Mối quan hệ ngày càng phát triển, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước
Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Thongsavanh Phomvihane (Ảnh: bdntw.org.vn)

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Thongsavanh Phomvihane (Ảnh: bdntw.org.vn)

Thưa đồng chí, đồng chí đánh giá thế nào về những thành tựu nổi bật trong quan hệ Việt-Lào trong 60 năm qua, đặc biệt là sau khi hai nước ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Lào – Việt Nam?

Nhìn lại 60 năm qua, kể từ khi Lào và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1962 và tiếp đó đến năm 1977, hai nước đã cùng nhau ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác, chúng ta đã đạt được nhiều thành tích nổi bật.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng NDCMD Lào và Đảng Cộng sản Việt Nam, vốn có cùng một nguồn gốc từ Đảng Cộng sản Đông Dương, người dân hai nước đã chung lưng đấu cật, cùng nhau chống lại kẻ thù chung cho đến khi giành thắng lợi hoàn toàn vào năm 1975. Đây là một trong những thành tích nổi bật và là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong công cuộc đấu tranh giành độc lập của mỗi nước.

Sau thắng lợi năm 1975, năm 1977 hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác, đây là dấu mốc lịch sử và là cơ sở pháp lý quan trọng để nâng cấp mối quan hệ thành quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước và cũng là một trong những kết quả hợp tác hết sức tốt đẹp giữa hai nước.

Sau khi hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị Hợp tác cho đến nay, bất chấp tình hình thế giới có nhiều diễn biến hết sức phức tạp, khó khăn,  quan hệ giữa hai nước vẫn hết sức vững chắc, gắn bó, ngày càng phát triển và được nâng lên tầm chất lượng mới. Trên tinh thần triển khai Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, hai nước đã cùng nhau bảo vệ, vượt qua mọi khó khăn, cùng nhau xây dựng đất nước ở mỗi nước.

Tôi đánh giá cao những kết quả nổi bật trong quan hệ song phương trong giai đoạn 60 năm qua. Đặc biệt, sau khi hai nước ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác vào năm 1977 trở lại đây, quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam tiếp tục được vun đắp và phát huy, ngày càng đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Đặc biệt là trong các lĩnh vực chính trị, an ninh-quốc phòng, ngoại giao, kinh tế-thương mại và đầu tư, văn hóa-xã hội, giáo dục-đào tạo cán bộ, y tế, khoa học-công nghệ ..., góp phần quan trọng vào xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của hai đất nước. Điều đó không chỉ giúp cho Lào và Việt Nam ngày càng phát triển, đời sống người dân ngày một nâng cao, mà còn giúp nâng cao vị thế của cả hai nước trên trường khu vực và quốc tế. Hiện hai Đảng, hai nước vẫn tiếp tục duy trì tốt quan hệ chặt chẽ từ cấp trung ương đến cấp cơ sở, đây là một cơ chế rất quan trọng giúp góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Năm nay là một năm rất quan trọng khi hai nước tổ chức nhiều sự kiện để kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác. Có thể khẳng định, những thành tựu mà nước Lào chúng tôi đạt được cho đến ngày hôm nay không thể thiếu sự giúp đỡ và hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Quan hệ đặc biệt Việt-Lào là do hai nước cùng chung tay gây dựng, xây dựng bằng tấm lòng, bằng trái tim, trí tuệ, mồ hôi của các nhà cách mạng, các đảng viên, của các cán bộ chiến sĩ và nhân dân hai nước, kể từ thời hai nước cùng nhau chống lại kẻ thù chung, cho đến giai đoạn chung tay bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước cho đến ngày nay. Mối quan hệ đặc biệt này ngày nay đã trở thành di sản, nền tảng tốt đẹp cho quan hệ của hai nước trong tương lai.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào, tôi xin bày tỏ lòng lời cảm ơn và biết ơn vô hạn tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã giúp đỡ quý báu, kịp thời và hiệu quả cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước Lào ngày nay. Đặc biệt là việc Việt Nam giúp Lào trong việc đối phó với sự lây lan của dịch COVID-19, cũng như trong việc giải quyết khó khăn về kinh tế, tài chính của Lào hiện nay.

Thưa đồng chí, sự hợp tác chặt chẽ giữa hai Ban Đối ngoại hai nước đã đóng góp như thế nào cho sự phát triển, tăng cường quan hệ giữa Lào và Việt Nam trong thời gian qua?

Quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai Ban Đối ngoại Lào – Việt Nam có vai trò tiên phong và đóng góp quan trọng vào việc vun đắp cho quan hệ Lào – Việt trong suốt giai đoạn qua cũng như hiện nay.

Là cơ quan tham mưu công tác đối ngoại cho Trung ương Đảng, Ban Đối ngoại Lào luôn có quan hệ hợp tác, phối hợp chặt chẽ với Ban Đối ngoại Việt Nam trong việc nghiên cứu, xác định phương hướng nền tảng cũng như cơ chế hợp tác giữa hai Đảng, cùng nhau phối hợp giám sát, kiểm tra và thúc đẩy công tác tổ chức triển khai các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao của hai Đảng, hai Nhà nước cũng như 2 Ban Đối ngoại.

Bên cạnh đó, hai Ban Đối ngoại Lào – Việt cũng phối hợp chặt chẽ trong việc chuẩn bị cho các chuyến thăm của các đoàn cấp cao của hai nước sang thăm, làm việc; tham gia nghiên cứu-trao đổi chuyên đề, tập huấn, bồi dưỡng lý luận chính trị ở Việt Nam; tổ chức hội thảo lý luận 2 Đảng; cùng nhau trao đổi thông tin và quan điểm đối với khu vực và quốc tế…

Trong năm nay, hai Ban Đối ngoại Lào – Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ trong tổ chức các hoạt động kỷ niệm 2 ngày lịch sử, sau khi tình hình dịch COVID-19 có chiều hướng giảm và mở cửa hoàn toàn đất nước, hai bên đã trao đổi hơn 10 đoàn cấp cao, là các hoạt động quan trọng, góp phần xây dựng Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào – Việt 2022 trở thành phong trào sôi nổi và có nội dung sâu sắc.

Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều biến động khó lường như hiện nay, Lào và Việt Nam cần có chiến lược gì để hài hòa, vừa đáp ứng được yêu cầu phát triển của riêng mình, vừa cân bằng được lợi ích chiến lược song phương và giữ quan hệ hữu nghị bền chặt như hiện nay?

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực hết sức phức tạp và khó lường như hiện nay, Lào và Việt Nam càng cần phải tăng cường lòng tin lẫn nhau về chính trị, tiếp tục đưa mối quan hệ đi vào chiều sâu, tăng cường trụ cột hợp tác quốc phòng an ninh và ngoại giao; Thúc đẩy để nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học- công nghệ .... trên cơ sở phát huy tiềm năng của hai đất nước.

Hai bên cũng cần tăng cường trao đổi thông tin, tạo sự thống nhất quan điểm kịp thời đối với các vấn đề quan trọng, phối hợp chặt chẽ trong việc ủng hộ quan điểm của nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, LHQ, Tổ chức Thương mại thế giới, ASEM, các cơ chế hợp tác tiểu vùng Mekong... để hài hòa, đảm bảo và đáp ứng được yêu cầu là cơ sở để phát triển của hai nước, đóng góp tích cực vào việc vun đắp, phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quản to lớn, góp phần bảo vệ hòa bình, ổn định trong khu vực và quốc tế.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất