Báo chí Lào: Mối quan hệ giữa Lào - Việt Nam ngày càng sâu sắc

Theo bài viết, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn, từ xa xưa, hai nước Lào và Việt Nam đã có quan hệ láng giềng bền chặt. Tình đoàn kết giữa hai dân tộc đã tạo nên tình anh em. Mối quan hệ bền chặt này có nguồn gốc từ cuộc đấu tranh giải phóng của hai nước khỏi kẻ xâm lược chung, đó chính là cội nguồn của tình đoàn kết vĩ đại và luôn được nhân dân cả nước nước vô cùng coi trọng. Trong mọi hoàn cảnh, người dân hai nước luôn chia ngọt sẻ bùi, cùng sát cánh bên nhau theo phương châm có phúc cùng hưởng, có họa cùng chia.

Chủ tịch Kaysone Phomvihane từng đánh giá: “Trong lịch sử cách mạng thế giới, có nhiều tấm gương sáng về tình cảm quốc tế vô sản, nhưng chưa có khi nào và chưa có ở nơi đâu tồn tại mối quan hệ đoàn kết chiến đấu đặc biệt lâu dài và toàn diện như mối quan hệ Lào - Việt Nam”.

Hiệp định Geneva được ký năm 1962 về Lào đã tạo điều kiện để hai nước Lào - Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 5/9/1962.

Sau khi Lào giành được độc lập hoàn toàn vào năm 1975, hai nước đã ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam vào năm 1977. Đây là việc làm cần thiết và được coi là cách tiếp cận vừa đúng đắn, vừa phù hợp với quan hệ quốc tế. Hiệp ước đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc phục hồi sau chiến tranh và cải thiện đời sống của nhân dân.

Theo Vientiane Times, năm 2022 là năm hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam. Đây là một dịp để suy ngẫm, hồi tưởng về tuyến đường Hồ Chí Minh chạy dọc theo sườn Tây của dãy Trường Sơn dài hàng nghìn km đi qua 5 tỉnh của Lào từ miền Trung tới miền Nam.

Chủ tịch Kaysone Phomvihane từng kết luận rằng đường Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải phóng miền Nam Việt Nam và tạo động lực cho cách mạng Lào. Việt Nam thống nhất đất nước vào tháng 4/1975 và Lào được giải phóng vào tháng 12/1975.

Tờ báo kết luận, ngày nay, các thế hệ mới của Việt Nam và Lào vô cùng trân quý mối quan hệ đặc biệt và luôn yên tâm về một tương lai bền chặt bắt nguồn từ mối quan hệ láng giềng này. Đây là di sản từ sự hi sinh xương máu của các bậc lão thành cách mạng, trí tuệ, tầm nhìn xa của Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong của Lào và Chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất