Phát động Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam” năm 2022
Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Cuôc thi

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Cuộc thi

Cuộc thi nhằm góp phần vào thành công của "Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2022", thiết thực kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (5/9/1962-5/9/2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022).

Dự Lễ phát động Cuộc thi có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi; Đại sứ Lào tại Việt Nam Sẻng-phết Hùng-bun-nhuông.

Cùng dự có lãnh đạo một số ban, bộ, ngành, tổ chức chính trị xã hội; lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Việt Nam và sinh viên Lào đang học tập, nghiên cứu tại Học viện Ngoại giao.

Các đại biểu tham gia Lễ phát động Cuộc thi

Các đại biểu tham dự Lễ phát động Cuộc thi

Phát biểu chỉ đạo và phát động Cuộc thi, đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi cho biết: Cuộc thi là một trong những hoạt động quan trọng trong chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm Năm “Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào. Lào - Việt Nam 2022”, nhằm lan tỏa những giá trị lịch sử, giáo dục truyền thống cách mạng, tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt mà hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đã dày công vun đắp từ những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc đến nay; đồng thời, khơi dậy ý thức của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về việc tiếp tục vun bồi cho quan hệ hữu nghị mẫu mực, thủy chung, trong sáng, đã trở thành biểu tượng cao đẹp trong lịch sử quan hệ quốc tế; đấu tranh chống những luận điệu xuyên tạc, gây chia rẽ tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào của các thế lực thù địch.

Cuộc thi cũng nhằm thông tin rộng rãi, có sức lan tỏa tới các tầng lớp nhân dân trong nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, bạn bè quốc tế về ý nghĩa lịch sử, tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi phát biểu chỉ đạo

Đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Để Cuộc thi đạt kết quả và có sức lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân và bạn bè quốc tế, đồng chí Lê Hải Bình đề nghị Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam - cơ quan thường trực của Cuộc thi, Vụ Thông tin đối ngoại và Hợp tác quốc tế và các cơ quan, đơn vị phối hợp cần thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

Một là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Cuộc thi và tổ chức triển khai thực hiện nội dung Cuộc thi bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức; qua đó thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, kiều bào và bạn bè quốc tế tham gia dự thi. Trong đó, chủ động xây dựng các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền lịch sử truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam bằng các hình thức phong phú, đa dạng, sinh động, hiệu quả. Đồng thời đăng tải trên trang giao diện báo điện tử thể lệ Cuộc thi, các tư liệu tham khảo và thường xuyên cập nhật, giới thiệu kết quả các tuần thi.

Hai là, đảm bảo tính chính xác, phong phú trong xây dựng bộ câu hỏi trắc nghiệm, tổng quan được các dấu mốc nổi bật trong quan hệ lịch sử đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962) đến nay. Các câu hỏi cần bao quát trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế đến văn hóa, xã hội, giáo dục… Qua tham dự Cuộc thi và trả lời các câu hỏi, bạn đọc có thể mở rộng hơn nữa sự hiểu biết về đất nước, con người của cả hai nước Việt Nam và Lào; tìm hiểu về những bước phát triển và hội nhập của “đất nước hoa Chăm-pa” hiện nay; về lịch sử quan hệ đặc biệt, sự gắn bó, keo sơn, tình hữu nghị bền chặt, thủy chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

Ba là, thực hiện tốt công tác quản trị mạng, phần mềm dự thi, bảo đảm chính xác và an toàn tuyệt đối, không xảy ra sai sót. Việc đăng tải câu hỏi trắc nghiệm hằng tuần cũng như công bố kết quả thi theo tuần, tháng cần bảo đảm đúng thời gian, tiến độ theo thể lệ Cuộc thi.

Bốn là, duy trì hiệu quả, thông suốt đường dây nóng của Cuộc thi, bảo đảm tháo gỡ, giải đáp kịp thời những vướng mắc của người tham gia dự thi, tạo điều kiện cho bạn đọc tham gia dự thi thuận lợi, hiệu quả.    

Năm là, Ban Tổ chức, Ban Nội dung, Ban Thư ký Cuộc thi cần phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, bảo đảm Cuộc thi triển khai đúng kế hoạch, đạt mục đích, yêu cầu và nội dung đề ra.

Đại sứ Lào tại Việt Nam Sẻng-phết Hùng-bun-nhuông phát biểu tại Lễ phát động Cuộc thi

Đại sứ Lào tại Việt Nam Sẻng-phết Hùng-bun-nhuông phát biểu tại Lễ phát động Cuộc thi

Hoan nghênh sáng kiến tổ chức Cuộc thi, Đại sứ Lào tại Việt Nam Sẻng-phết Hùng-bun-nhuông cho rằng, việc Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức phát động Cuộc thi lần này sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường giáo dục cho Đảng viên, cán bộ, bộ đội, công an và người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc hơn về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt.

Đại sứ Sẻng-phết Hùng-bun-nhuông tin tưởng rằng, Cuộc thi sẽ nhận được sự quan tâm rộng rãi từ các tầng lớp nhân dân, từ thanh thiếu niên cho đến người cao tuổi và có thể khám phá được những nét độc đáo trong quan hệ đặc biệt này. Những thông tin thu được từ Cuộc thi này sẽ bổ sung sự phong phú, có ý nghĩa quan trọng vào kho tàng lịch sử quan hệ của hai nước chúng ta, đồng thời là tài liệu để các thế hệ mai sau tìm hiểu và học hỏi.

Quang cảnh buổi lễ

Quang cảnh Lễ phát động cuộc thi

Theo Ban tổ chức, nội dung Cuộc thi tập trung vào các chủ đề: Quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào qua các thời kỳ lịch sử, tập trung nhấn mạnh vào giai đoạn 1962 đến nay; các lãnh tụ Đảng, Nhà nước Việt Nam-Lào qua các thời kỳ; những cá nhân điển hình có đóng góp quan trọng cho việc phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam-Lào; các thành tựu hợp tác trên tất cả các lĩnh vực mà hai nước đã đạt được trong công cuộc đổi mới, phát triển đất nước và trong giai đoạn hiện nay; các khuôn khổ hợp tác song phương giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Chính phủ; giữa các tỉnh, thành phố của Việt Nam với các địa phương của Lào; giới thiệu vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, con người; truyền thống văn hóa, lịch sử; các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Lào...

Cuộc thi được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm trực tuyến hằng tuần trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, mạng xã hội VCNet và các cơ quan báo chí phối hợp trong thời gian 12 tuần từ ngày 13/6/2022 đến ngày 05/9/2022.

Tất cả công dân Việt Nam và người nước ngoài đều có quyền tham gia dự thi, không phân biệt quốc tịch, dân tộc, nghề nghiệp, tôn giáo. Độ tuổi dự thi: Từ đủ 14 tuổi trở lên tính đến thời điểm làm bài thi. Ban Tổ chức khuyến khích công dân hai nước Việt Nam và Lào đang sinh sống, lao động và học tập ở nước ngoài, bạn bè quốc tế tham gia dự thi.

Mỗi tuần thi có 8 giải thưởng, gồm: 1 giải Nhất: 3.000.000 đồng; 2 giải Nhì, mỗi giải 2.000.000 đồng; 5 giải Ba, mỗi giải 1.000.000 đồng. Cùng với tiền thưởng, Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ trao tặng Giấy chứng nhận giải thưởng cho các cá nhân đoạt giải hằng tuần tại Lễ tổng kết Cuộc thi, dự kiến tổ chức trong tháng 9/2022.

Ban Tổ chức cũng dự kiến sẽ khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, triển khai Cuộc thi và những địa phương, đơn vị có số người dự thi cao nhất, có nhiều người đoạt giải.../.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất