Tăng cường hợp tác Việt Nam-Lào trong lĩnh vực ngân hàng, điện lực
Tổng Thanh tra Nhà nước Lào Khamphan Phommathat thăm và làm việc tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Tổng Thanh tra Nhà nước Lào Khamphan Phommathat thăm và làm việc tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Đoàn đại biểu cấp cao Thanh tra Nhà nước Lào đã đến thăm và làm việc tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Đoàn do ông Khamphan Phommaphat, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Trưởng Ban phòng, chống tham nhũng Trung ương, Tổng Thanh tra Nhà nước Lào làm trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp, ông Phan Đức Tú, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV, bày tỏ sự vui mừng được tiếp đón Đoàn đại biểu cấp cao Thanh tra Nhà nước Lào; đồng thời bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước Lào đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hoạt động, hợp tác tại Lào của các ngân hàng Việt Nam, trong đó có BIDV.

Với 23 năm có mặt tại thị trường Lào, BIDV hiện có 1 văn phòng đại diện và 2 hiện diện thương mại (Ngân hàng liên doanh Lào-Việt và Công ty liên doanh bảo hiểm Lào-Việt).

Về hợp tác với các ngân hàng Lào, hiện BIDV đang duy trì quan hệ đại lý với 5 ngân hàng/chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Lào nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong hoạt động thanh toán, chuyển tiền quốc tế và các hoạt động kinh doanh khác. Tổng doanh số chuyển tiền đến và đi đến thị trường Lào hàng năm đạt từ 200-300 triệu USD.

BIDV còn cho vay và tài trợ các dự án kinh tế, chính trị trọng điểm tại Lào. Sau khi đi vào hoạt động, các dự án đã phát huy hiệu quả, đóng góp tích cực vào phát triển cơ sở hạ tầng và kinh tế xã hội tại Lào, giúp kết nối giao thông, giao thương hai nước Việt-Lào, góp phần phát triển kinh tế-xã hội Lào.

Bên cạnh đó, BIDV đầu tư góp vốn, hỗ trợ các hiện diện thương mại BIDV tại Lào; hỗ trợ đào tạo và triển khai an sinh xã hội đối với người nghèo tại Lào.

Về định hướng hoạt động trong thời gian tới, BIDV tiếp tục hỗ trợ, chỉ đạo các hiện diện tại Lào thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, kinh tế được Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao phó, tích cực xây dựng các giải pháp thiết thực và mạnh mẽ để triển khai hoạt động kinh doanh bài bản, lâu dài, hiệu quả, tuân thủ quy định pháp luật nước sở tại, thiết lập quan hệ chặt chẽ và bền vững với các đối tác, doanh nghiệp và người dân Lào, là các đối tác thân thiện, có trách nhiệm xã hội và uy tín cao.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo BIDV, ông Khamphan Phommaphat cho biết chuyến thăm, làm việc của Đoàn cấp cao Thanh tra Nhà nước Lào diễn ra trong bối cảnh đang có nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Lào.

Ông Khamphan Phommaphat cũng hy vọng trong thời gian tới, hai bên sẽ ngày càng tăng cường mối quan hệ trong nhiều lĩnh vực trên cơ sở lợi ích chung, góp phần đưa mối quan hệ hai nước, hai cơ quan lên một tầm cao mới, sâu sắc, chặt chẽ và hiệu quả hơn.

Đặc biệt, Tổng Thanh tra Nhà nước Lào mong rằng qua chuyến thăm này, việc cung cấp cho nhau những thông tin cập nhật liên quan đến tổ chức, hoạt động của BIDV sẽ thúc đẩy hơn mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực ngân hàng.

Theo ông Khamphan Phommaphat, BIDV là một biểu tượng tiêu biểu trong hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng của 2 nước Việt Nam-Lào. BIDV là doanh nghiệp nhà nước nổi bật, có nhiều thành tựu, tích cực thực hiện sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam. BIDV có quá trình phát triển toàn diện, đi đầu trong chuyển đổi số, hiện đại hóa lĩnh vực ngân hàng.

Ông Khamphan Phommaphat mong muốn từ tiếp thu kinh nghiệm của những hình mẫu doanh nghiệp như BIDV, sẽ nghiên cứu, vận dụng vào tình hình thực tế của Lào; ban hành các cơ chế thuận lợi, tạo điều kiện thuận lợi để các ngân hàng đầu tư, hợp tác tại Lào.

Tổng Thanh tra Nhà nước Lào Khamphan Phommathat thăm và làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Tổng Thanh tra Nhà nước Lào Khamphan Phommathat thăm và làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Thăm và làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Khamphan Phommaphat nhấn mạnh truyền thống hợp tác giữa Việt Nam-Lào và ngành điện lực hai nước. Qua chuyến thăm, ông Khamphan Phommaphat mong muốn sẽ đóng góp tích cực cho sự hợp tác, cùng nhau phát triển, mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Hiện EVN đang có hợp tác mua bán điện với Lào. Việc phối hợp vận hành, bảo vệ an ninh, an toàn lưới điện được hai bên thực hiện tốt, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần các địa phương của Lào khi lưới điện quốc gia của Lào chưa mở rộng đến. Hoạt động cấp điện đã góp phần thắt chặt, củng cố mối tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất