Sôi nổi các ý kiến đóng góp vào Dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng
 Các đại biểu tham dự tổ thảo luận. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 15/10, tiếp tục chương trình Đại hội Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, các đại biểu tiến hành thảo luận tại tổ các Dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng và Dự thảo văn kiện Đại hội lần thứ XI của Đảng bộ Thành phố.

Các đại biểu cơ bản thống nhất với Dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng; tập trung trao đổi, thảo luận và đóng góp những ý kiến nhằm làm sâu sắc hơn giá trị các dự thảo văn kiện cũng như đảm bảo các phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu được Đại hội đề ra sẽ được triển khai hiệu quả trong thực tiễn xã hội.

Đóng góp ý kiến về vấn đề phòng, chống tham nhũng, lãng phí được nêu trong dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, đại biểu Trần Văn Út, Phó Bí thư Quận ủy Quận 12 cho rằng, hiện nay, công tác phòng, chống tham nhũng được đẩy mạnh với sự tham gia tích cực của nhiều cơ quan, bộ, ngành và nhận được sự quan tâm của dư luận.

Trong khi đó, lãng phí có những tác hại không hề nhỏ, nhưng công tác phòng, chống lãng phí lại chưa được quan tâm đúng mức. Ở nhiều nơi, nhiều lúc, tình trạng lãng phí diễn ra công khai mà vẫn chưa bị xử lý. Chính vì vậy, Đảng, Nhà nước ta cần có những chính sách, biện pháp để công tác phòng, chống lãng phí được đẩy mạnh như công tác phòng, chống tham nhũng như hiện nay.

Tâm đắc với nội dung xây dựng Đảng được nêu trong Dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng, đại biểu Lê Minh Dũng, Bí thư Huyện ủy Cần Giờ cho rằng, cần tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động chi bộ. Các nội dung sinh hoạt phải thực chất, gắn với người dân, nếu xa rời dân thì không nâng cao sức chiến đấu.

Những vấn đề bức xúc của người dân, vấn đề người dân quan tâm cần được đưa vào nội dung hoạt động của chi bộ để thể hiện mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân. Bên cạnh đó, cần đổi mới, nâng cao chất lượng, tính khả thi của công tác triển khai nghị quyết từ Trung ương đến chi bộ cơ sở. Chỉ khi nào nhận được sự tin tưởng của nhân dân, được nhân dân ủng hộ, thực hiện, các nghị quyết của Đảng mới thực sự đi vào cuộc sống.

Đặc biệt quan tâm đến vấn đề phát triển lĩnh vực y tế trong Dự thảo văn kiện Đại hội XI của Đảng bộ Thành phố, đại biểu Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố cho rằng, việc xác định xây dựng thành phố trở thành một trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực Đông Nam Á trong giai đoạn 2020-2025 là một niềm tự hào, nhưng cũng là thách thức của ngành Y tế thành phố.

Để làm được điều đó, bên cạnh đầu tư trang thiết bị y tế, Thành phố cần nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo nguồn nhân lực y tế, quan tâm đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế trong đào tạo nguồn cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn sâu trong lĩnh vực y tế.

 Đồng chí Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở y tế Tp. Hồ Chí Minh phát biểu tại tổ thảo luận. (Ảnh: TTXVN)

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố lại bày tỏ sự quan ngại về chỉ tiêu phấn đấu về số giường bệnh trên đầu người của Thành phố trong những năm sắp tới.

Mức gia tăng dân số ước lượng khoảng 1 triệu người trong 5 năm sắp tới và những thay đổi về chính sách quản lý hộ khẩu thành phố và sự ra đời của thành phố Thủ Đức chắc chắn sẽ tạo ra những áp lực rất lớn về công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Việc đảm bảo chỉ tiêu số giường bệnh trên đầu người của Thành phố sẽ rất khó khăn, đòi hỏi sự quan tâm và sự đầu tư đúng mức của của Thành phố.

Chia sẻ mối quan tâm của các đại biểu ngành Y tế, ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố cho rằng, việc đưa ra mục tiêu Thành phố trở thành một trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực vào giai đoạn 2020-2025 là hoàn toàn có cơ sở và rất có khả năng thực hiện.

Hiện nay, nguồn nhân lực cán bộ y tế chất lượng cao của Thành phố có trình độ không thua kém các bác sỹ trong khu vực, thể hiện qua kết quả tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 cùng nhiều ca mổ, phẫu thuật thành công mang tầm quốc tế mà các bác sỹ thành phố đã thực hiện được trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, Thành phố luôn quan tâm, đầu tư đúng mức cho cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật ngành Y tế để đảm bảo chất lượng chăm sóc người dân Thành phố và nhân dân trong cả khu vực phía Nam.

Thảo luận về Dự thảo văn kiện trình Đại hội lần thứ XI của Đảng bộ Thành phố, đại biểu Võ Văn Sen (Đảng bộ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) bày tỏ sự ấn tượng với 4 chương trình phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó hướng tới giải quyết căn cơ được các vấn đề Thành phố đang gặp phải hiện nay trong quá trình phát triển. Thành phố cần phát huy hết thế mạnh để thúc đẩy phát triển, trong đó có những lợi thế từ hoạt động hội nhập quốc tế, thế mạnh về giáo dục, khoa học công nghệ...

Tuy nhiên, theo đại biểu Võ Văn Sen, việc Thành phố đặt ra chỉ tiêu GRDP hàng năm tăng 8-8,5% cần xem xét lại cho hợp lý, vì hiện nay dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế của các nước. Bên cạnh đó, Thành phố cần tiếp tục tăng đầu tư cho khoan học công nghệ ở mức 1,2%, nhằm tạo sự đột phá về tăng trưởng, phát triển kinh tế số, công nghiệp hóa.

Ghi nhận ý kiến của đại biểu Võ Văn Sen, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang nhấn mạnh, Thành phố luôn quan tâm, coi trọng vai trò của khoa học, công nghệ đối với sự phát triển của Thành phố.

Trong thời gian qua, Thành phố luôn là một trong những địa phương đi đầu về áp dụng kỹ thuật công nghệ mới; quan tâm đầu tư cho các dự án khởi nghiệp sáng tạo. Việc chi cho phát triển khoa học công nghệ từ 0,83% của nhiệm kỳ trước được đề xuất lên 1% trong nhiệm kỳ tới thể hiện sự quan tâm của Thành phố với phát triển khoa học, công nghệ. Vấn đề là làm sao để có thể sử dụng nguồn kinh phí này cho hiệu quả, đóng góp thiết thực cho Thành phố.

Theo chương trình dự kiến, ngày 16/10, Đại hội Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI sẽ tiếp tục với các tham luận đóng góp ý kiến của các đại biểu vào Dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng và Dự thảo văn kiện Đại hội lần thứ XI của Đảng bộ Thành phố; tiến hành thảo luận công tác nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XI./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất