60 năm quan hệ Việt Nam - Lào: Phó Thủ tướng Lào đề cao vai trò của ngành ngoại giao
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Saleumsay Kommasith. (Ảnh: TTXVN)

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Saleumsay Kommasith. (Ảnh: TTXVN)

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Saleumsay Kommasith nhấn mạnh hợp tác Lào - Việt Nam là mối quan hệ hữu nghị vĩ đại đặc biệt. Trong 60 năm qua, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, 2 nước đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt có thể kể đến như hợp tác về chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế…được triển khai và tổ chức thực hiện từ trung ương đến địa phương.

Về hợp tác giữa 2 Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng nêu rõ 2 bên thường xuyên tiếp xúc, tiến hành các đợt tham vấn chính trị, trao đổi đoàn các cấp, phát huy vai trò là cơ quan tham mưu về công tác đối ngoại cho lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, tổ chức thực hiện và triển khai những thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao đã ký kết. Bộ Ngoại giao 2 nước còn là cơ quan hoạch định chiến lược đối ngoại, hợp tác cho đất nước, là cơ quan phối hợp với các bộ/ban/ngành có liên quan của 2 nước trong việc tổ chức thực hiện những thỏa thuận quan trọng.

Ngoài việc hợp tác lãnh đạo cấp bộ, các đơn vị trực thuộc như vụ, Học viện Ngoại giao, cấp chuyên viên cũng thường xuyên được tổ chức, triển khai. Hiện nay, 2 bên đang thực hiện thêm một lĩnh vực quan trọng đó là ngoại giao về kinh tế. Việt Nam có nhiều kinh nghiệm nên việc trao đổi đem lại những hiệu quả thiết thực theo điều kiện và khả năng của đất nước Lào.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Saleumsay Kommasith khái quát, trong 60 năm qua, kể từ khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao, sự hợp tác giữa  Bộ Ngoại giao Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, đem lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân 2 nước.

Theo Phó Thủ tướng, trong lĩnh vực hợp tác song phương, hai bộ Ngoại giao đã đạt được nhiều thành quả to lớn đáng khích lệ. Về hợp tác khu vực và quốc tế, đây là một phần nhiệm vụ quan trọng của công tác đối ngoại nói chung, đối ngoại đa phương có xu thế ngày càng mở rộng và đa dạng hơn. Không chỉ ngành ngoại giao, 2 bộ còn tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cũng như các cấp thấp hơn về quan điểm, lập trường đối với những vấn đề phát sinh trong khu vực cũng như quốc tế.

Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Đảng Cộng sản Việt Nam đều cùng xuất thân từ Đảng Cộng sản Đông Dương, có quan điểm tương đồng, đều có sứ mệnh lịch sử như nhau, tuy nhiên, việc bày tỏ quan điểm đối với những vấn đề phát sinh trong khu vực và quốc tế còn phụ thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh thực tiễn, lợi ích của mỗi nước. Lào và Việt Nam vừa là đồng chí vừa là anh em nên luôn luôn có những quan điểm nhất quán. Đây là lý do giữa Bộ Ngoại giao Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam thường xuyên có những cuộc tiếp xúc ở các cấp để cùng thống nhất bày tỏ quan điểm trước các vấn đề phát sinh trong khu vực và quốc tế trên cơ sở đó tham mưu cho các lãnh đạo Đảng và Nhà nước về các vấn đề trên.

Ngoài ra, Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán của Lào tại nước ngoài cũng thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán của Việt Nam để có thể trao đổi về những vấn đề cùng quan tâm tại địa bàn./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất