Hợp tác văn hóa, du lịch đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Lào và Việt Nam
Bộ trưởng Thông tin Văn hóa và Du lịch Lào Suansavanh Viyaketh trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Thông tin Văn hóa và Du lịch Lào Suansavanh Viyaketh trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN (Ảnh: TTXVN)

Đánh giá về sự hợp tác giữa Việt Nam và Lào trong lĩnh vực văn hóa và du lịch trong thời gian qua, Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào cho biết Lào và Việt Nam là hai nước bạn bè chiến lược, có truyền thống hợp tác tốt đẹp từ lâu đời. Chính vì vậy, hoạt động hợp tác và giao lưu văn hóa giữa hai nước trong những năm qua luôn diễn ra hết sức sôi nổi, sinh động, góp phần quan trọng vào sự phát triển của mỗi nước trong giai đoạn mới.

Theo Bộ trưởng Suansavanh, trong thời gian qua, ngành văn hóa hai nước Lào - Việt Nam luôn tích cực hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau phát triển. Đặc biệt, Lào đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của Việt Nam như: Dự án hỗ trợ xây dựng trường Nghệ thuật Âm nhạc Quốc gia giai đoạn 1; Cấp học bổng các khóa đào tạo ngắn hạn và dài hạn để nâng cao kiến thức và kỹ năng về nghệ thuật như âm nhạc, xiếc, mỹ thuật, điện ảnh...; Trong lĩnh vực xuất bản, Lào đã hợp tác với Việt Nam để dịch các cuốn sách, tài liệu mang đậm nét văn hóa Việt Nam sang tiếng Lào như sách về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội nói về tình đoàn kết đặc biệt của hai dân tộc Lào - Việt Nam. Theo Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, đây là những tài liệu lịch sử quan trọng để thế hệ trẻ tìm hiểu về lịch sử của hai dân tộc Lào-Việt Nam, về việc các thế hệ cha anh của hai nước đã không chỉ cùng chung chiến hào chống lại kẻ thù chung trong giai đoạn trước đây mà còn đang chung lưng đấu cật trong sự nghiệp xây dựng và phát triển mỗi nước ngày nay.

Bên cạnh đó, Lào và Việt Nam cũng hợp tác cùng nhau sản xuất các bộ phim về mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Lào - Việt Nam. Đặc biệt, Lào hiện đang chuẩn bị các tài liệu để trình lên Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO), đề nghị đưa vườn quốc gia Hin Namno vào danh sách di sản thiên nhiên thế giới trước tháng 1/2023, kết hợp với Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng - một di sản thiên nhiên của Việt Nam.

Đánh giá về hợp tác du lịch giữa hai nước, Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào cho biết năm 2019, Việt Nam đứng thứ 3 về lượng khách du lịch đến với Lào, với khoảng một triệu lượt người. Theo bà Suansavanh Viyaketh, nhiều du khách Việt Nam và Lào rất quan tâm đến tìm hiểu về du lịch lịch sử, điều đã giúp nhân dân hai nước hiểu thêm về lịch sử gắn bó giữa hai dân tôc và ngày càng trở nên thân thiết.

Đặc biệt trong thời gian qua, nhằm để góp phần thúc đẩy phát triển du lịch hơn nữa, hai nước đã và đang hợp tác trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, Hội nghị cấp cao Campuchia - Lào- Myanmar - Việt Nam (CLMV),  Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV), Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) và các khuôn khổ hợp tác khác.

Theo Bộ trưởng Suansavanh, dựa trên quan hệ hợp tác rất tốt đẹp giữa hai nước, trong thời gian tới, Lào và Việt Nam cần quan tâm hơn nữa để quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực du lịch ngày càng đi vào chiều sâu, ngày càng có nhiều du khách của nước này đến du lịch tại nước kia. Cụ thể, nên ưu tiên vào các hoạt động như tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập cảnh; khuyến khích doanh nghiệp cùng xây dựng các chương trình du lịch trong khu vực; tổ chức hội thảo và trao đổi bài học kinh nghiệm trong cả khu vực nhà nước và tư nhân; cùng nhau quảng bá du lịch của hai nước mang nét riêng và hội nhập với khu vực và quốc tế.

Bộ trưởng Suansavanh cho biết Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã có các thỏa thuận hợp tác nhằm trao đổi các bài học kinh nghiệm về chuyên môn trong việc bảo tồn văn hóa và khuyến khích quảng bá văn hóa tốt đẹp của hai dân tộc thông qua các đợt biểu diễn nghệ thuật, mỹ thuật - triển lãm ảnh. Đặc biệt, nhân kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2022, hai bộ đã phối hợp để tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm phong phú.

Cụ thể trong các ngày từ 18-22/7 tới, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào sẽ phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức song song Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam và Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào, trong đó, có hai hoạt động chính gồm triển lãm ảnh về hợp tác Lào - Việt và giao lưu văn hóa, nghệ thuật.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất