Thắm tình đoàn kết sinh viên Việt Nam - Lào
Sinh viên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia chào cờ tại “Ngã ba Đông Dương” xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum (Ảnh: TTXVN)

Sinh viên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia chào cờ tại “Ngã ba Đông Dương” xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum (Ảnh: TTXVN)

Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum hiện có hơn 160 sinh viên Lào theo học, thuộc các chuyên ngành như Luật, Tài chính, Quản trị kinh doanh, Kế toán,… Trưởng phòng Công tác học sinh, sinh viên (Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum) Võ Thị Thanh Thảo cho biết, hầu hết các lưu học sinh đang học tại trường đều có học bổng do các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Phân hiệu tài trợ và một số khác là tự túc. Trong đó, học bổng của các tỉnh Kon Tum, Gia Lai hỗ trợ 100% cho các lưu học sinh, kể cả chi phí sinh hoạt; học bổng của Phân hiệu hỗ trợ 50% chi phí, các em chỉ phải đóng một phần tiền ký túc xá để ở.

Em Thongkhamsouk Koungthong (trú tỉnh Champasak, Lào) là sinh viên năm 4, chuyên ngành Công nghệ thông tin của Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum. Thongkhamsouk Koungthong chia sẻ, môi trường học tập tại Việt Nam rất tốt, thầy cô và bạn bè đều thân thiện, tận tình giúp đỡ em trong quá trình học. Nhà trường cũng trang bị cho học sinh nhiều kỹ năng cần thiết để làm việc sau này. Trước mắt, em đặt ra mục tiêu học tập tốt để mai sau trở về cống hiến cho quê hương.

Đối với hầu hết lưu học sinh Lào tại Việt Nam, rào cản lớn nhất đối với các em chính là ngôn ngữ. Việc vừa phải làm quen môi trường sống mới và học ngôn ngữ mới như khó khăn gấp bội. Để giải quyết vấn đề này, nhà trường đã bố trí các em ở cùng ký túc xá với các bạn Việt Nam để thuận tiện trong việc giao tiếp, học tập.

Em Phimthisan Soukkasan (trú tỉnh Saravane, Lào), sinh viên năm 3 chuyên ngành Luật Kinh tế chia sẻ, việc ở chung ký túc xá đã giúp các em có môi trường để giao lưu, học hỏi với các bạn Việt Nam, sớm nắm bắt, làm quen những nét văn hóa và con người nơi đây. Nhà trường còn dành riêng một năm để lưu học sinh học tập tiếng Việt, từ đó, tạo tiền đề để các em dễ dàng tiếp cận được những giáo trình và bài giảng sau này, hướng tới đạt kết quả tốt trong học tập.

Theo Trưởng phòng Công tác học sinh, sinh viên Võ Thị Thanh Thảo, đội ngũ giáo viên luôn tạo mọi điều kiện để các lưu học sinh Lào cảm thấy thoải mái trong quá trình học tập. Các em cũng mạnh dạn đặt câu hỏi, trao đổi thẳng thắn với giáo viên về nội dung bài học. Bên cạnh đó, nhà trường sử dụng mạng xã hội để thành lập một nhóm, kết nối các lưu học sinh cũ và mới để các em chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, trao đổi kinh nghiệm học tập. Kết quả cho thấy, thành tích học tập của các em lưu học sinh Lào đa phần ở mức khá, giỏi; nhiều em thể hiện được tố chất đặc biệt bằng cách đạt điểm cao ở các môn chuyên ngành.

Do dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ trong 2 năm qua, nhiều lưu học sinh Lào đã không thể về thăm nhà. Đội ngũ giáo viên Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum như trở thành người cha, người mẹ để lắng nghe, động viên các em. Đặc biệt, nhà trường thường tổ chức lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay (Lào) và Tết Chol Chnam Thmay (Campuchia) để các em lưu học sinh có dịp giới thiệu nét văn hóa Tết cổ truyền tới sinh viên đang học tập tại trường nói riêng và người dân tỉnh Kon Tum nói chung; đồng thời, giúp các em vơi đi nỗi nhớ nhà.

Sinh viên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia thực hiện nghi lễ buộc chỉ tay trong lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay (Lào) được tổ chức ở Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại tỉnh Kon Tum (Ảnh: TTXVN)

Sinh viên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia thực hiện nghi lễ buộc chỉ tay trong lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay (Lào) được tổ chức ở Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại tỉnh Kon Tum (Ảnh: TTXVN)

Những hoạt động này đã tạo môi trường giao lưu giữa lưu học sinh Lào, Campuchia với sinh viên Việt Nam; qua đó, vun đắp tình cảm hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia.

Nữ sinh viên Vongkhamlar Thipphada (trú tỉnh Saravane, Lào) cho biết, học tập ở một nơi xa nhưng không có người thân, bạn bè là việc rất khó khăn đối với một học sinh nữ như em. Tuy nhiên, các thầy cô và bạn bè tại Việt Nam đều rất thân thiện, hòa đồng như cách mọi người quây quần bên nhau thực hiện nghi lễ cúng Giao thừa, buộc chỉ tay và cùng múa Lăm Vông. Việc này mang lại cho em cảm giác ấm cúng như đang được sống chung trong một gia đình.

Hằng năm, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, Tỉnh Đoàn Kon Tum thường xuyên tổ chức chương trình “Ngày hội đoàn kết giữa sinh viên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia” nhằm kết nối, gặp gỡ hữu nghị thanh niên ba nước; tạo môi trường cho đoàn viên, sinh viên ba nước đang học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh Kon Tum được giao lưu văn hóa, trao đổi kinh nghiệm trong học tập.

Qua đó, tiếp thêm động lực để các sinh viên các sinh viên Việt Nam, Lào, Campuchia trở thành cầu nối, tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ giữa ba quốc gia ngày càng tốt đẹp, hướng tới mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất