'Quan hệ Việt Nam-Lào': Nhìn từ tư liệu ảnh của thông tấn xã hai nước
Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang giới thiệu với đại biểu về ảnh trưng bày tại triển lãm (Ảnh: TTXVN)

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang giới thiệu với đại biểu về ảnh trưng bày tại triển lãm (Ảnh: TTXVN)

Ngày 6/9, triển lãm ảnh “Quan hệ Việt Nam-Lào: Trường tồn và Phát triển” khai mạc tại Trung tâm Thông tấn quốc gia, Hà Nội.

Triển lãm gồm 63 pano cỡ lớn, với 109 bức ảnh tiêu biểu của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Thông tấn xã Pathet-Lào (KPL), phản ánh trung thực, sinh động về mối quan hệ đặc biệt “có một không hai” trên thế giới giữa hai nước, hai dân tộc anh em.

Những bức ảnh được giới thiệu tại cuộc triển lãm đã thể hiện sống động, chân thực mối quan hệ, tình đồng chí gắn bó keo sơn, bền chặt giữa Đảng và nhân dân hai nước luôn kề vai, sát cánh bên nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước ngày nay.

Đó là hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp Chủ tịch Souphanouvong ở chiến khu Việt Bắc năm 1948; bức ảnh chụp khoảnh khắc thân thiết của các chiến sỹ Liên quân Lào-Việt và Chủ tịch Souphanouvong gặp gỡ chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam năm 1950, bức ảnh Bác Hồ gặp gỡ thân mật Chủ tịch Kaysone Phomvihane thăm hữu nghị Việt Nam năm 1966, các chiến sỹ Việt-Lào chiến đấu và chiến thắng, lập nên “Bản anh hùng ca Đường 9-Nam Lào"...

Các đại biểu tham quan triển lãm (Ảnh: TTXVN)

Các đại biểu tham quan triển lãm (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang khẳng định tất cả những hình ảnh đó thể hiện sống động, chân thực mối quan hệ, tình đồng chí anh em gắn bó keo sơn, bền chặt giữa Đảng và nhân dân hai nước luôn kề vai, sát cánh bên nhau chống kẻ thù chung đến ngày thắng lợi, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh thường dạy: “Cách mạng Lào không thể thiếu sự giúp đỡ của cách mạng Việt Nam và cách mạng Việt Nam cũng không thể thiếu sự giúp đỡ của cách mạng Lào”, cũng như lời khẳng định của Chủ tịch Kaysone Phomvihane: “Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng tình đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam-Lào mãi mãi bền vững”.

“Triển lãm nhằm khắc họa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong dày công xây dựng và vun đắp, được các thế hệ lãnh đạo, các nhà cách mạng và nhân dân hai nước không ngừng gìn giữ, phát huy thành ‘di sản quý báu, yếu tố quyết định thắng lợi của cách mạng mỗi nước’,” bà Vũ Việt Trang phát biểu.

Bà Vũ Việt Trang cho rằng triển lãm đã phản ánh toàn diện những dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, những thành tựu nổi bật mà hai nước đã đạt được và cả những tình cảm sắt son mà nhân dân hai nước dành cho nhau trong suốt chiều dài lịch sử của hai dân tộc.

“Những hình ảnh đẹp và thắm tình hữu nghị giữa hai nước sẽ tiếp tục được các thế hệ phóng viên của TTXVN và KPL ghi lại, góp phần vun đắp cho sự trường tồn và phát triển của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước”, Tổng giám đốc TTXVN khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông tham quan triển lãm (Ảnh: TTXVN)

Các đại biểu tham quan triển lãm (Ảnh: TTXVN)

Trong phát biểu được ghi hình gửi tới triển lãm ảnh, Tổng giám đốc KPL Khampheuy Philapha cũng khẳng định triển lãm nêu bật mối quan hệ vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện hai nước – mối quan hệ được hình thành từ lâu đời và trường tồn với thời gian. Cuộc triển lãm này cũng phản ánh mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, hiệu quả từ nhiều thập kỷ qua giữa KPL và TTXVN, góp phần quan trọng vào việc tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa hai dân tộc, hai đất nước.

Đến dự triển lãm, ông Trần Nhất Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho rằng đây là sự kiện có ý nghĩa cực kỳ quan trọng nhằm tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước và mang đến cho công chúng cái nhìn về lịch sử quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào.

“Cá nhân tôi đến với triển lãm cũng vì mong muốn được xem những bức ảnh lịch sử do hai cơ quan thông tấn lưu giữ. Ngoài ra, triển lãm cũng trưng bày những bức ảnh cập nhật thời gian gần đây, do phóng viên của hai hãng thông tấn ghi lại”, ông Trần Nhất Hoàng nói.

Theo Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, tình hữu nghị giữa hai dân tộc đã trở thành một chân lý, một tình cảm tốt đẹp hiếm có trên thế giới, song điều này vẫn cần được vun đắp thường xuyên bằng những hoạt động ý nghĩa như thế này. Đặc biệt, hoạt động này cũng cung cấp thông tin đến cho giới trẻ, để họ nâng cao nhận thức về lịch sử và hợp tác quốc tế.

Ông Hoàng cũng bày tỏ mong muốn rằng sẽ Ban tổ chức có những hình thức thể hiện triển lãm rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội cho công chúng dễ tiếp cận.

Triển lãm kéo dài đến ngày 9/9 tại Trung tâm Thông tấn quốc gia, 5 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất