Tạo điều kiện thuận lợi nhất để phóng viên nước ngoài tác nghiệp trực tuyến về Đại hội XIII của Đảng
Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: TTXVN)

Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: TTXVN)

Nhân dịp này, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN về hoạt động tác nghiệp của phóng viên báo chí trong và ngoài nước tại Trung tâm Báo chí Đại hội, cũng như theo hình thức trực tuyến, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

* Phóng viên: Bà đánh giá như thế nào về hoạt động tác nghiệp của phóng viên báo chí trong nước và nước ngoài tại Trung tâm Báo chí sau 4 ngày làm việc chính thức?

* Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng: Công tác chuẩn bị về kỹ thuật, hậu cần của Trung tâm Báo chí Đại hội XIII được đánh giá tốt toàn diện.

Đại hội lần này chú trọng rất cao đến các yếu tố kỹ thuật, đặc biệt là về mặt công nghệ. Đồng thời, về mặt nội dung, hằng ngày Trung tâm Báo chí đều cung cấp các thông cáo báo chí, cập nhật các bài tham luận tại Hội trường.

Công tác hỗ trợ hậu cần, kỹ thuật cho báo chí được rút kinh nghiệm và cải tiến từng ngày. Phóng viên nước ngoài đánh giá rất cao những hỗ trợ của Trung tâm Báo chí Đại hội.

* Phóng viên: Trong hai ngày qua, dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp ở một số địa phương. Xin bà cho biết công tác triển khai phương án ứng phó khẩn cấp phòng, chống COVID-19 dành cho lực lượng báo chí quốc tế?

* Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng: Ngay từ những ngày đầu chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng, các Tiểu ban và Trung tâm Báo chí đã tính toán đến tất cả các phương án, kể cả những phương án xấu nhất. Đối với báo chí nước ngoài, chúng tôi có các kịch bản khác nhau.

Theo đó, ban đầu, kịch bản thuận lợi nhất là chúng ta có thể mời, thậm chí cho phép báo chí nước ngoài vào Việt Nam đưa tin. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đề xuất một kịch bản khác trong điều kiện dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, chính sách đi lại, xuất nhập cảnh giữa các nước vẫn chưa được tháo gỡ, để tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể cho phóng viên nước ngoài tác nghiệp.

Gần đến ngày Đại hội XIII diễn ra, thế giới xuất hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Anh và Nam Phi, các nước đều siết chặt việc đi lại. Do đó, chúng ta đã quyết định tạo điều kiện cho các phóng viên nước ngoài không vào được Việt Nam tác nghiệp theo hình thức trực tuyến.

Chúng ta đã thiết lập một Trung tâm Báo chí “ảo” để các phóng viên đăng ký, từ đó cung cấp thông tin trực tiếp và khá đầy đủ về Đại hội XIII. Đến nay, chúng ta đã cấp tài khoản cho 97 phóng viên nước ngoài ở hơn 20 quốc gia trên thế giới tham gia tác nghiệp trực tuyến Đại hội.

Phản hồi của phóng viên sau họp báo đầu tiên và Phiên khai mạc Đại hội rất tốt. Họ đánh giá đây là sáng kiến cũng như kịch bản thuận lợi nhất để dù không vào được Việt Nam, nhưng họ vẫn tiếp cận được các thông tin diễn ra tại Đại hội.

Đặc biệt trong hai ngày vừa qua, khi có những vấn đề về dịch COVID-19 ở Việt Nam, ngay lập tức, chúng tôi đã thông báo với phóng viên nước ngoài thường trú tại Việt Nam được cấp thẻ đến tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí thực hiện xét nghiệm COVID-19 lần thứ ba như các phóng viên báo chí trong nước và lực lượng an ninh, kỹ thuật, hậu cần.

Đồng thời, chúng tôi yêu cầu, khi đến Trung tâm Báo chí, phóng viên nước ngoài phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế như: Đeo khẩu trang trong quá trình tác nghiệp, rửa tay sát khuẩn trước khi vào Trung tâm Báo chí.

Chúng tôi đánh giá phóng viên nước ngoài cũng như các trợ lý người Việt Nam có mặt tại Trung tâm Báo chí đều tuân thủ nghiêm túc những quy định phòng, chống dịch. Họ đánh giá cao, cho rằng, đây là nỗ lực và là một trong những biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

* Phóng viên: Thông qua các bài báo từ những phóng viên nước ngoài được tác nghiệp tại Đại hội theo cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến, dư luận quốc tế đánh giá thế nào về Đại hội XIII của Đảng, thưa bà?

* Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng: Qua theo dõi dư luận báo chí khu vực, quốc tế liên quan đến Đại hội XIII của Đảng; từ thông báo hàng ngày của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, trong 4 ngày vừa qua, có thể nói dư luận báo chí nước ngoài đánh giá cao những thành tựu trong nhiệm kỳ Đại hội XII như ổn định chính trị - xã hội, phát triển kinh tế; những thành tựu về đối ngoại, nâng cao vị thế và vai trò của Việt Nam ở khu vực cũng như thế giới.

Một vấn đề được báo chí, dư luận quốc tế, báo chí, kiều bào ta rất quan tâm, đó là kết quả trong công tác phòng, chống tham nhũng. Trong các bài viết về Việt Nam và Đại hội XIII, báo chí nước ngoài cũng đánh giá Đại hội lần này rất quan trọng bởi sẽ đưa ra những định hướng cho 5 năm tiếp theo và cả các kế hoạch dài hơn với tầm nhìn đến năm 2045.

Họ cho rằng với thành tựu những năm qua, đồng thời với quyết tâm chính trị của Đại hội XIII, Việt Nam sẽ tiếp tục ghi được những dấu ấn quan trọng ở khu vực và trên thế giới.

* Phóng viên: Trân trọng cảm ơn bà./.

Nguồn: TTXVN 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất