sâu để củng cố, vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nhà nước Việt Nam-Lào nói chung và tỉnh Savannakhet với tỉnh Thừa Thiên-Huế nói riêng mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế Lê Trường Lưu khẳng định, tuy gặp khó khăn do dịch bệnh, nhưng với nỗ lực, quyết tâm cao, tỉnh đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh; du lịch, dịch vụ ngày càng ổn định trở lại; kinh tế-xã hội ngày càng phát triển thuận lợi; quan hệ hợp tác với các tỉnh của nước bạn Lào; trong đó, có tỉnh Savannakhet tiếp tục phát triển.

Ông Lê Trường Lưu đề nghị thời gian tới, hai tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về chính trị, ngoại giao, nâng cao hiệu quả quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực; tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư phát triển các lĩnh vực thế mạnh của hai địa phương, qua đó góp phần tiếp tục vun đắp tình hữu nghị bền chặt, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai tỉnh Thừa Thiên-Huế và Savannakhet nói riêng và giữa hai nước Việt Nam-Lào nói chung.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu chia sẻ, cuối tháng 8/2022, tỉnh sẽ cử đoàn công tác sang thăm, làm việc với các tỉnh phía Nam của Lào, nhằm thắt chặt thêm mối quan hệ giữa tỉnh Thừa Thiên-Huế với các tỉnh của nước bạn Lào; đồng thời, tìm kiếm cơ hội, tăng cường hợp tác đầu tư.

Thời gian qua, hai tỉnh Thừa Thiên-Huế và Savannakhet đã duy trì và phát triển mối quan hệ truyền thống đặc biệt ngày càng gắn bó, tin cậy, hiệu quả và thiết thực trên tất cả các lĩnh vực.

Hai bên tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ nhằm đảm bảo an ninh trật tự tuyến biên giới Việt Nam-Lào; góp phần quan trọng trong việc xây dựng tuyến biên giới Việt Nam-Lào hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển toàn diện. Hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực, văn hóa, y tế có nhiều tiến triển, góp phần quan trọng trong mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của hai địa phương.

Đáng chú ý, trên lĩnh vực giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực tiếp tục được lãnh đạo cấp cao hai tỉnh quan tâm ưu tiên, khẳng định là một trong những lĩnh vực hợp tác hiệu quả.

Từ năm 2002 đến nay, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã và đang tiếp nhận đào tạo tiếng Việt và chuyên ngành đại học, cao đẳng cho 1.347 lưu học sinh Lào; trong đó có 227 lưu học sinh đến từ Savannakhet (hiện còn 84 em đang học tại Thừa Thiên-Huế).

Trong hai năm qua, tỉnh đã tổ chức công tác tiếp nhận hơn 500 lưu học sinh Lào về nước tránh dịch quay trở lại học tập tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh; đồng thời đã triển khai công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 cho toàn thể lưu học sinh Lào./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất