Nhiều ý kiến tâm huyết của đại biểu Quốc hội góp ý vào dự thảo Văn kiện đại hội Đảng
Đại biểu Bùi Thanh Tùng, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hải Phòng (Ảnh: TTXVN) 

Theo đại biểu Bùi Thanh Tùng, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng, việc lấy ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội về dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là việc quan trọng. Bởi trong Văn kiện có phạm vi rất rộng, có nhiều nội dung liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội gắn với công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị.

Đại biểu Bùi Thanh Tùng quan tâm đến những giải pháp để đẩy nhanh phát triển kinh tế đất nước trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập quốc tế sâu rộng. Đây cũng là cơ hội để chúng ta thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình. Đại biểu Bùi Thanh Tùng tán thành với những nhóm giải pháp trong Văn kiện đề ra để tạo bước đột phá trong nhiệm kỳ 2021-2025, Việt Nam có được những bước chuyển cơ bản về kinh tế, và là nước công nghiệp, công nghệ cao.

Về nhóm giải pháp liên quan đến công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, đại biểu Bùi Thanh Tùng cho rằng: “Nếu trong Văn kiện xây dựng được cơ chế tốt để có được bộ máy tổ chức hiệu quả trong bộ máy trong Đảng và các cơ quan của Nhà nước thì chúng ta sẽ có được bộ máy lãnh đạo, quản lý vừa tinh gọn, sáng tạo và thực sự làm việc vì nhân dân. Như vậy, người dân có thể tin tưởng trong nhiệm kỳ tới, chúng ta sẽ có sự quyết tâm, đoàn kết nhất trí trong hệ thống tổ chức của Đảng để đưa nền kinh tế tăng trưởng và đảm bảo các vấn đề về an sinh xã hội”.

Theo đại biểu Bùi Thanh Tùng, việc lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được thực hiện thông qua nhiều vòng. Khi tham dự Đại hội Đảng bộ ở địa phương, đại biểu cũng đã đóng góp ý kiến vào Văn kiện cần tập trung xây dựng định hướng chiến lược một cách rõ ràng, có tính đặc thù của từng giai đoạn để đất nước có bước đi phù hợp, đảm bảo nội dung của Văn kiện cũng như Cương lĩnh của Đại hội Đảng cả nhiệm kỳ khi triển khai một cách đồng bộ và hiệu quả trong thực tiễn.

Còn đại biểu Phùng Văn Hùng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng cũng cho rẳng, dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là văn kiện quan trọng có định hướng cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ 5 năm nên cần có đầy đủ tất cả các nội dung. Việc lấy ý kiến của các đại biểu Quốc hội vào dự thảo Văn kiện là việc làm hết sức cần thiết.

Nội dung mà đại biểu Phùng Văn Hùng quan tâm tập trung vào các giải pháp phát triển kinh tế để đưa đất nước giàu mạnh, đảm bảo những nhiệm vụ chính trị, xã hội cũng như an sinh xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân, giảm bớt khoảng cách giàu-nghèo giữa các vùng miền của đất nước. Ngoài ra, trong dự thảo Văn kiện, đại biểu Phùng Văn Hùng cũng quan tâm đến những đề xuất, giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, sao cho “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Là một nhà khoa học, đại biểu Nghiêm Vũ Khải, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng cho biết: Trong văn kiện này, ông quan tâm đến những mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội. Điểm đặc biệt mới trong dự thảo Văn kiện là các giải pháp để phát triển nhân lực khoa học công nghệ gắn với sự phát triển kinh tế của đất nước.

Theo đại biểu Nghiêm Vũ Khải, nước ta có nhiều nhà khoa học đang làm việc ở các nước trên thế giới. Để huy động trí tuệ của các họ đóng góp cho sự phát triển của đất nước trong thời đại công nghệ 4.0, chúng ta hoàn toàn có thể kết nối với họ thông qua những công nghệ hiện đại chứ không phải là buộc họ phải trở về nước mới có thế cống hiến được.

Đại biểu Nghiêm Vũ Khải cũng đề xuất, trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng nên có thêm những chính sách để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về khoa học công nghệ từ khắp nơi trở về quê hương làm việc, cống hiến trí tuệ, sức lực nhiều hơn cho đất nước./.

Nguồn: baotintuc.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất