Thông tin kết quả Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII
Quang cảnh buổi họp báo (Ảnh: TTXVN) 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội khóa XVII Vương Đình Huệ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố và Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh dự buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội thông tin, sau 3 ngày làm việc (từ 11-13/10) nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, trong không khí dân chủ, đoàn kết và với ý thức trách nhiệm cao trước Đảng bộ và nhân dân Thủ đô, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Tại Đại hội, 497 đại biểu đại diện cho hơn 45 vạn đảng viên toàn Đảng bộ đã bầu một lần 71 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ (2020-2025).

Tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã bầu 16 đồng chí vào Ban Thường vụ Thành ủy; bầu Bí thư Thành ủy, Phó Bí thư Thành ủy; Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy

Đại hội đã bầu Đoàn đại biểu của Đảng bộ thành phố Hà Nội gồm 63 đại biểu chính thức (trong đó có 3 đại biểu đương nhiên) và 5 đại biểu dự khuyết, đi dự Đại hội XIII của Đảng.

Đại hội đã đánh giá kết quả nổi bật kết quả của nhiệm kỳ XVI, đồng thời định hướng những kế hoạch, nhiệm vụ của nhiệm kỳ tới; đóng góp vào các văn kiện Đại hội XIII của Đảng, cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

Tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi được các cơ quan báo chí đặt ra liên quan đến việc đưa nghị quyết vào cuộc sống, thu nhập bình quân đầu người chưa cao, ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông... trên địa bàn được giải quyết thế nào đối với nhiệm kỳ tới.

Trước khi trao đổi các câu hỏi của phóng viên, thay mặt lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các cơ quan báo chí cả nước đã quan tâm, thông tin tuyên truyền sinh động các sự kiện quan trọng của thành phố, đặc biệt là Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố. Các nhà báo đã bám sát hoạt động của Đại hội, đưa tin chính xác, kịp thời, phong phú, sinh động đến với đồng bào cả nước.

Trả lời trực tiếp từng vấn đề, câu hỏi, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, trong các văn kiện, nghị quyết của Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ (2020-2025) đã đưa ra nhiều giải pháp để nhằm tạo chuyển biến căn bản đối với các vấn đề dân sinh bức xúc, trong đó, đặc biệt quan tâm đến việc cải thiện chất lượng không khí, quản lý trật tự xây dựng, an toàn giao thông, y tế, chăm, sóc sức khỏe, an sinh cho người dân...

Cho biết về cơ cấu cán bộ trong Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy, ông Vương Đình Huệ thông tin, trong Ban Chấp hành, tỷ lệ cơ cấu nữ được tăng hơn so với nhiệm kỳ trước. Ở nhiệm kỳ XVI, tỷ lệ cán bộ nữ là 12%, còn nhiệm kỳ này là 21%. Trong Ban Thường vụ, tỷ lệ cán bộ nữ là 25%. Đây là bước tiến của Đảng bộ thành phố.

Trước câu hỏi của phóng viên TTXVN về việc đưa nghị quyết Đại hội vào cuộc sống, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, điều quan trọng nhất sau Đại hội chính là triển khai hiệu quả công tác này. Thành ủy đã có quá trình chuẩn bị công phu cho các văn kiện Đại hội và thành phố đã lên kế hoạch xây dựng 10 chương trình hành động, công tác lớn trong nhiệm kỳ tới. Trong đó, quan tâm đến vấn đề chăm sóc sức khỏe, an sinh, phúc lợi cho người dân. Có thể kể đến như: Trợ cấp cho người già trên 80 tuổi, miễn phí xe bus cho người trên 60 tuổi...

Về vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường của thành phố trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, Thủ đô đặc biệt coi trọng việc xử lý rác thải. Thành phố ưu tiên đầu tư công nghệ cao để đốt rác phát điện. Mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã nhất trí với đề xuất của Hà Nội về phát triển nhà máy đốt rác tạo ra điện và sẽ ưu tiên phê duyệt quy hoạch cho Hà Nội cho năm nay.

Vấn đề nước sạch cũng được thành phố rất coi trọng. Hiện 100% người dân đô thị và 78% người dân nông thôn đã sử dụng nước sạch. Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội đặt mục tiêu 100% người dân được cung cấp nước sạch. Đây là vấn đề lớn về an sinh xã hội mà thành phố Hà Nội đang tập trung nguồn lực để giải quyết.

Cùng với những nội dung trên, Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp để thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập người dân; trong đó tập trung tái cơ cấu nông nghiệp gắn liền với phát triển kinh tế nông thôn, đẩy mạnh tái cơ cấu lao động nông thôn, phát triển kinh tế làng nghề, phát triển các sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm).

Đối với đô thị, Hà Nội sẽ đẩy mạnh phát triển đô thị gắn với phát triển kinh tế đô thị, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2020-2025.

Về công tác, quản lý giám sát cán bộ trong quá trình công tác, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, cần tăng cường vai trò kiểm tra, giám sát của các cấp ủy Đảng, của Ủy ban Kiểm tra các cấp theo hướng tăng cường về chuyên môn, bộ máy, con người, đầu tư cơ sở vật chất, hỗ trợ về kinh phí; tăng cường vai trò phản biện, giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể.

Trao đổi về phát triển khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo của Thủ đô, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Chu Ngọc Anh cho biết, Đại hội XVII Đảng bộ thành phố đã đưa nội dung này vào văn kiện Đại hội. Mặc dù có nhiều lợi thế về việc phát triển khoa học-công nghệ, nhưng như văn kiện Đại hội đã chỉ ra, khoa học-công nghệ vẫn chưa là động lực phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô.

Do vậy, trong 10 chương trình công tác của Thành ủy Hà Nội khóa XVII cũng có chương trình về “Đẩy mạnh phát triển khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2025”.

Thành phố phấn đấu quý 1/2021 sẽ cụ thể hóa các vấn đề này thành chương trình, để triển khai thực hiện phát triển khoa học, công nghệ./.

  Nguồn: TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất