Thảo luận dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm về các dự thảo Văn kiện
Đồng chí Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái trả lời phỏng vấn của phóng viên cơ quan thông tấn, báo chí (Ảnh: TTXVN)

Đồng chí Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái trả lời phỏng vấn của phóng viên cơ quan thông tấn, báo chí (Ảnh: TTXVN)

Một khí thế, quyết tâm, động lực mới

Đánh giá về không khí thảo luận sau một ngày rưỡi ngày làm việc, đại biểu Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cho biết, các đại biểu đều cảm nhận được không khí thảo luận rất dân chủ, tâm huyết của các đại biểu tham dự Đại hội, mang tinh thần, khí thế từ các Hội nghị Trung ương thứ 10; 11; 12; 13; 14; 15 cũng như ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước. Các tham luận thể hiện tính khái quát cao, đi thẳng vào những vấn đề theo gợi ý của Đoàn Chủ tịch. Các khía cạnh, lĩnh vực tham luận phong phú, đa dạng.

Đại biểu Đỗ Đức Duy cho rằng: “Những đại biểu trình bày tham luận hoặc đại biểu theo dõi đều cảm nhận được khí thế, quyết tâm, động lực mới của toàn Đảng, toàn dân, mong muốn Đại hội XIII thực sự trở thành một Đại hội của sự đổi mới với khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc”.

Bày tỏ sự tâm đắc đối với những nội dung trong dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, theo đại biểu Trần Trung Nhân, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai, Đảng ta đã rất quyết đoán, mạnh dạn đặt ra những chỉ tiêu, mục tiêu vượt ngoài thời gian nhiệm kỳ lần này với các mốc được xác định cụ thể.

“Điều đó thể hiện quyết tâm rất lớn của Đảng, thể hiện tầm nhìn và chiến lược trong phát triển kinh tế của đất nước trong thời kỳ mới. Có thể nói, đây là những cam kết chính trị của Đảng với nhân dân, với dân tộc mình trong giai đoạn mới. Đồng thời cũng là thước đo rõ ràng, cụ thể, tạo điều kiện cho người dân giám sát sứ mệnh lịch sử của Đảng trong thời kỳ cách mạng mới”.

Đại biểu Trần Trung Nhân đánh giá, không khí thảo luận tại hội trường một ngày rưỡi qua rất sôi nổi, thẳng thắn, đề cập trực tiếp vào trách nhiệm của từng bộ, ngành, địa phương, đề ra định hướng hoạt động trong thời gian tới. “Không chỉ các đại biểu, nhân dân, đảng viên, cán bộ trên cả nước đều đặt nhiều kỳ vọng vào ý tưởng mới được đưa ra thảo luận trong những ngày qua”, đại biểu Trần Trung Nhân chia sẻ.

Các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng đã được xin ý kiến của tất cả các tầng lớp nhân dân, trong đó, tổ chức Đoàn Thanh niên đã có 6 hội nghị đóng góp ý kiến, gồm cả thanh niên trong nước và thanh niên ngoài nước. Với quá trình này, đại biểu Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho rằng Trung ương đã có sự chuẩn bị rất chu đáo, kỹ lưỡng.

“Qua một ngày rưỡi trình bày tham luận, chúng tôi đánh giá các đại biểu hết sức trách nhiệm. Các tham luận đều rất sâu sắc, làm rõ thêm những nội dung trình bày trong văn kiện đồng thời đưa ra giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII trong thời gian tới. Các tham luận đều có giá trị thực tiễn, lý luận hết sức phong phú, nói lên công việc của ngành, của địa phương, của lĩnh vực mà các đại biểu trình bày tham luận đang được phân công phụ trách.

Mỗi tham luận đều có một góc nhìn riêng về những nội dung Văn kiện Đại hội XIII đề cập, rất sâu sắc, giá trị và có ý nghĩa thực tiễn để triển khai trong thời gian tới”, đại biểu Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, đồng thời bày tỏ tin tưởng các tham luận sẽ tạo có giá trị tham khảo rất tốt để Văn kiện tiếp tục được hoàn thiện, cụ thể hóa, triển khai thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong thời gian tới.

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng (Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Giang) trả lời phỏng vấn của phóng viên cơ quan thông tấn, báo chí (Ảnh: TTXVN)

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng (Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Giang) trả lời phỏng vấn của phóng viên cơ quan thông tấn, báo chí (Ảnh: TTXVN)

Mang tiếng nói từ cơ sở đến Đại hội

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang Lê Thị Thu Hồng bày tỏ sự ấn tượng với sự chuẩn bị công phu, có tầm nhìn xa trông rộng của các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. “Nhờ đó, những ý kiến đóng góp xác đáng, chất lượng, mang được tiếng nói từ cơ sở, của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân đến Đại hội Đảng với niềm tin, hy vọng, tin tưởng Đại hội của chúng ta sẽ thành công tốt đẹp”, đại biểu Lê Thị Thu Hồng cho biết.

Bày tỏ niềm phấn khởi trước những thành tựu, kết quả mà đất nước đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng, đại biểu Nguyễn Công Trưởng, Bí thư Thành ủy Lạng Sơn cho biết, nhân dân Lạng Sơn nói riêng, cũng như các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc nói chung mong đợi một kỳ Đại hội Đảng thành công rực rỡ và đặt nhiều kỳ vọng đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng sẽ ngày càng ổn định, tiếp tục phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Đánh giá về những giải pháp phát triển bền vững được nhiều tham luận đề cập trong phiên thảo luận sáng 28/1, đại biểu Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình cho rằng, đây là một trong những định hướng, mục tiêu của Chính phủ nhằm tăng trưởng kinh tế trong thời gian dài; đảm bảo tính ổn định cho sự tăng trưởng nhưng không để lại hậu quả về tài nguyên và môi trường. “Tôi thấy phiên họp hết sức sôi nổi, dân chủ, thẳng thắn. Các đại biểu đã đưa ra những giải pháp cho ngành, địa phương mình trong thời gian tới để hiến kế cho Đại hội. Đặc biệt trong đó có nhiều giải pháp mang tính đột phá về phát triển công nghiệp, nông nghiệp và các lĩnh vực khoa học...”

Theo đại biểu Trần Hải Châu, những giải pháp mà các đại biểu đưa ra đã bám sát thực tiễn ở địa phương và những yêu cầu thực tế trong xã hội, liên quan đến nhiều lĩnh vực, cả về phát triển nông nghiệp bền vững, khoa học sáng tạo, phát triển công nghiệp... "Đó là những ý kiến hết sức quan trọng, có thể bổ sung vào giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ sắp tới", đại biểu nhấn mạnh.

Bàn về trách nhiệm cá nhân trong việc đảm bảo chất lượng nhân sự của Ban Chấp hành Trung ương, đại biểu Trần Hải Châu cho biết, mỗi đại biểu đều mang theo niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, tin tưởng vào sự thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Từ những định hướng phát triển đất nước, đại biểu kỳ vọng Đại hội sẽ chọn được những đại biểu được nhân dân tin cậy, đủ đức, đủ tài, có tầm nhìn lãnh đạo xây dựng đất nước Việt Nam phát triển hùng cường, hạnh phúc./.

 Nguồn: TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất