Lào điều chỉnh chính sách trao đổi ngoại tệ

 

Tờ Vientiane Times đưa tin, theo chính sách mới, những đơn vị đổi tiền sẽ bị cấm giao dịch bằng ngoại tệ với các tổ chức và doanh nghiệp.

Phát biểu trước Quốc hội, Thống đốc BOL Sonexay Sitphaxay cho biết các đơn vị thu đổi ngoại tệ sẽ chỉ được phép đổi tiền cho cá nhân và khách du lịch, tối đa 15 triệu kip (1.031 USD)/người/ngày.

Động thái của BOL nhằm hỗ trợ nỗ lực của chính phủ nhằm trao cho các ngân hàng thương mại vai trò lớn hơn trong việc mua và bán ngoại tệ cho các nhà xuất nhập khẩu, nhà đầu tư và các pháp nhân khác, đồng thời hạn chế vai trò của các đơn vị đổi tiền trong kinh doanh tiền tệ.

Việc mua bán ngoại tệ, chủ yếu là đồng baht (Thái Lan) và USD hiện chủ yếu diễn ra thông qua các đơn vị đổi tiền do chính sách hạn chế giao dịch của các ngân hàng thương mại cũng như sự chênh lệch ngày càng tăng giữa tỷ giá hối đoái chính thức và tỷ giá thị trường song song.

Nếu các ngân hàng thương mại được trao quyền nhiều hơn và linh hoạt hơn, dự kiến sẽ có nhiều dòng ngoại tệ chảy vào hệ thống ngân hàng hơn.

Động thái trên cũng sẽ giúp thúc đẩy các ngân hàng thương mại vận hành nhiều đơn vị trao đổi tiền tệ hơn trên khắp nước Lào.

Thống đốc Sonexay cho biết BOL đang làm việc với Bộ Công an để điều tra các nhóm đối tượng và giải quyết tất cả các hình thức kinh doanh tiền tệ bất hợp pháp.

Thống đốc BOL cho biết điều cần thiết là phải sửa đổi các quy định xung quanh việc quản lý ngoại tệ và thúc đẩy việc sử dụng đồng kip rộng rãi hơn trong thương mại./.

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất