Cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Liên quân chiến đấu Lào-Việt
Quang cảnh buổi lễ cầu siêu. (Ảnh: Vietnam+)

Quang cảnh buổi lễ cầu siêu. (Ảnh: Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 28/12 tại Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ Liên quân chiến đấu Lào-Việt Nam ở bản Phonhe, huyện Thoulakhom, tỉnh Vientiane, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Vientiane (Trung Lào) đã long trọng tổ chức Lễ cầu siêu tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ liên quân chiến đấu Lào-Việt Nam hy sinh trong chiến thắng Ban Keun năm 1946.

Đến dự có Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vientiane Thongsavanh Vongsamphan, đại diện chính quyền huyện Thoulakhom, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và các cơ quan Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán, đại diện Tổng hội người Việt Nam tại Lào cùng đông đảo người dân địa phương.

Tại buổi lễ, trong không khí linh thiêng và thắm tình đoàn kết, các đại biểu tham dự đã cùng thành kính đặt lẵng hoa, thắp hương trước bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và tham dự các nghi lễ cầu siêu theo phong tục của đạo Phật và phong tục tập quán của Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy Vientiane Thongsavanh Vongsamphan bày tỏ sự xúc động và vinh dự khi được mời tham gia chủ trì và phát biểu tại buổi lễ cầu siêu tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ liên quân Lào-Việt Nam đã hy sinh trong chiến thắng bản Keun thuộc bản Phonhe, huyện Thoulakhom, tỉnh Vientiane.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Vientiane nhấn mạnh chính quyền tỉnh Vientiane cùng Đảng bộ, chính quyền huyện Thoulakhom lựa chọn ngày hôm nay để tổ chức buổi lễ gồm có các nghi lễ của đạo Phật, các nghi lễ theo phong tục tập quán của Lào và cả Việt Nam vừa để tri ân sự hy sinh của các Anh hùng liệt sỹ hai nước, vừa để người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước hiểu thêm về liên minh chiến đấu, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Lào-Việt Nam anh em.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Vientiane bày tỏ hy vọng trong những lần tiếp theo, sự kiện này sẽ trở thành một buổi lễ quan trọng của tỉnh Vientiane.

Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ Liên quân chiến đấu Lào-Việt Nam được xây dựng từ năm 2010, hoàn thành vào năm 2011, tại bản Phonhe, huyện Thoulakhom, tỉnh Vientiane, nhằm tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ hy sinh trong chiến thắng Bản Keun.

Tại khu vực này, ngày 20/1/1946, Liên quân Lào-Việt Nam đã đồng loạt nổ súng tấn công tập đoàn cứ điểm Bản Keun (Thoulakhom), trong đó Phonhe là cứ điểm mạnh nhất của thực dân Pháp.

Việc tiêu diệt cứ điểm Phonhe là một chiến thắng có ý nghĩa lịch sử to lớn, đánh dấu một mốc son tiêu biểu cho sự hợp tác của Liên quân Lào-Việt Nam ngay trong giai đoạn đầu cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, bảo toàn được lực lượng cách mạng kháng chiến lâu dài đi đến thắng lợi hoàn toàn./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất