Báo PathedLao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả
Hội đàm cấp cao giữa UBND tỉnh Hà Tĩnh và Chính quyền tỉnh Bolikhamxay.

Hội đàm cấp cao giữa UBND tỉnh Hà Tĩnh và Chính quyền tỉnh Bolikhamxay.

Lĩnh vực chính trị-ngoại giao

Thời gian qua, Đảng ủy, Chính quyền tỉnh Bolikhamxay cũng như các Sở, ngành, chính quyền các huyện trong tỉnh thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan của tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An trong tổ chức trao đổi đoàn các cấp, tổ chức hội đàm, hội thảo trao đổi ý kiến, kinh nghiệm, xúc tiến hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Các hoạt động trên góp phần quan trọng trong thắt chặt và phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam nói chung cũng như giữa tỉnh Bolikhamxay với Hà Tĩnh và Nghệ An nói riêng.

Hiện tỉnh Bolikhamxay đã ký biên bản kết nghĩa với tỉnh Hà Tĩnh, biên bản xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Nghệ An và Lâm Đồng, đồng thời có mối quan hệ hợp tác nhiều mặt với nhiều địa phương khác của Việt Nam.

Đây là cơ sở để tỉnh Bolikhamxay phát triển mối quan hệ ngày càng sâu rộng và mang lại hiệu quả thiết thực với các địa phương của Việt Nam.

Công tác quốc phòng-an ninh

Bolikhamxay đã phối hợp chặt với Hà Tĩnh và Nghệ An trong theo dõi, hợp tác bảo vệ các cột mốc biên giới và an ninh trật tự khu vực giáp biên.

Đơn vị biên phòng hai bên thường xuyên phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong các công tác như sửa chữa các phương tiện quân đội, tập huấn bồi dưỡng công tác tham mưu, hậu cần, kỹ thuật, công tác tuần tra biên giới, công tác phòng chống tội phạm…; định kỳ hàng năm tổ chức các hội nghị trao đổi kinh nghiệm hai bên. Lực lượng công an Việt Nam cũng hỗ trợ xây dựng văn phòng hợp tác tại 5 bản giáp biên.

Giai đoạn 1999-2022, Bolikhamxay và Hà Tĩnh đã phối hợp tìm kiếm và bàn giao 535 hài cốt bộ đội tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại Bolikhamxay.

Ngoài ra, hai bên còn phối hợp giải quyết vấn đề di cư trái phép của người dân khu vực biên giới. Theo thống kê có 727 hộ dân với 4.374 người dân Việt Nam di cư sang địa phận tỉnh Bolikhamxay, trong đó có 149 hộ với 893 người đã được Chính phủ Lào cấp đổi quốc tịch, còn 567 hộ với 3.417 người đang chờ được phê duyệt.

Tỉnh Bolikhamxay bàn giao hài cốt bội đội tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại Lào cho tỉnh Hà Tĩnh.

Tỉnh Bolikhamxay bàn giao hài cốt bội đội tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại Lào cho tỉnh Hà Tĩnh.

Phát triển nguồn nhân lực

Trong 5 năm vừa qua, các tỉnh của Việt Nam phê duyệt 688 suất học bổng cho cán bộ công chức và sinh viên tỉnh Bolikhamxay sang học tập tại Việt Nam. Trung bình mỗi năm, tỉnh Bolikhamxay đều nhận được khoảng hơn 100 suất học bổng du học Việt Nam.

Đây là sự giúp đỡ to lớn từ các địa phương của Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Bolikhamxay. Ngược lại, tỉnh Bolikhamxay cũng dành từ 2-3 suất học bổng/năm cho sinh viên tỉnh Hà Tĩnh sang học tập tại Đại học Quốc gia Lào.

Hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau

Bolikhamxay và các tỉnh của Việt Nam thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau lúc khó khăn theo đúng tinh thân “Hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”.

Thời gian qua, các địa phương của Việt Nam đã hỗ trợ Bolikhamxay phát triển cơ sở hạ tầng về giáo dục, y tế, ngân sách, thiết bị, thực phẩm… với tổng trị giá hơn 66 tỉ VNĐ.

Riêng trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, Việt Nam cũng hỗ trợ Bolikhamxay về tài chính và thiết bị y tế với tổng trị giá hơn 6 tỉ VNĐ; Bolikhamxay cũng hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh số tiền 30.000 USD phục vụ công tác chống dịch.

Tỉnh Nghệ An hỗ trợ Bolikhamxay giai đoạn phòng chống dịch Covid-19.

Tỉnh Nghệ An hỗ trợ Bolikhamxay giai đoạn phòng chống dịch Covid-19.

Hợp tác kinh tế và thu hút đầu tư

Hiện Việt Nam có 9 dự án đầu tư tại Bolikhamxay (1 dự án do trung ương phê duyệt, 8 dự án do cấp tỉnh phê duyệt) với tổng giá trị đầu tư 41.414.348 USD.

Trong đó, có dự án hợp tác giữa Trung ương Đoàn thanh niên hai nước (đại diện là công ty Cao su Bolikhamxay-Hà Tĩnh và Đoàn thanh niên tỉnh Bolikhamxay) tại huyện Khamkert; dự án đầu tư của công ty TNHH cao su thuộc Tập đoàn hợp tác kinh tế COECCO tại huyện Pakkading; công ty TNHH Đức Hiền Quảng Trị, công ty phát triển Phoudoiy hoàn thành dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực biên giới tại huyện Viengthong; dự án của công ty TNHH xây dựng Đoàn kết Lào-Việt Nam…

Các dự án của Việt Nam đã góp phần tạo nguồn thu cho ngân sách tỉnh, tạo việc làm và thu nhập cho người dân địa phương.

Thời gian tới, tỉnh Bolikhamxay tiếp tục triển khai các nội dung hợp tác với các địa phương Việt Nam nhằm thắt chặt mối quan hệ hữu nghị hai nước, đồng thời phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng địa phương./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất