Lan tỏa tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào

Trân quý tình đoàn kết Việt Nam-Lào

Vinh dự trở thành người đoạt giải Nhất tuần thi thứ 3, chị Cao Thị Mỹ Linh, giáo viên Trường Trung học cơ sở Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) cho biết, chị tham gia Cuộc thi với tinh thần học hỏi, tìm hiểu các kiến thức về quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào.

Nhớ những kỷ niệm khi học chung đại học với một số người bạn Lào, chị Mỹ Linh chia sẻ, chính những người bạn thân thiện, dễ mến khiến chị càng thêm trân quý tình đoàn kết, quan hệ đặc biệt giữa hai đất nước. Thông qua Cuộc thi này, chị có cơ hội “ngược dòng lịch sử”, tìm về những cột mốc đáng nhớ trong quan hệ giữa hai nước.

Tương tự, chị Võ Thị Hương, giáo viên Trường Mầm non xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) may mắn trở thành người đoạt giải Ba tuần thi thứ 3. Chị cho biết, đây là cuộc thi có ý nghĩa thiết thực, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ của hai nước hiểu sâu sắc hơn về mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Nhận thấy ý nghĩa của Cuộc thi, chị Võ Thị Hương tích cực thông tin, hướng dẫn đồng nghiệp trong và ngoài trường thể lệ, cách thức tham gia. Chia sẻ bí kíp đoạt giải, chị cho biết, người dự thi cần có niềm đam mê, chịu khó tìm hiểu tài liệu để trả lời đúng tất cả các câu hỏi, ngoài ra cần có sự kiên trì, thường xuyên dự thi, cộng thêm một chút may mắn sẽ có khả năng đoạt giải. “Các câu hỏi của Cuộc thi cơ bản vừa sức với khả năng của người tham gia dự thi, không quá khó cũng không quá dễ”, cô giáo Võ Thị Hương đánh giá.

Theo em Nguyễn Ngân Hà, học sinh Trường Trung học phổ thông Đặng Thúc Hứa, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An), em tham gia Cuộc thi với mong muốn nâng cao nhận thức về quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào. “Rất vinh dự và may mắn khi đoạt giải Nhất tuần thi thứ 5, em mong muốn được truyền cảm hứng cho các bạn cùng lớp, cùng trường nhiệt tình tham gia cuộc thi này, góp phần phát huy truyền thống hữu nghị, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước Việt – Lào trong các thế hệ trẻ”, Ngân Hà bày tỏ.

Ngân Hà cũng cho biết, Cuộc thi đang được hưởng ứng mạnh mẽ trên toàn tỉnh Nghệ An. Trong đó, Huyện đoàn Thanh Chương cũng như Đoàn Trường Trung học phổ thông Đặng Thúc Hứa đã thông báo, triển khai sâu rộng Cuộc thi trong cán bộ, giáo viên và đoàn viên, thanh niên.

Em Đinh Phương Ly, học sinh lớp 11A3, Trường Trung học phổ thông Quảng Oai, huyện Ba Vì (Hà Nội) - người đoạt giải Nhất tuần thi thứ 6, chia sẻ kinh nghiệm: “Để có thể đoạt giải, trước hết cần phải có sự đam mê tìm hiểu lịch sử của Việt Nam và lịch sử quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Lào. Em cũng thường xuyên theo dõi tin tức, kết quả các tuần thi được Ban Tổ chức công bố. Người dự thi cần chịu khó tìm hiểu kiến thức để trả lời đúng các câu hỏi, đồng thời phải có sự kiên trì và may mắn để dự đoán chính xác số người trả lời đúng”.

Thu hút hàng trăm nghìn lượt dự thi

Nhằm góp phần vào thành công của “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022”, thiết thực kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), ngày 13/6, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” năm 2022. Đường link tham gia Cuộc thi: vietlao.dangcongsan.vn.

Cuộc thi được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm trực tuyến hằng tuần trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, mạng xã hội VCNet và các cơ quan báo chí phối hợp, diễn ra trong thời gian 12 tuần từ ngày 13/6/2022 đến ngày 5/9/2022.

Cuộc thi được tổ chức nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, làm cho mỗi người dân, nhất là thế hệ trẻ của hai nước hiểu sâu sắc hơn về quan hệ hữu nghị và tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước. Cuộc thi cũng nhằm thông tin rộng rãi, có sức lan tỏa tới các tầng lớp nhân dân trong nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, bạn bè quốc tế về ý nghĩa lịch sử, tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

Công dân Việt Nam và người nước ngoài từ đủ 14 tuổi trở lên tính đến thời điểm làm bài thi đều có quyền tham gia dự thi, không phân biệt quốc tịch, dân tộc, nghề nghiệp, tôn giáo. Mỗi tuần thi có các giải thưởng: 1 giải Nhất trị giá 3 triệu đồng; 2 giải Nhì, mỗi giải trị giá 2 triệu đồng; 5 giải Ba, mỗi giải 1 triệu đồng.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, hơn 6 tuần vừa qua, Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của đông đảo nhân dân ở tất cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Một số công dân hai nước Việt Nam và Lào đang sinh sống, lao động, học tập ở nước ngoài và bạn bè quốc tế cũng tham gia dự thi.

Cụ thể, theo số liệu trên hệ thống Cuộc thi, từ 16 giờ ngày 13/6 đến 15 giờ ngày 25/7 (tức sau 6 tuần diễn ra), Cuộc thi đã thu hút 237.013 lượt người dự thi với 848.900 lượt thi. Trong đó, 236.529 lượt người dự thi có quốc tịch Việt Nam, 442 lượt người thi có quốc tịch Lào, 42 lượt người thi có quốc tịch các quốc gia khác.

Qua 6 tuần thi, Ban Tổ chức đã công bố 48 giải thưởng gồm 6 giải Nhất, 12 giải Nhì và 30 giải Ba. Những người đoạt giải thưởng phần lớn là giáo viên, học sinh, sinh viên, công nhân, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang.

Hiện nay đang diễn ra tuần thi thứ 7 và số người thi, số lượt thi vẫn tiếp tục tăng từng phút trên hệ thống. Đến 10 giờ ngày 29/7, tuần thi này đã ghi nhận hơn 200 nghìn lượt thi; dự kiến kết thúc vào 15 giờ thứ Hai ngày 1/8/2022.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất