Quảng Ninh tăng cường hợp tác với ba tỉnh Bắc Lào
Các đại biểu ký kết biên bản hợp tác bằng hình thức trực tuyến

Các đại biểu ký kết biên bản hợp tác bằng hình thức trực tuyến

Dự hội nghị trực tuyến và thực hiện ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2022-2026 có Bí thư Tỉnh ủy, lãnh đạo của 4 địa phương và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lào tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luông Pha Băng.

Hội nghị là hoạt động ngoại giao có ý nghĩa hơn trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962 - 05/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), đồng thời cũng là “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022” và triển khai nội dung của Thỏa thuận cấp cao Việt Nam - Lào năm 2022.

Trong giai đoạn 2022-2026, đại diện ba tỉnh Bắc Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn, ông Văn Xay Pheng Xum Ma đề xuất, tỉnh Quảng Ninh và ba địa phương của Lào tiếp tục duy trì công tác trao đổi đoàn cấp cao luân phiên 2 năm một lần, nhằm tăng cường hiểu biết trao đổi kinh nghiệm trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội và công tác xây dựng Đảng, chính quyền; đồng thời khuyến khích các cấp, các ngành của tỉnh Quảng Ninh và ba tỉnh Bắc Lào tích cực các hoạt động hợp tác, giao lưu hữu nghị, trao đổi kinh nghiệm. Khuyến khích các ngành, doanh nghiệp nghiên cứu mở rộng quan hệ hợp tác trên lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch; phối hợp nghiên cứu tổ chức và tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, hội chợ triển lãm, giới thiệu kết nối doanh nghiệp hai bên, giới thiệu các sản phẩm thế mạnh, đặc trưng của mỗi bên; tăng cường trao đổi thông tin, nghiên cứu phát triển các sản phẩm du lịch, kết nối đường bay...  Các địa phương thiết lập cơ chế hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan truyền thông để quảng bá về hình ảnh đất nước con người, truyền thống văn hoá, tiềm năng, thế mạnh tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận thông tin nhằm thu hút đầu tư, phát triển thương mại, du lịch…

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, hiện nay, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn của tỉnh đã đi vào hoạt động ổn định. Do đó, để hỗ trợ cho ngành Du lịch ngày càng phát triển, tỉnh Quảng Ninh mong muốn và đề nghị tỉnh Luông Pha Băng cùng tích cực nghiên cứu đề xuất cơ quan có thẩm quyền hai nước tạo điều kiện và thúc đẩy hợp tác với các hãng Hàng không để sớm mở đường bay thẳng giữa Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn và sân bay Luông Pha Băng nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác về du lịch, khai thác hiệu quả và bảo tồn Di sản vịnh Hạ Long và Cố đô Luông Pha Băng.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, Quảng Ninh sẵn sàng hỗ trợ ba tỉnh Bắc Lào cử đoàn cán bộ sang nghiên cứu, học tập kinh nghiệm triển khai công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đặc biệt khuyến khích và ưu tiên hỗ trợ cho các doanh nghiệp của Lào và Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại tỉnh Quảng Ninh và 3 tỉnh Bắc Lào; tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, hội chợ… nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Lào.

Quảng Ninh cam kết, từ năm 2022 sẽ tăng gấp đôi tổng số lượng các suất học bổng cho ba tỉnh Bắc Lào so với giai đoạn 2017-2021 để các tỉnh cử học sinh đến học tập tại các cơ sở đào tạo có uy tín, chất lượng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh như: Đại học Hạ Long, Đại học Công nghiệp Quảng Ninh; đồng thời, tăng mức hỗ trợ sinh hoạt phí cho lưu học sinh Lào học tập tại Quảng Ninh.

Quảng Ninh sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ giới thiệu để sinh viên Lào có nguyện vọng được làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh sau khi tốt nghiệp phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Trong giai đoạn 2022-2026, trên cơ sở nghiên cứu, cân đối nguồn lực tài chính của mình, tỉnh Quảng Ninh sẽ xem xét hỗ trợ kinh phí cho ba tỉnh Bắc Lào để đầu tư xây dựng mỗi tỉnh một công trình có ý nghĩa phục vụ phát triển giáo dục và đào tạo của Lào.

Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Trong giai đoạn 2017-2021, tỉnh Quảng Ninh và ba tỉnh Bắc Lào nói trên đã thực hiện tích cực nội dung thỏa thuận giữa hai bên theo khả năng của mỗi tỉnh, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân, bồi dưỡng cho thế hệ trẻ hiểu biết và vun đắp mối quan hệ truyền thống và đoàn kết đặc biệt đã có từ lâu giữa hai quốc gia Việt Nam - Lào. Hai bên thường xuyên giao lưu hữu nghị, trao đổi các đoàn cấp cao của 4 tỉnh, tích cực tham gia các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn của mỗi bên, tham gia một số sự kiện văn hóa, lịch sử. Tỉnh Quảng Ninh đã trích từ nguồn ngân sách tỉnh 21 tỷ đồng hỗ trợ các tỉnh Hủa Phăn, Luông Pha Băng xây dựng một số công trình công cộng; hỗ trợ vật tư, y tế phòng, chống dịch bệnh…

Giai đoạn 2017-2021, tỉnh Quảng Ninh đã cấp 262 suất học bổng đại học và cao đẳng cho ba tỉnh Bắc Lào, phê duyệt và cấp học bổng cho 23 trường hợp lưu học sinh đã tốt nghiệp hệ Cao đẳng có nguyện vọng được học liên thông lên đại học. Hiện tại, 260 lưu học sinh Lào đang theo học tại các trường Đại học ở tỉnh Quảng Ninh. Kinh phí đã cấp cho hoạt động đào tạo lưu học sinh Lào từ năm 2017 - 2021 đạt 67,1 tỷ đồng.

Từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các hoạt động trao đổi đoàn giữa tỉnh Quảng Ninh và ba tỉnh Bắc Lào bị hoãn, các hoạt động đối ngoại trực tiếp không triển khai được. Tuy nhiên, hai bên vẫn thường xuyên trao đổi thư thăm hỏi, chúc mừng nhân các ngày lễ trọng đại, Quốc khánh, kỷ niệm ngày kiến giao của hai nước Việt - Lào, Tết cổ truyền Bun Pi May của Lào và Tết Nguyên đán của Việt Nam; đặc biệt, thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh của hai bên, tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ nhau trong công tác phòng, chống dịch.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất