Kết nối du lịch xuyên biên giới Việt Nam – Lào – Campuchia
Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Kon Tum Ảnh: Cổng thông tin điện tử Kon Tum. (Ảnh: TTXVN)

Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Kon Tum Ảnh: Cổng thông tin điện tử Kon Tum. (Ảnh: TTXVN)

Kế hoạch phát triển du lịch Khu vực tam giác phát triển Campuchia - Việt Nam - Lào giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn 2030 được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia tháng 11/2020.

Theo đó, 3 nước sẽ hợp tác phát triển một khu vực chung biên giới gồm 5 tỉnh của Việt Nam là: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Bình Phước cùng với các tỉnh của Lào và Campuchia.

"Kế hoạch tập trung vào các hoạt động đầu tư hạ tầng, phát triển sản phẩm du lịch chung, xúc tiến quảng bá chung... nhằm thúc đẩy sự thịnh vượng của khu vực, phát triển du lịch, phát triển giao thương… qua đó mong muốn đưa du lịch khu vực phát triển bền vững, trở thành điểm đến hấp dẫn của thế giới", ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết.

Tam giác phát triển Việt Nam - Campuchia – Lào là khu vực có tài nguyên đa dạng, phong phú, tính đặc thù cao, có nhiều tài nguyên tương đồng nhưng vẫn khác biệt, vừa có khả năng hình thành tính đặc trưng cho Khu vực vừa có khả năng bổ trợ lẫn nhau để tăng cường tính hấp dẫn. Cả ba quốc gia đều là những điểm đến mới nổi, được nhiều thị trường khách du lịch quan tâm; là những điểm đến còn nhiều tiềm năng chưa khai phá.

Hầu hết các tài nguyên du lịch ở các tỉnh Khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam đều còn ở dạng nguyên sơ, cả về tính đa dạng sinh học của tự nhiên lẫn tính nguyên bản của các giá trị văn hóa bản địa của các dân tộc thiểu số sinh sống. Tài nguyên du lịch nguyên sơ của Khu vực rất phù hợp với nhu cầu và xu thế của thị trường du lịch quốc tế.

Nằm ở phía Bắc Tây Nguyên, tỉnh Kon Tum được thiên nhiên ưu đãi với nhiều thắng cảnh đẹp, văn hóa đặc sắc, có tiềm năng phát triển du lịch như núi Ngọc Linh thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh, nơi lưu giữ nhiều hệ động thực vật quý hiếm trong đó có sâm Ngọc Linh; cột mốc Ba biên Việt Nam - Lào - Campuchia; khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen - Kon Plông - được mệnh danh thiên đường sinh thái với không khí trong lành, quanh năm mát mẻ...

Đây cũng là vùng đất có lịch sử lâu đời với truyền thống cách mạng hào hùng, lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên, tạo nên bức tranh sinh hoạt cộng đồng đa dạng, phong phú...

Theo ông Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Kon Tum, cùng với nhiều địa phương trong cả nước, tỉnh Kon Tum đã bắt đầu nối lại các hoạt động kinh tế - xã hội trong điều kiện bình thường mới. Theo đó, ngành du lịch Kon Tum đã và đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết để khởi động lại hoạt động du lịch và mở cửa đón du khách trong và ngoài nước. Diễn đàn du lịch Kon Tum với các dự án đầu tư vào du lịch Kon Tum cũng như các sự kiện kích hoạt du lịch hy vọng sẽ làm tăng lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến với Kon Tum nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

Thời gian trước khi dịch diễn ra, Kon Tum đã phát triển những tour du lịch sang nước Lào, Thái Lan, được hai nước và du khách rất thích và đi khá nhiều. Sau hai năm du lịch bị "đóng băng", đến thời điểm này, Việt Nam cũng như các nước bạn đã mở cửa biên giới, hoạt động du lịch đã được khôi phục thì tour, tuyến này sẽ được tổ chức lại.

Theo ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, tại diễn đàn du lịch Kon Tum, Hiệp hội sẽ tổ chức đoàn famtrip với khoảng 250 doanh nghiệp du lịch và báo chí cả nước sẽ khảo sát tuyến điểm tại 2 tỉnh Kon Tum và Gia Lai từ ngày 21-25/4/2022. Qua đó, các doanh nghiệp du lịch sẽ có các hoạt động kết nối, ký kết hợp tác tạo sản phẩm và đưa khách về khu vực này, qua đó phục hồi dịch vụ du lịch bị ngừng trệ 2 năm qua do dịch COVID-19./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất