Sơn La kỷ niệm 60 năm quan hệ Việt Nam - Lào
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La Nguyễn Hữu Đông trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La Nguyễn Hữu Đông trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm

Dự Lễ kỷ niệm có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Hữu Đông; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Sẻng Phết - Hùng Bun Nhuông; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh bạn Lào; lãnh đạo và nguyên lãnh đạo tỉnh Sơn La.

Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Hữu Đông nhấn mạnh, đây là dịp để tri ân, ghi nhớ công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay Xỏn Phôm Vi Hản và sự cống hiến của các thế hệ cha anh người Việt Nam - Lào; góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, khích lệ, cổ vũ cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước tiếp tục vun đắp truyền thống cách mạng, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào; nâng cao nhận thức về tầm quan trọng chiến lược liên minh chiến đấu và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, vì độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân hai nước. Đây còn là dịp để tự hào và trân trọng hơn về những công lao to lớn của các thế hệ lãnh đạo hai nước Việt Nam - Lào, Sơn La và các tỉnh bạn Lào đã không ngừng vun đắp mối quan hệ đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong lịch sử, hiện tại và kỳ vọng tiếp tục phát triển tốt đẹp hơn trong những năm tiếp theo.

Quang cảnh Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam – Lào tại bản Lao Khô I, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La

Quang cảnh Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam – Lào tại bản Lao Khô I, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La

Bí thư Tỉnh ủy Sơn La cho biết, Sơn La là có trên 274 km đường biên giới, với 125 cột mốc quốc giới, 2 cửa khẩu Quốc gia, 2 cửa khẩu phụ tiếp giáp hai tỉnh Hủa Phăn và Luông Pha Băng (Lào). Với nhiều nét tương đồng về tự nhiên, xã hội, trong những năm qua, tỉnh Sơn La đã có quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với 9 tỉnh bạn Lào gồm: Hủa Phăn, Luông Pha Băng, Bò Kẹo, U Đôm Xay, Luông Nậm Thà, Phông Xa Lỳ, Xay Nhạ Bu Ly, Xiêng Khoảng, Xay Xổm Bun. Phát huy truyền thống, tinh thần đoàn kết, quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, tỉnh Sơn La đã tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Cùng với đó, Sơn La luôn duy trì tốt việc trao đổi giữa các đoàn đại biểu cấp cao, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thành phố sang thăm hữu nghị, chia sẻ kinh nghiệm. Địa phương đã hỗ trợ đầu tư cho 9 tỉnh bạn Lào để xây dựng một số công trình kết cấu hạ tầng, chủ yếu là các công trình về y tế, văn hóa, giáo dục, sửa chữa, xây dựng mới trụ sở làm việc. Tỉnh đã triển khai các chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi tại một số tỉnh của Lào; hỗ trợ đào tạo cho hàng nghìn lưu học sinh Lào; bồi dưỡng tiếng Việt cho cán bộ các cơ quan đảng, đoàn thể, chính quyền và cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang của các tỉnh của Lào tại Sơn La. Cùng với việc hỗ trợ lẫn nhau trong công tác phòng, chống dịch bệnh và dịch COVID-19, Sơn La và nhiều tỉnh của Lào tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao bằng nhiều hình thức đa dạng phong phú.

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm

Trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng, lực lượng công an, bộ đội hai bên luôn thực hiện tốt công tác phối hợp và trao đổi thông tin, đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy qua biên giới. Những kết quả đó đã góp phần tô thắm, vun đắp và phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào; đồng thời là nhân tố rất quan trọng để tỉnh Sơn La và các tỉnh bạn Lào giữ vững ổn định và ngày càng phát triển.

Bí thư Tỉnh ủy Sơn La khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn coi trọng và giành ưu tiên cao trong việc phát triển quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện với các tỉnh bạn Lào theo đúng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thương nhau mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua. Việt - Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long” và câu nói thắm tình đoàn kết của Hoàng thân Xuphanuvông: "Tình hữu nghị Việt - Lào cao hơn núi, dài hơn sông, rộng hơn biển cả, sáng hơn trăng rằm, ngát hương thơm hơn đóa hoa nào thơm nhất".

Tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn Văn Xay - Pheng Xum Ma cho biết, Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc, đặc biệt là 9 tỉnh bạn Lào rất vui mừng trước những thành quả mà tỉnh Sơn La đạt được trong những năm qua, nhất là trong thời kỳ hơn 35 năm đổi mới đã tạo nền tảng cho sự phát triển đất nước theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa, tiến tới xã hội chủ nghĩa. Các tỉnh của Lào sẽ luôn kề vai, sát cánh, cổ vũ tinh thần tỉnh Sơn La trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, cùng nhau phát triển kinh tế - xã hội ngày một tốt hơn.

Đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào cho đại diện tỉnh Sơn La

Đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào cho đại diện tỉnh Sơn La

Dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố và trao Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào; các đại biểu dự Lễ kỷ niệm đã trồng cây lưu niệm tại Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào. Các đại biểu đã dâng hoa tại Đài hoa hữu nghị Việt Nam – Lào, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay Xỏn - Phôm Vi Hản tại Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào; thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Đài hoa hữu nghị”.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất